เน็ตไอดอลออสซี่ ตัดสินใจหันหลังให้กับโลกโซเชียลฯ พร้อมแฉชีวิตที่ติดกับดัก ‘ยอดไลค์’

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

teens

เรื่องราวอีกด้านหนึ่งของความเป็นเน็ต ไอดอล ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะไปให้ถึงตรงนั้น แต่วันนี้เน็ตไอดอลคนหนึ่งได้ตัดสินใจที่จะเลิก แถมยังแฉเบื้องหลังที่ทำให้หลายคนต้องอึ้ง

Essena O’Neill เน็ตไอดอลสาวชาวออสเตรเลีย วัย 18 ปี เธอมีคนฟอลโลว์ในอินสตาแกรมเกือบจะ 8 แสนฟอลโลว์เวอร์ และมากกว่า 270,000 subscribe บน Youtube และแน่นอนว่ามีแบรนด์ใหญ่ๆ เข้ามาติดต่อเธอเพื่อให้เป็นแบบจำนวนมาก เพราะความที่เธอได้รับความนิยมในอินเตอร์เน็ต แต่ว่าเธอกลับหันหลังให้ทุกสิ่ง

เธออัดวิดีโอบรรยายความรู้สึกทั้งน้ำตา (ปัจจุบันวิดีโอดังกล่าวไม่สามารถดูได้ เพราะเจ้าตัวลบทิ้งไปแล้ว) โดยประกาศที่จะตัดขาดกับโซเชียล มีเดีย และสาธยายถึงความเลวร้ายและอันตรายของมัน ปัญหาเมื่อเราติดกับดักของความต้องการไลค์ ความต้องการฟอลโลว์เวอร์ โดยเฉพาะกับเด็กสาววัยรุ่น

“ฉันปล่อยให้ชีวิตตัวเองถูกกำหนดด้วยตัวเลข (ยอดไลค์ หรือยอดผู้ติดตาม)” เธอกล่าว และว่า “ฉันเคยได้รับยอดฟอลโลวเวอร์บนอินสตาแกรม 1 แสน มันเคยทำให้ฉันตื่นเต้น แต่มาต่อมาฉันก็ต้องการมากขึ้น มากขึ้น และต้องการไปถึง 2 แสน”

คลิปวิดีโอที่เธอระบายความอัดอั้นตันใจที่เกิดขึ้นไวรัลอย่างรวดเร็ว โดยปรากฏว่าตอนนี้มียอดวิวมากกว่า 1.5 ล้านวิว ทั้งๆ ที่เพิ่งโพสต์ได้ไม่นาน

จากที่เธอบอกว่าเธอจะหันหลังให้กับโซเชียลฯ ทำให้เธอตัดสินใจปิด Snapchat และ Tumblr โดยที่ยังเก็บ YouTube และ Instagram เอาไว้แต่จะไม่โพสต์อะไรอีกต่อไป นอกจากนี้ O’Neill ยังลบภาพของเธอทิ้งออกไปมากกว่า 2,000 ภาพบนอินสตาแกรม และแก้ไขแคปชั่นภาพเพื่อเผยแพร่ความจริงเกี่ยวกับภาพนั้นๆ

teens3
รูปนี้เธอบอกว่าได้รับเงิน 400 เหรียญจากการโพสต์ภาพชุดที่เธอใส่ ซึ่งตอนนั้นเธอเพิ่งมีผู้ติดตามราว 150,000 คน เธอบอกถ้ามีผู้ติดตามราว 500,000 คน จะสามารถรับเงินจากแบรนด์ใหญ่ๆ ได้ถึง 2,000 เหรียญต่อโพสต์เลยทีเดียว (ราว 70,000 บาท) เธอเสริมว่าการรับเงินแบบนี้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ผู้คนควรรับรู้กันไว้
teens2
รูปนี้เธอบอกว่า “นี่ไม่ใช่ชีวิตจริง ฉันไม่ได้จ่ายเงินซื้อชุดนี้เอง ฉันถ่ายรูปช็อตนี้นับไม่ถ้วนกว่าจะได้รูปที่ดูฮอตบน Instagram แต่การทำแบบนี้มันทำให้ฉันรู้สึกโดดเดี่ยวมาก
teens4
รูปนี้เป็นอีกรูปที่เธอได้รับเงินจากการโพสต์ เธอบอกว่าหากคุณกำลังดู สาวๆ บน Instagram โปรดรู้ไว้ว่านั่นเป็นเพียงสิ่งที่พวกเขาอยากให้คุณเห็น และยิ่งถ้ารูปนั้นติดแท็กบริษัทใดๆ อยู่ก็มีโอกาส 99% ที่รูปนั้นจะเป็นโฆษณา และรอยยิ้ม (แบบปลอมๆ) ของเธอในรูปนี้ไม่มีจุดประสงค์ใดๆ เธอต้องการเพียงแค่โฆษณาชุดให้เท่านั้น ผู้บริโภคต้องคิดให้ได้ด้วยว่ารูปเหล่านี้มาจากไหน และใครได้ประโยชน์
teens5
รูปนี้เธอไม่ได้รับเงินแต่ถ่ายเพียงเพราะต้องการอวดรูปร่างของเธออย่างเดียว และตอนนั้นเธออายุเพียง 16 ปีเท่านั้น มันอาจทำให้เธอตกอยู่ในอันตรายได้เลย
teens1
รูปนี้เธอใส่บิกินี่โพสท่าเซ็กซี่ริมชายหาด เธอกลับมาแก้คำบรรยายว่า “นี่ไม่ใช่ชีวิตจริง ฉันถ่ายรูปไปมากกว่า 100 รูปเพียงแค่จะพยายามทำให้หน้าท้องดูดี และวันนั้นก็แทบจะไม่ได้กินอะไรเลย ฉันให้น้องสาวถ่ายรูปนี้ให้ซ้ำๆ จนกว่าจะได้รูปที่พอใจ”

นอกจากนี้ เราสามารถติดตามชีวิตที่เปลี่ยนไปได้ของเธอผ่านบล็อกที่เธอเปิดใหม่ชื่อว่า Let’s Be Game Changers

แหล่งที่มา


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!