6 ข้ออ้างที่ทำให้ทำ Content คุณไม่ประสบความสำเร็จ

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นกำลังเป็นกระแสอย่างมาก ทุก ๆ คนที่ทำการตลาดอย่างทำ Content Marketing กันทั้งนั้น ด้วยความต้องการที่สูงขึ้น ก็ทำให้มีความต้องการคนเขียน Content หรือคนทำ Content Marketing  เป็นนั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างมาก แต่ปรากฏว่าคนที่ทำให้จริง หรือทำให้ Content Marketing นั้นประสบความสำเร็จนั้นมีได้ยากมาก หลาย ๆ คนไปไม่ถึงฝัน ไม่ว่าคนที่อยากทำ Content เอง หรือ แบรนด์ที่อยากทำ Content Marketing เองก็ตาม

oprah-content-marketer-300x218

ทำไมการทำ Content Marketing ถึงไม่ประสบความสำเร็จ นั้นเป็นเพราะหลาย ๆ คนชอบคิดง่าย ๆ ว่าเคยเล่น Social Media แล้วพิมพ์ลงไปจนมีคนชอบโพสนั้นมาก ๆ นั้นก็สามารถทำ Content ได้แล้ว ปรากฏว่าทำแล้ว ทำจริงปรากฏว่าทำไม่ได้เลย เพราะการทำ Content นั้นไม่ใช่แค่เรื่องพิมพ์ และต้องมีหลักการคิดหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน และนี้คือ 6 สาเหตุหลักที่ทำให้ Content ของคุณไปไม่ถึงฝันสักที

1. ขี้โม้ ไม่ลงมือทำ : หลาย ๆ คนชอบบอกว่าอยากเป็นคนทำ Content หรือชั้นโพสในออนไลน์ทุกวันคนชอบมากมาย ทำไมจะทำแบบที่โพสแบบอื่นไม่ได้ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง แค่นั้น ซึ่งพวกนี้ไม่มีวันที่จะประสบความสำเร็จได้เลย และเหตุผลง่าย ๆ ที่พวกนี้จะไม่มีวันทำอะไรประสบความสำเร็จเลย เพราะเอาแต่พูด แต่ไม่ลงมือทำ ไม่โชว์หรือกหัดว่าจะทำได้ โลกนี้เต็มไปด้วยคนแบบนี้ที่ชอบพูดมากกว่าทำ หรือชอบคิดว่าตัวเองทำได้ แค่ไม่เคยทำจริง เช่นคนที่บอกว่าอยากลดน้ำหนัก แต่ไม่ออกกำลังกาย หรือไม่ควบคุมอาหาร หรือคนบอกว่าอยากทำธุรกิจ แต่ไม่อยากลงทุน ไม่อยากมีความเสี่ยงขึ้นมา สิ่งที่คนอยากประสบความสำเร็จต้องทำคือการลงมือ การเสี่ยง การลอง และการเสียสละบางสิ่งไปเพื่อให้ได้มา คนที่อยากเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ ต้องยอมเสียเวลาที่จะะไปเที่ยว จะไปพักผ่อน มาอยู่กับตัวเอง อยู่กับวัตถุดิบงานเขียนตัวเอง แล้วเริ่มทำงานออกมา หัดทำไปเรื่อย ๆ จนดีขึ้น

2. ไม่มีชื่อเสียงเลยไม่มีใครสนใจ : หลาย ๆ คนมักมีข้ออ้างบอกว่า เขียนอะไรก็ไม่มีใครสนใจ เพราะชื่อเสียงไม่โด่งดัง คนอ่านหรือคนตาม Content ไม่ได้สนใจว่าใครเขียน Content นั้น แต่สนใจว่า Content นั้นมันดีรึเปล่า ลองคิดว่าคุณซื้อสินค้าต่าง ๆ เพราะสินค้ามันดี หรือซื้อเพราะผู้บริหารบริษัทนั้น ๆ ดังนั้นเลิกอ้างว่าไม่มีชื่อเสียงจึงไม่มีคนอื่น สิ่งที่คนไม่อ่านเพราะคุณทำ Content นั้นไม่เป็นประโยชน์หรือ Content นั้นยังดีไม่พอ เพราะฉะนั้นสิ่งเดียวที่คุณต้องทำคือการลงมือทำ Content ให้มันดี ลองดูว่า Content ไหนที่จะแย่งความสนใจของคนมาหา Content ของคุณได้

3. การเขียนต้องใช้อารมณ์และงานศิลป์ : หลาย ๆ คนชอบคิดว่าการเขียนนั้นเป็นพรสวรรค์ หรือฟ้าบันดาลให้มีแรงบันดาลใจ ใช้ความมีศิลป์และจินตนาการจนสามารถสร้างชิ้นงานที่น่าจดจำขึ้นมาได้ และการเขียนพวกนี้ทำให้ประสบความสำเร็จขึ้นมา ถ้าเข้าใจแบบนี้ก็ขอให้โชคดี เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงสิ่งที่สำคัญสุดคือการนั่งลงมือทำ ไม่ใช่รอแรงบันดาลใจ เบื้อหลังนักเขียนที่มีศาสตร์และศิลป์ก็ผ่านการนั่งทำงานไปเรื่อย ๆ จนได้เนื้อหาที่ดีที่สุดออกมา การทำงานหัดไปเรื่อย ๆ เป็นหนทางประสบความสำเร็จ มากกว่ารอแรงบันดาลใจออกมาแบบฟลุ๊ค ๆ

Jason1112Meme_Blog_710x399

4. กลัวการทำการตลาด :  ถ้าไม่มี Blog ของตัวเอง หรือไม่มีเคยเอาเนื้อหาตัวเองไปเผยแพร่ที่อื่น หรือไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์อะไรกับใครเลย แล้วมีความคิดว่าเขียนแล้วเดี๋ยวคนก็เห็นเอง นี้เป็นความคิดที่ผิดเพราะโลกจะรู้ได้ยังไงว่าคุณทำ Content นั้นแล้ว ถ้าไม่ประกาศหรือเอาไปเผยแพร่ในที่ ๆ คนเยอะ ลองนึกภาพว่าคุณขายของแต่ไม่เคยเอาไปขายหน้าบ้าน หรือเอาไปขายที่ตลาด แล้วใครจะรู้จักสินค้าหรือมาซื้อของคุณ สิ่งที่คุณต้องทำคือการลองเสี่ยงและคิดเปิดโอกาสที่จะเอาเนื้อหาคุณไปเผยแพร่ที่อื่น เพื่อดึงคุณมายังเว็บของคุณบ้างขึ้นมา

5. ไม่มีเวลา : คุณรู้ว่าทุกอย่างต้องทำอย่างไร แล้วคุณจะให้เวลามันเท่าไหร่ การทำ Content Marketing ไม่ใช่ว่าทำแล้วจะประสบความสำเร็จได้เลย มันต้องให้เวลาในการทำงานนี้ขึ้นมา เพื่อที่จะลับฝีมือและหาว่า Content แบบไหนที่จะได้ผล แล้วหัดการเขียนหรือวิธีการเล่าเรื่องไปเรื่อย ๆ จนถึงความสำเร็จขึ้นมาได้ แน่นอนไม่ใช่หลักรายชั่วโมง การไม่ให้เวลามันในการงอกเงย หรือซ้ำร้ายกว่านั้นคือการแบบไม่มีเวลาที่จะลงมือทำ สิ่งเหล่านี้ไม่ทำให้ content marketing ประสบความสำเร็จมาได้

6. ขี้เกียจ : ความขี้เกียจมีอยู่ 2 แบบคือขี้เกียจจนหาทางที่ทำงานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด อันนี้คุณโชคดีเพราะจะได้งานในรูปแบบที่ประสิทธิภาพขึ้นมา แต่ถ้าคุณขี้เกียจแบบไม่ลงมือด้วย ไม่ทำอะไรเลย หรือทำน้อยไป ทำแบบไม่ฉลาด สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ก่อให้เกิดงานที่ดีขึ้นมาได้ การผลัดวัรประกันพรุ่งไม่ทำให้เกิดอะไร สิ่งที่ดีคือการหยุดความขรี้เกียจนั้นแล้วมาทำงานซะ เพื่อที่จะให้ถึงเป้าหมายที่ประสบความสำเร็จได้

ทั้งนี้การที่จะประสบความสำเร็จในการทำ content ขึ้นมาได้ สิ่งเดียวที่ต้องเลิกก่อน คือข้ออ้างต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อที่จะไม่ต้องทำ หรือสร้างกำแพงของตัวเอง คนที่จะประสบความสำเร็จได้คือคนที่ลงมือทำ ให้เวลากับมัน แล้วทำงานฝึกฝนนั้นไปเรื่อย ๆ


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ