10 เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับ Pantip.com

 • 65
 •  
 •  
 •  
 •  

“พันทิป” (Pantip) โซเชียล มีเดีย สายพันธุ์ไทยที่ได้รับการยอมรับมากที่สุด และยังเป็นแหล่งคอมมูนิตี้สังคมที่ชาวเน็ตไทยทั้งหลายให้ความสนใจเข้ามาโพสต์ คอมเม้นต์ แชร์ เรื่องราวต่างๆ จำนวนมากมาย

แต่แม้จะมีคนรู้จักพันทิปมากมาย แต่ก็เชื่อว่ายังมีบางเรื่องราว ที่คุณอาจจะยังไม่รู้ หรือเข้าใจผิดเกี่ยวกับเว็บไซต์พันทิปมาตลอดก็ได้ ดังนั้น ในคอลัมน์ The Espresso จึงได้โพสต์เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับพันทิปอย่างถูกต้องมาให้ชาวเน็ตไทยได้รับรู้กัน ซึ่งผู้เขียนเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านทุกท่านเพื่อทำความเข้าใจและรู้จักเว็บไซต์แห่งนี้มากขึ้น ส่วนจะเป็นอะไรบ้างนั้นติดตามด้านล่างได้เลยค่ะ

pantip1

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “พันทิป

1.ที่มาของชื่อ “พันทิป”

เชื่อว่ามีหลายคนเขียนคำว่า “พัน” ของเว็บพันทิปผิดอยู่หลายคน และบางท่านเองก็อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงใช้ “พัน” แบบนี้ ทำไมไม่เป็น “พันธ์” หรือ “พันธุ์” และ “พัน” แบบนี้มีความหมายว่าอะไร

ชื่อ “พันทิป” นั้นมาจาก “1,000” (พัน) เอามารวมกับคำว่า “Tips” (ทิป) ที่หมายถึง เกร็ดความรู้ หรือเคล็ดลับ เมื่อทั้งสองคำมารวมกัน จึงหมายถึงแหล่งรวมเรื่องราวร้อยพันอีกทั้ง ยังเป็นพื้นที่สอดแทรกสาระและความรู้สึกดีๆ ของทุกคนไว้ที่นี่

2.ทำไมถึงเป็น “สีม่วง”?

คำถามนี้ก็เป็นอีกคำถามที่ผู้เขียนเองก็สงสัยอยู่เหมือนกัน ซึ่งเรื่องนี้ The Espresso เขาได้อธิบายว่า “เนื่องจากพันทิปเคยเป็นเว็บไซต์ที่มีการวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง จากที่เคยใช้สีดำ ก็ค่อยๆ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจากสีขาวกลับไปเป็นสีดำ จนกลายมาเป็นพื้นหลังสีฟ้า แต่ก็มีผลตอบรับไม่ค่อยดีนัก เพราะเมื่อผ่านไปสักพักก็จะทำให้เกิดอาการปวดตา

จากนั้นทีมงานจึงได้ทำการค้นหาและลองเปิดหน้าเว็บ เพื่อดูว่าสีไหนดูแล้วสบายตาที่สุด ด้วยการใช้เครื่องวัดแสง เพื่อวัดค่าเปรียบเทียบหน้าจอ รวมถึงปรับโทนสีพื้นหลังกับตัวหนังสือ ให้มีการเปล่งแสงน้อยกว่าเดิม จนมาลงเอยที่ “สีม่วง” เนื่องจากสีม่วงเป็นสีสีที่มองแล้วสบายตา อีกทั้งยังมีความยาวคลื่นต่ำสุดในสเปกตรัมที่สายตามนุษย์สามารถมองเห็นได้ ทำให้สีม่วงกลายมาเป็นเอกลักษณ์ที่ทุกคนต่างเข้าใจตรงกันว่า คนที่เปิดหน้าเว็บนี้ต้องกำลังเล่นพันทิปอยู่แน่ๆ”

3.เกี่ยวอะไรกับ “พันธุ์ทิพย์พลาซ่า” ไหม?

อาจจะมีบางคนเคยคิดว่า “พันทิป” และ “พันธุ์ทิพย์พลาซ่า” เกี่ยวข้องกัน เพราะในยุคแรกๆ นั้นเว็บพันทิป เป็นเว็บที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับข้อมูลด้านไอทีเทคโนโลยีต่างๆ จึงมีส่วนทำให้สามารถคิดเชื่อมโยงไปถึงห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าได้ เพราะว่าที่นี่ก็จัดว่าเป็นห้างที่รวมแหล่งสินค้าไอทีมากที่สุดในประเทศ ดังนั้น จึงไม่แปลกใจเลยที่มีความเข้าใจผิดในเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ

มิหนำซ้ำยังมีหลายคนที่ชอบโทรเข้ามาสอบถามถึงห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าจาก Pantip.com อยู่บ่อยๆ เพราะนึกว่าเป็นบริษัทเดียวกัน จนทำให้พนักงาน Pantip.com สามารถจดจำเบอร์ของห้างพันธุ์ทิพย์ฯ ได้อย่างแม่นยำเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามทาง The Espresso ยืนยันเลยว่า “ไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น”

4.ผู้หญิงหน้าเว็บในยุค 2G

pantip2

ถ้าใครเล่นพันทิปมาตั้งแต่ยุค 2G คงจำภาพนี้ได้ ซึ่งอาจจะสงสัยว่า ผู้หญิงคนนี้เป็นใคร ซึ่งทาง The Espresso ก็มาเฉลยในวันนี้ว่า ที่แท้ผู้หญิงคนดังกล่าวก็มีตัวตนจริงๆ และเป็นพนักงานคนหนึ่งของ Pantip.com นอกจากนี้ เธอยังเป็นพนักงานรุ่นแรกๆ ของเว็บไซต์ ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงทำงานอยู่ที่บริษัทเหมือนเดิม

5.สมาชิกพันทิป มีกี่ประเภท?

บางคนอาจจะทราบอยู่แล้วว่า “พันทิป” มีสมาชิกหลายประเภท และแต่ละประเภทก็มีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน แต่สำหรับท่านที่อาจจะยังไม่รู้ ก็ขออนุญาตให้ข้อมูลตรงนี้เลยนะคะว่า สมาชิกพันทิปมี 3 ประเภทด้วยกัน

 1. สมาชิกแบบอีเมล
 • ตั้ง/ตอบกระทู้ ได้เฉพาะกระทู้ประเภท “กระทู้คำถาม” เท่านั้น
 • ตั้งกระทู้คำถามได้วันละ 1 กระทู้
 • ไม่สามารถโพสต์รูปลงในกระทู้ได้
 • กดโหวตกระทู้ไม่ได้
 • เปลี่ยนชื่อนามแฝงไม่ได้
 1. สมาชิกแบบยืนยันตนด้วย sms
 • ตั้ง/ตอบกระทู้ ได้ทุกประเภท (ยกเว้นกระทู้ขายของ) จำนวนวันละ 4 กระทู้
 • โพสต์รูปภาพลงในกระทู้ได้
 • กดโหวตกระทู้ไม่ได้
 • เปลี่ยนชื่อนามแฝงไม่ได้
 1. สมาชิกแบบยืนยันตนด้วยบัตรประชาชน
 • ตั้งกระทู้ได้ทุกประเภท จำนวนวันละ 4 กระทู้
 • เมื่อมีอายุการใช้งานครบ 3 เดือนขึ้นไป สามารถตั้งกระทู้ขายของได้
 • โพสต์รูปภาพลงในกระทู้ได้
 • เปลี่ยนชื่อนามแฝงได้

6.สติ๊กเกอร์ Pantip.com ในหน้าโปรไฟล์ปัจจุบันมีกี่แบบ?

บางคนอาจจะเคยสงสัยว่า Sticker ที่เห็นใน profiles ส่วนตัว มันคืออะไรแล้วมันมีกี่แบบ (ดังเช่นผู้ตั้งกระทู้นี้) ดังนั้น ในบทความนี้จึงมาเฉลยคำตอบว่าแท้จริงแล้วมันคือ สติ๊กเกอร์ที่ทาง Pantip.com ได้มอบให้กับเพื่อนสมาชิกที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ Pantip.com จัดขึ้น ตัวอย่างเช่น

Sticker Setter – มอบให้กับสมาชิกรุ่นแรกของเว็บพันทิป ก่อนที่จะมีการยืนยันตนด้วยบัตรประชาชนในภายหลัง เป็นสัญลักษณ์แทนคำขอบคุณสำหรับเพื่อนสมาชิกที่ร่วมกันสร้างบ้านหลังนี้ และได้อยู่ร่วมกันมาอย่างยาวนาน และสติ๊กเกอร์นี้จะติดในหน้าโปรไฟล์ตลอดไป

โคลัมบัส – เป็นสัญลักษณ์แห่งการบุกเบิกค้นพบดินแดนใหม่ ที่เพื่อนสมาชิกจะได้รับทันทีเมื่อมีการตั้งกระทู้ หรือโพสต์บนpantip.com โฉมใหม่ในช่วงทดสอบ โดยสติ๊กเกอร์จะติดในหน้า Profile ตลอดไป เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าคุณคือผู้บุกเบิกในการทดสอบ Pantip.com โฉมใหม่

17 ปี Party on the Boat – มอบให้กับคนที่ได้เข้าร่วมปาร์ตี้ 17 ปีล่องเรือสำราญกับเพื่อนสมาชิกพันทิป เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2556

และนี่คือส่วนหนึ่งของความหมายสติกเกอร์ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ใน “กระทู้” นี้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสติ๊กเกอร์ โปรไฟล์ มีทั้งหมด 10 แบบด้วยกัน

pantip3

7.พนักงานพันทิป เป็นแอดมินทุกคนเลยหรือไม่?

อาจจะมีบางท่านสงสัยว่า เอ…ในเมื่อพันทิปเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับเว็บไซต์ เป็นไปได้หรือไม่ที่พนักงานทุกคนของพันทิปจะสามารถเข้าไปแก้ไขกระทู้หรือลบกระทู้ได้หมดทุกคน ซึ่งหน้าที่ดังกล่าวนี้เป็นของแอดมินเว็บ ซึ่งข้อสงสัยนี้ ทาง The Espresso ชี้แจงว่า “เว็บไซต์พันทิปก็เหมือนกับองค์กรทั่วๆ ไป ที่จะต้องมีบุคคลากรและมีหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้บริษัทขับเคลื่อนต่อไปได้ ส่วนการทำหน้าที่แอดมินนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบริษัทเท่านั้น พนักงานพันทิปจึงไม่ใช่แอดมิน และไม่สามารถลบกระทู้ได้ทุกคนด้วย”

8.“นักสืบพันทิป” คือใคร?

“นักสืบพันทิป” หมายถึงพนักงานพันทิปที่ทำหน้าที่คอยเป็นนักสืบหรือเปล่า? ความจริงแล้ว “นักสืบพันทิป” เป็นเพียงการให้นิยามถึงสมาชิกที่มีความสามารถในการล้วง แคะ แกะเกา เรื่องราวตามกระทู้ต่างๆ ซึ่งบางกระทู้ก็ยังคงมีปริศนา หรือเงื่อนงำบางอย่างซ่อนอยู่ แต่ด้วยความสามารถของสมาชิกพันทิปก็ทำให้ไปสืบเสาะค้นหาข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผยได้สำเร็จ จนถึงขนาดกลายมาเป็นคำพูดติดปากว่า “อยากรู้อะไรไปถามนักสืบพันทิปสิ” ดังนั้น คนที่เป็นนักสืบพันทิป จึงเป็นใครก็ได้ ไม่มีตัวตนที่บ่งชี้ชัดเจนว่าใครเป็นนักสืบพันทิป

9.“ตุ๊กตาน้องเพี้ยน” มีขายไหม?

“น้องเพี้ยน” สัญลักษณ์น่ารักประจำเว็บพันทิป ซึ่งทางพันทิปก็ทำออกมาเป็นตุ๊กตานุ่มนิ่มน่ารักน่ากอด และได้รับการตอบรับดีจากแฟนๆ จนมีคำถามเข้ามาถามกันมากมายว่า ถ้าจะหาซื้อที่ไหนอย่างไรได้บ้าง

แต่คำตอบอาจจะทำให้แฟนๆ เศร้าใจ เพราะยืนยันแล้วว่า “ตุ๊กตาน้องเพี้ยน” ไม่มีขายค่ะ แต่ถ้าแฟนๆ อยากจะได้จริงก็คงต้องเข้าไปร่วมสนุกกับกิจกรรมในเว็บไซต์พันทิปกันเองค่ะ

10.พันทิป ไม่ได้มีแค่ Pantip.com

สำหรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบเสพพันทิปกันอย่างมาก ทราบหรือไม่ว่ายังมีช่องทางอื่นๆ อีกในการที่จะเสพเนื้อหาจากพันทิป ไม่ว่าจะเป็น

 • Youtube: pantip1996
 • Instagram: @pantipdotcom
 • Twitter: @pantip1996
 • Facebook page: Pantip.com แล้วยังมีเพจใหม่เพิ่มมาอีก เช่น เพจก้นครัวไม่กลัวหิว และเพจบลูแพลนเน็ต เบ็ดเสร็จเรื่องเที่ยว

หวังว่าทั้ง 10 หัวข้อนี้ น่าจะทำให้คนที่เป็นทั้งแฟนและไม่ใช่แฟนพันทิป ได้ข้อมูลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับเว็บไซต์ยอดนิยมในเมืองไทยแห่งนี้นะคะ.

ที่มา


 • 65
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!