สู้ศึกโลจิสติกส์เต็มกำลัง ‘ไปรษณีย์ไทย’ เดินหน้า 4 กลยุทธ์ อัดเทคโนโลยีรับปี 64 หลังปีนี้สถิติส่ง 2,400 ล้านชิ้น

  • 204
  •  
  •  
  •  
  •  

Thailandpost

แม้ตอนนี้บริการโลจิสติกส์ในไทยจะมีตัวเลือกอยู่หลายราย แต่ ไปรษณีย์ไทย ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย พิสูจน์จากสถิติการใช้งาน ซึ่งระบุว่าในปี 2563 มียอดจัดส่งพัสดุสูงกว่า 2,400 ล้านชิ้น ทั้งยังได้คะแนนความไว้วางใจในแบรนด์ถึง 92.5% จากผู้ใช้บริการ

แน่นอนว่าปี 2563 ธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศไทยเติบโตและแข่งขันกันอย่างดุเดือดเนื่องจากอีคอมเมิร์ซเป็นปัจจัยขับเคลื่อน ดังนั้น สถิติที่ไปรษณีย์ไทยเปิดเผยว่ามีปริมาณการส่งพัสดุ จดหมาย และไปรษณียภัณฑ์ รวม 2,400 ล้านชิ้นนั้น ยังถือเป็นระดับที่น่าพึงพอใจ จากปัจจัยการแข่งขันราคาและส่วนแบ่งตลาด ทำให้เราได้เห็นไปรษณีย์ไทยขยายบริการสู่รูปแบบต่าง ๆ มากขึ้น ตั้งแต่การกระจายผลผลิตการเกษตรทั่วประเทศผ่านเว็บ Thailandpostmart https://www.thailandpostmart.com/ หรือแม้แต่โครงการไปรษณีย์ reBOX เปลี่ยนกล่องเป็นของขวัญปีใหม่ 2564 ด้วยการรับกล่องหรือซองไม่ใช้แล้วไปแปรรูปเป็นโต๊ะ เก้าอี้ แก่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนทั่วประเทศ เป็นต้น

ส่วนแผนการดำเนินงานปี 2564 ของไปรษณีย์ไทย จะเน้นให้ความสำคัญใน 4 ประเด็น คือ เทคโนโลยี, บุคลากร, บริการ, พันธมิตร เพื่อเพิ่มโอกาสและเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานให้สะดวก ทันสมัยยิ่งขึ้น

เทคโนโลยี: กับการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการขนส่งทั้งในประเทศและระหว่างประเทศอย่างครบวงจร รวมถึงเทคโนโลยีสร้างประสบการณ์และผลประโยชน์ทางตรงให้ผู้ใช้บริการ เช่น ติดตั้งตู้รับฝากอัตโนมัติ เพื่อลดเวลรอคอยใช้บริการในที่ทำการไปรษณีย์ ณ ไปรษณีย์จตุจักร ไปรษณีย์ภาษีเจริญ ไปรษณีย์บางขุนเทียน เป็นต้น, ติดตั้งตู้ไปรษณีย์ชาญฉลาด สามารถแจ้งเตือนไปรษณีย์ในพื้นที่ไปรับได้ทันทีที่มีคนหย่อนจดหมาย, เพิ่มจำนวนเครื่องคัดแยกอัตโนมัติ เพื่อคัดแยกสิ่งของอีคอมเมิร์ซไปปลายทาง, ใช้รถขนส่งควบคุมอุณหภูมิ เพื่อคงคุณภาพของสินค้าจากเกษตรกรสู่ปลายทาง, ใช้รถยนต์และจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อนำจ่ายสิ่งของ, พัฒนา Account Credit Email ยืนยันเอกสารสำคัญต่าง ๆ ผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น

บุคลากร: ไปรษณีย์ไทยมีบุคลากรกว่า 40,000 คน ที่สามารถเข้าถึงครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย จึงต้องพัฒนาศักยภาพ ต่อยอดทักษะของบุคลากรให้มีความสามารถหลากหลาย ด้วยคุณภาพระดับมาตรฐานเดียวกัน เพื่อรองรับการให้บริการในยุคดิจิทัลสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนไทยรุ่นใหม่

บริการ: เน้นอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล เช่น LINE OA ที่สามารถติดตามสถานะสิ่งของ ค้นหาไปรษณีย์ใกล้บ้าน สร้างใบจ่าหน้า รวมถึงเรียกใช้บริการรับฝากนอกสถานที่ (Pick-up service)

พันธมิตร: ดำเนินงานภายใต้แนวคิดพันธมิตรธุรกิจไปรษณีย์ไทย เพื่อนำจุดเด่นของทั้งองค์กรรัฐ เอกชน มาสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคมร่วมกัน โดยในปีที่ผ่านมาได้เริ่มดำเนินการแล้ว เช่น การร่วมส่งพวงหรีดสานบุญ by Carenation ความร่วมมือระหว่างเอไอเอสในการส่งซิมการ์ดให้กับคนไทยทั่วประเทศ ความร่วมมือกับไทยคม ติดตั้งระบบ Digital Service Kiosk รองรับการอ่านข้อมูลบัตรประชาชน กล้องถ่ายภาพยืนยันตัวตน (eKYC) เพื่อการทำธุรกรรมสำคัญ เป็นต้น


  • 204
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน