รู้จัก 3 แพลตฟอร์ม “Google” ช่วย “SME ไทย” รู้เทรนด์ตลาด-Insights ผู้บริโภค-ตอบโจทย์ Customer Journey

  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

SME

การขับเคลื่อนธุรกิจของแต่ละประเทศทั่วโลก รวมทั้งไทย Sector ที่มีบทบาทในการสร้างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ คือ กลุ่มธุรกิจ SME เพราะทำให้เกิดการจ้างงาน และสร้างรายได้ รวมทั้งกระตุ้น Consumption ที่จะทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ

แต่จากสถานการณ์ “COVID-19” คือ “ธุรกิจ SME” หรือ “SMB” (Small and Medium Business) เป็นภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมหาศาล หลายรายไม่อาจอยู่รอดได้ ต้องปิดกิจการ และเลิกจ้างพนักงานไปในที่สุด ขณะที่อีกหลายรายยังคงอยู่ในภาวะ Survival Mode ต้องทำทุกทางเพื่อพาธุรกิจ และพนักงานรอด แม้ต้องขาดทุน หรือกำไรน้อยลง!

 

SME ไทยจำนวนมาก ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากเครื่องมือดิจิทัลอย่างเต็มที่

ปัจจุบันในประเทศไทยมีธุรกิจ SME (Small and Medium Enterprise) หรือ SMB (Small and Medium Business) มีประมาณ 2.7 – 3 ล้านราย แต่ผลจากสถานการณ์ COVID-19 สร้างผลกระทบอย่างมหาศาลให้กับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และเล็ก

ยิ่งกลุ่มธุรกิจ SME มีข้อจำกัด “สายป่านธุรกิจ” ทำให้เมื่อเจอกับภาพรวมเศรษฐกิจอยู่ในสภาวะย่ำแย่ หน้าร้านต้องปิดกิจการชั่วคราว และกำลังซื้อหดหาย ย่อมกระทบโดยตรงต่อ “รายได้” และ “กระแสเงินสด” ซึ่งเป็นเส้นเลือดใหญ่ในการหล่อเลี้ยงธุรกิจให้ไปต่อได้

อีกปัจจัยหนึ่งที่ฉุดรั้งธุรกิจ SME คือ มองข้ามการทรานส์ฟอร์มธุรกิจเข้าสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันพบว่ายังมี SME ไทยจำนวนมากที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากเครื่องมือดิจิทัล ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลการปรับตัวไม่ทัน, ยังคงยึดติดกับโมเดลธุรกิจเดิมๆ, ไม่รู้จะไปปรึกษาใคร หรือไม่รู้จะขอคำแนะนำจากใคร, เข้าใจว่าเครื่องมือดิจิทัลต่างๆ มีค่าใช้จ่าย, ยังไม่ได้ทดลองใช้

สิ่งเหล่านี้กลายเป็น “อุปสรรคใหญ่” ของผู้ประกอบการ SME ในการทรานส์ฟอร์มธุรกิจ เพื่อก้าวข้ามผ่านวิกฤต และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

business close

 

ทำความรู้จัก 3 แพลตฟอร์ม “Google” ซัพพอร์ตผู้ประกอบการไทย ทรานส์ฟอร์มธุรกิจ

Google มีแนวคิด Leave no Thai Behind” คือ ให้คนไทยทั้งประเทศเข้าถึงโอกาส และความเท่าเทียมกันในโลกดิจิทัล โดย 1 ใน 4 pillar คือ การซัพพอร์ตผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง หรือ “SMB” ซึ่งถือเป็นผู้ใช้งานฐานใหญ่ของ Google นอกจากผู้บริโภคทั่วไปแล้ว (อีก 3 pillar คือ Access ทำให้คนไทยเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเท่าเทียม, Digital Skill ทำให้คนไทยมีความรู้ความสามารถในการใช้ดิจิทัล, Localized Product & Content พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนไทย และทำให้คอนเทนต์ของคนไทยได้ Digitize ไปถึงคนทั่วโลก)

มารู้จัก 3 แพลตฟอร์มหลักของ Google ที่จะทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจ SME สามารถเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย รู้เทรนด์ และเข้าใจ Insights ผู้บริโภค ประกอบด้วย

Google SMB

 

1. Google My Business

แพลตฟอร์มที่เปิดตัวในไทยเมื่อปี 2014 เมื่อผู้ประกอบการธุรกิจสมัครใช้  จะทำธุรกิจเสิร์ชเจอบน Google Search และ Google Maps ได้ดียิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ Customer Journey นับตั้งแต่เสิร์ช ไปจนถึงปิดการขาย และ

โดย 3 แอเรียที่ Google My Business ซัพพอร์ตธุรกิจคือ

– อัพเดท profile ธุรกิจของตนเอง เช่น ที่อยู่, เบอร์ติดต่อ, เว็บไซต์, เวลาเปิด-ปิด โดยพบว่าจะเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคค้นพบ และคลิกดูรายละเอียดเพิ่มขึ้น 7 เท่า โดยเฉพาะการเพิ่มรูปภาพที่จะช่วยให้การค้นหาธุรกิจ และร้านอาหารต่างๆ มีความน่าสนใจมากขึ้น นำผู้บริโภคไปสู่การใช้ Google Maps เพื่อนำทางมาถึงที่ร้านเพิ่มขึ้น 42%

– สร้าง Engagement ผู้ประกอบการสามารถทำโพสต์เพื่อประกาศให้ผู้บริโภครับรู้ถึงการจัดโปรโมชั่น รวมทั้งมีฟีเจอร์ Messaging ให้แชทคุยกันได้

ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “Book Online” รองรับธุรกิจที่ให้บริการ Online Booking

– เปิดตัวบริการใหม่ เชื่อมต่อกับบริการ Delivery และ Take Home ซึ่งจะทำให้ร้านของผู้ประกอบการได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้น

Google SMB

Google SMB

Google SMB

 

2. Market Finder

หนึ่งใน Insights ของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และเล็ก คือ อยากขยายไปยังตลาดต่างประเทศ แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย! เพราะวัฒนธรรม ไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมของผู้บริโภคแต่ละประเทศย่อมแตกต่างกัน ดังนั้นหัวใจสำคัญของการเข้าไปทำตลาดในประเทศนั้นๆ ได้ จึงอยู่ที่การมีฐานข้อมูลตลาด และ Insights เพื่อรู้ความต้องการของผู้บริโภคท้องถิ่น โดยพบว่า

– 60% ของธุรกิจไม่รู้ว่าจะขยายฐานตลาดอย่างไร

– 83% ของธุรกิจมักจะติดปัญหาด้านกระบวนการส่งออก

Google จึงได้พัฒนา “Market Finder” เครื่องมือที่จัดเตรียม Insights และ Solution แบบ End-to-End ที่วิเคราะห์เทรนด์ และการค้นหาต่าง ๆ ผ่าน Google Trends, Google Web Search, Image Search, News Search, Google Shopping และ YouTube Search โดยสมัครผ่าน g.co/marketfinder

เช่น ใน Google Trends ผลเสิร์ชผลไม้ไทย พบว่า “มะม่วงไทย” มียอดค้นหาสูงมากในสหรัฐฯ และญี่ปุ่น แสดงให้เห็นเห็นว่าเป็นสองตลาดที่มี Demand หรือผลการค้นหา “ทุเรียนไทย” ในจีน มีการเติบโตต่อเนื่อง

Google SMB

ข้อมูลจาก Google เผยว่า

– 72% ของลูกค้าทั่วโลก ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บนเว็บไซต์ที่เป็นภาษาของเขาเอง

– 42% ของ SME เรียนรู้วิธีการสร้างการเติบโตไปต่างประเทศผ่านออนไลน์ ซึ่งเป็นการเรียนรู้อันดับ 2 รองจากการเสิร์ช

– 31% ของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง – เล็ก มีลูกค้าต่างประเทศอยู่แล้วไม่ต่ำกว่า 4 – 10 ประเทศ

– 61% ของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง – เล็ก ต้องการความรู้ด้านการส่งออก

– 58% ของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง – เล็ก ต้องการการซัพพอร์ตด้าน Operation

Google SMB

 

3. Grow with Google

แพลตฟอร์มรวบรวม Training ความรู้ต่างๆ, Tools และ Resources ฟรี เพื่อพัฒนาทักษะ, อาชีพ และธุรกิจ ให้กับทั้งบุคคลทั่วไป และผู้ประกอบการธุรกิจ โดยเข้าไปที่ g.co/growthailand

ล่าสุดเปิด “Primer” แอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเรียนรู้ธุรกิจ และการตลาด ผ่านบทเรียนสั้นๆ ในเวลาไม่เกิน 5 นาที เพื่อให้สามารถนำความรู้ และทักษะดิจิทัลไปปรับใช้ร่วมกับธุรกิจให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และเติบโตอย่างต่อเนื่อง ภายใต้หัวข้อต่าง ๆ ตามที่ผู้ประกอบการ SMB ให้ความสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจในสภาวะการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง การเว้นระยะห่างทางสังคมและข้อควรปฏิบัติต่าง ๆ

เช่น เรียนรู้การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ New Normal ครอบคลุมทั้งความรู้ด้าน Digital Marketing, ทำความเข้าใจลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น และแนวทางการทำคอนเทนต์ โดยเนื้อหาทั้งหมดนำเสนอเป็นภาษาไทย

Google SMB

“ประเทศไทยมีจำนวนผู้ประกอบการธุรกิจ SME ค่อนข้างมาก แต่เราพบว่าผู้ประกอบการแต่ละรายใช้ Digital Tools แตกต่างกัน บางรายใช้ได้มาก บางรายใช้แค่บางเครื่องมือ และมีอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้ใช้เครื่องมือดิจิทัล จึงทำให้ยังมี SME จำนวนมากยังไม่ได้ประโยชน์จากดิจิทัล

Google มีเป้าหมายในการช่วยให้ธุรกิจ SME ด้วยเครื่องมือดิจิทัล และการพัฒนาทักษะดิจิทัล หนึ่งในแพลตฟอร์มที่ SME ใช้งานกันมาก คือ Google My Business เพราะใช้ได้ฟรี และตอบโจทย์ทั้งด้าน Search และการค้นหาตำแหน่งร้าน ซึ่งเราตั้งเป้าว่าจะมีบัญชีผู้ใช้งาน Google My Business ที่ผ่านการ Verify แล้ว ในเมืองไทย 1 ล้านบัญชีภายในปีนี้” คุณไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย ฉายภาพการใช้เครื่องมือดิจิทัลในกลุ่มธุรกิจ SME และเป้าหมายของ Google ประเทศไทย

Google SMB

Google SMB


  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
WP
อยู่ในแวดวงนิตยสารธุรกิจการตลาดกว่าสิบปี สนุกและชอบติตตามเทรนด์ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมในแพลตฟอร์มดิจิทัล มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การตลาดและดิจิทัลร่วมกันนะคะ