เคลียร์ข้อสงสัย “ไทยชนะ” New Normal ที่คนไทยต้องใช้! ร้านแบบไหน – เช็คอินเช็คเอาท์ ทำอย่างไร ?

 • 279
 •  
 •  
 •  
 •  

ไทยชนะ

ท่ามกลางความกังวล ว่าหลังประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สถานการณ์ผ่อนคลาย มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 แล้วจะเกิดเหตุการณ์ “ระบาดรอบ 2” เหมือนที่เกิดขึ้นในต่างประเทศนั้น ล่าสุด “ศบค.” หรือ ศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19 จึงเตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” เพื่อติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยที่อาจเกิดขึ้นหลังจากมีมาตรการผ่อนปรน

สำหรับ ไทยชนะ จะเป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้ประกอบการ ห้าง ร้านค้า และประชาชน เพื่อบันทึกความหนาแน่นของผู้ใช้บริการ ทั้งยังช่วยติดตามผู้ป่วย ผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อ COVID-19 ให้เข้าสู่ระบบการตรวจรักษาได้อย่างทันท่วงที เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค

เรื่องนี้ “นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต” ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DES) ชี้แจงกับ Marketing Oops! ว่า…

“ไทยชนะจะเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ทุกคนเข้าถึงการใช้งานได้อย่างง่ายที่สุด ไม่ซับซ้อน เบื้องต้นอาจเป็นบริการออนไลน์ที่ใช้งานได้ง่าย ๆ ผ่านสมาร์ทโฟนที่คนส่วนใหญ่มีใช้งานอยู่แล้ว แต่รายละเอียดจะต้องรอการประกาศจาก ศบค. ในวันพรุ่งนี้ (15 พ.ค. 2563) อีกครั้งว่าจะเป็นรูปแบบใด เช่น เข้าแอปกล้องถ่ายภาพเพื่อสแกน QR Code แล้วเช็คอิน – เช็คเอาท์ได้เลย หรือต้องใช้ช่องทางอื่น หรือเป็นแอปพลิเคชัน รวมถึงเรื่องช่องทางการลงทะเบียนของผู้ประกอบการด้วย ว่าจะเป็นเว็บไซต์ใด”

ส่วนเรื่องของขั้นตอนการลงทะเบียน และใช้งาน แพลตฟอร์มไทยชนะ นั้น

“ผู้ประกอบการ” จะต้อง…

 1. ทำการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เพื่อรับ QR Code โดยร้านหรือผู้ประกอบการที่จำเป็นต้องลงทะเบียน เบื้องต้น จะเป็น “กิจกรรม” ที่แบ่งประเภทตามประกาศของ ศบค. ที่ได้รับอนุญาตให้ผ่อนคลายแล้ว
 2. นำ QR Code ที่ได้ ไปติดไว้บริเวณหน้าร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้สแกนทั้งตอนเข้าและออกจากร้าน

ส่วน “ลูกค้า” ที่เข้าใช้บริการ จะต้อง…

 1. เข้าสู่แพลตฟอร์มไทยชนะ เพื่อสแกน QR Code ของร้านก่อนเข้าใช้บริการ
 2. ต้องลงทะเบียนเข้าใช้งานด้วยเบอร์โทรศัพท์และถ่ายภาพเพื่อยืนยัน พร้อมกับตอบคำถามประเมินความเสี่ยง 4 ข้อ ให้แอปทำการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นของผู้ใช้งาน
 3. เมื่อใช้บริการเสร็จสิ้นจนออกจากร้าน ก็ต้องสแกนอีกครั้งคล้ายเป็นการเช็คเอาท์ เพื่อทำให้ระบบทราบความหนาแน่นของการเข้าใช้บริการ ณ สถานที่เหล่านั้น

อย่างไรก็ตาม ทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ นพ.พลวรรธน์ ยืนยันว่า ข้อมูลที่ได้รับจากการเข้าใช้บริการในแต่ละสถานที่จะถูกเก็บเป็นความลับ จัดเก็บข้อมูลโดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดยแพลตฟอร์มไทยชนะจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้ประกอบการ ที่ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาจดบันทึกจำนวนลูกค้าด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งยังสามารถมอบส่วนลดหรือคูปองแก่ลูกค้าผ่านช่องทางดังกล่าว ขณะที่ ผู้บริโภคก็จะได้รู้ว่าสถานที่นั้นมีความหนาแน่นของการใช้งานหรือไม่ และสามารถให้คะแนนร้านจากการเข้าใช้งานด้วย


 • 279
 •  
 •  
 •  
 •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน