ศึกค้าออนไลน์เดือดกว่าเดิม! AIS พลิกเกมสู่ “Virtual Expo” ขายมากกว่ามือถือ – บริการส่ง Same Day

  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  

AIS-Virtual-Expo

หลังจากเดือนเม.ย. – พ.ค. ห้างสรรพสินค้าต้องหยุดให้บริการเพราะสถานการณ์ COVID-19 แน่นอนว่าช่องทางดังกล่าวเป็นช่องทางหลัก ทั้งการจำหน่ายและให้บริการลูกค้าจึงส่งผลกระทบต่อรายได้ธุรกิจต่าง ๆ โดยตรง แม้ว่าสถานการณ์ตอนนี้จะได้รับการผ่อนปรนให้กลับมาเปิดบริการตามปกติแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนผู้เข้าใช้งานอยู่

เรื่องนี้ กระทบต่อธุรกิจโทรคมนาคมเช่นกัน AIS” จึงประกาศจัดอีเวนท์รูปแบบใหม่ 5G Thailand Virtual Expo” เพื่อกู้สถานการณ์ดังกล่าว

คุณปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป AIS เล่าว่า “เนื่องจาก AIS Shop 50-60% อยู่ภายในห้าง เมื่อห้างต้องปิด ทำให้เราเห็นว่าลูกค้ายังคงมีความต้องการ ทั้งซื้อเครื่องใหม่และรับบริการต่าง ๆ ซึ่งทำให้ช่องทางออนไลน์มีปริมาณการเข้าใช้งานเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว”

แม้ปัจจุบันช้อปและหน้าร้านจะสามารถเปิดให้บริการได้แล้ว แต่ก็ยังต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการ และการจัดกิจกรรมและอีเวนท์ออฟไลน์ก็มีข้อจำกัด ทั้งเรื่องการเดินทาง ทั้งโอกาสเข้าร่วมงานที่ต้องอยู่ภายในจังหวัดหรือพื้นที่ใกล้เคียงเท่านั้น จึงกลายเป็นแนวคิดของงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo ที่ AIS ประกาศว่าเป็น Virtual Expo งานแรกของประเทศไทย โดยรวมพาร์ทเนอร์ทั้งผู้ผลิตมือถือ ผู้จำหน่ายมือถือแบรนด์ยอดนิยม แกตเจ็ต เอสเอ็มอี และร้านค้าชุมชน กว่า 500 ราย เข้ามาอยู่ภายในงาน ไม่ใช่แค่การรวมเพื่อเพิ่มความหลากหลายของแบรนด์และสินค้า แต่ AIS ประกาศว่างานครั้งนี้เป็นการ “ยกระดับประสบการณ์ Expo” จากรูปแบบเดิมสู่ออนไลน์ ให้เข้าชมงานได้ 24 ชั่วโมง แถมด้วยมุมมองแบบ VR ให้ความรู้สึกเหมือนได้เดินเข้างานเพื่อเลือกซื้อและชมสินค้าด้วยตัวเอง

 

5G Thailand Virtual Expo 02

โดยนอกจากสินค้าในหมวดมือถือ อุปกรณ์แกตเจ็ต ภายในงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo ยังมีสินค้าในหมวด Food Hall” และ Lifestyle Hall” ซึ่งรวมสินค้าประเภทอื่นอย่าง… อาหาร เสื้อผ้า และเฟอร์นิเจอร์ จากเอสเอ็มอีและร้านค้าชุมชน

นอกจากการทำโปรโมชันเพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า ภายในงานดังกล่าวยังมีการทำโปรโมชันที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา เพื่อทำให้ผู้เข้าชมงานรู้สึกเหมือนกับได้ไปเดินอยู่ในงานจริง ๆ ที่มีการจัดนาทีทอง โปรโมชันตามช่วงเวลาด้วย ซึ่ง AIS ระบุว่า… คาดหวังจำนวนผู้เข้าชมงานหลายแสนคนต่อวัน แต่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายยอดจำหน่ายมือถือเอาไว้ และเชื่อว่าการจัดงานครั้งนี้จะสร้างประสบการณ์ใหม่การขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งตอบโจทย์ทั้งความต้องการสินค้า และความรวดเร็วในการจัดส่ง เพราะมีการจัดส่งสินค้าร่วมกับพาร์ทเนอร์ขนส่งอย่าง Kerry Express เพื่อดูแลการจัดส่งสินค้ากว่า 90% ภายในงาน เพื่อสามารถส่งแบบ Same Day แก่ลูกค้าภายในกรุงเทพฯ และ 1-2 วันถัดไปสำหรับลูกค้าในต่างจังหวัด นอกจากนี้ก็ยังมีผู้ให้บริการขนส่งสินค้ารายอื่นอีก 10% ที่บางแบรนด์ใช้บริการอยู่แล้ว

ส่วนความคาดหวังด้าน “รายได้” คุณปรัธนา ชี้แจงว่า จากการจับจ่ายใช้สอยที่ลดลงในช่วงที่ผ่านมา เชื่อว่างาน AIS 5G Thailand Virtual Expo จะเป็นส่วนสนับสนุน ทั้งเรื่องการจับจ่ายและยกระดับประสบการณ์ชอปปิ้งออนไลน์ขึ้นไปอีกขั้น โดยสามารถเข้าชมงานผ่าน www.ais.co.th/ThailandVirtualExpo ตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย. – 3 ก.ค.นี้ โดยสามารถรับชมได้ 360 องศาผ่านมุมมอง 2 มิติ และ 3 มิติ


  • 3
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน