คุณเป็น Content Writer ที่ดีหรือแย่

  • 403
  •  
  •  
  •  
  •  

ยุคนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคแห่งการทำ Content Marketing ที่แท้จริง หลาย ๆ องค์กรและเอเจนซี่เองก็หันมาทำ Content Marketing กัน นอกจากนี้ก็เกิดคนทำ Facebook Page หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมาย จากการที่กระแส Content Marketing บูมขึ้นมาเช่นนี้ ทำให้อาชีพหนึ่งนั้นเกิดขึ้นมาตาม นั้นคือคนทำ Content หรือ Content Writer นั้นเอง

Content Writer หรือเรียกได้ว่า Content Creator ในยุคนี้นั้น มีส่วนสำคัญอย่างมากในการสร้างสรรค์ Content ออกมาให้ได้ผลตาม Content Marketing ที่วางไว้ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือถ้าคุณมอบหมายให้คนทำ Content สร้างสรรค์ Content ขึ้นมา คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่า คนที่ทำ Content นั้นเป็นคนทำ Content ที่สุดยอด หรือสามารถสร้างสรรค์งานดี ๆ ออกมาได้ หรือกลายเป็นว่าคุณได้คนทำ Content แย่ ๆ ออกมาอีกหนึ่งคน หรือในอีกแง่นึงในคนทำ Content เอง จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเป็นคนทำ Content  ที่ดีหรือไม่ดีกันแน่ ซึ่งวิธีการที่จะดูได้นั้น สามารถเอาวิธีดูนักเขียนที่ดีกับนักเขียนที่เลวมาตัดสินได้เลย ซึ่งสามารถอธิบายได้ดังต่อไปนี้

25

สิ่งที่นักเขียนที่ดีทำ 

นักเขียนที่ดีนั้นจะฝึกฝนตลอดเวลา ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพัฒนาฝีมือตัวเองให้ดีขึ้นมา และทำการแก้ไขหรือปรับแก้ให้ผลงานชิ้นนั้นได้ชิ้นงานที่ดีออกมาที่สุดนั้นเอง นักเขียนที่ดีจะใช้เวลานับชั่วโมงจนกระทั่งถึงวันในการพัฒนาฝีมือตัวเอง ปรับแก้ชิ้นงานตัวเองจนได้งานที่ดีออกมานั้นเอง นอกจากนี้นักเขียนที่ดีจะไม่โทษนั้น ทีนี้ แต่จะนั่งลงมือทำตลอดเวลาเพื่อให้ได้งานออกมา มืออาชีพที่แท้จริงไม่ได้รอให้เกิดอารมณ์ในการทำงาน แต่ต้องบังคับตัวเองในการทำงานขึ้นมาทันที

นักเขียนที่ดีนั้นจะยอมรับคำวิจารณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเองอยู่สม่ำเสมอ และแสดงความขอบคุณในความเห็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาที่ช่วยวิจารณ์ในสิ่งที่ทำ หรือให้ความเห็นในสิ่งที่ทำ เพื่อสามารถเอาไปปรับปรุงงานตัวเองต่อไป นักเขียนที่ดีนั้นจะรับฟังเสียงทั้งจากภายในตัวเอง และเสียงจากภายนอก ที่จะมาเป็นแรงผลักดันตัวเองขึ้น และสามารถใช้เสียงเหล่านี้ในการที่จะทำงานเขียนของตัวเองนั้นให้ดีขึ้นได้

นักเขียนที่ดีนั้นจะไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้น ในเริ่มแรกนั้นเมื่อร่างงานเขียนตัวเองขึ้นมา นักเขียนที่ดีจะรู้ว่างานตัวเองครั้งแรกนั้นย่ำแย่แค่ไหน หรือเรียกในภาษาชาวบ้านคือห่วยนั้นเอง สิ่งที่นักเขียนที่ดีทำนั้นคือตั้งมั่น และให้คำมั่นสัญญาในตัวเองว่า จะทำให้งานชิ้นนี้อีกมาดีที่สุดให้ได้ ไม่ใช่การเขียนที่เกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจหรือต้องมีแรงบันดาลใจถึงเขียนได้ แต่เป็นการนั่งลงมือทำงาน ทั้งวัน ทั้งคืน เพื่อให้ได้งานนั้นออกมาให้ได้ แก้ไขสิ่งต่าง ๆ จนให้ได้งานที่ดีออกมา นักเขียนที่ดีนั้นทำสิ่งเหล่านี้ได้ เพราะตัวคนเขียนนั้นเชื่อในสิ่งที่ตัวเองทำ และเข้าใจว่างานที่ตัวเองทำนั้นเป็นมากกว่างานอดิเรกหรืองานเลี้ยงชีพ แต่เป็นสิ่งที่อยากทำจริง ๆ นักเขียนที่ดีไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์หรือเป็นคนที่เพอร์เฟค แต่เป็นคนที่มีวินัยในตัวเองและให้วินัยนั้นส่งมองงานออกมาให้คนทั่วไปเห็นงานออกมาได้

faulkner-reading-quote

สิ่งที่นักเขียนไม่ดีทำ 

นักเขียนไม่ดีจะไม่มีวันเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ ซึ่งนี้เองที่ทำให้นักเขียนเหล่านี้ไม่มีวันทำอะไรประสบความสำเร็จได้ นักเขียนพวกนี้จะหลงคิดว่างานตัวเองนั้นดีแล้ว และจะหยุดที่ลองแก้ไขให้มันดีขึ้นหรือลองเขียนดูใหม่อีกครั้งนึง นักเขียนพวกนี้มักเต็มไปด้วย อีโก้ ความเย่อหยิ่ง คิดว่าตัวเองสูงกว่าคนอื่น และไม่ฟังใครทั้งนั้น นอกจากนี้สิ่งที่คลุมหัวใจนักเขียนเหล่านี้ไว้จริง ๆ แล้วคือความขี้เกียจและความกลัว

ลองนึกว่าทำไมพวกนี้ไม่ยอมแก้งานตัวเอง ทำไมไม่ลงมือทำงานต้องรอแรงบันดาลใจ ทำไมเชื่อว่าต้องเวลานั้น เวลานี่ถึงทำงานดีได้ เพราะคนกลุ่มพวกนี้กลัวว่าถ้าแก้แล้วงานจะไม่ดี ถ้านั่งทำงานแล้วงานจะไม่ดี และมีความขี้เกียจที่จะทำงานออกมาอ้างเป็นเหตุผลต่าง ๆ นานา ทำให้งานที่เกิดขึ้นนั้นไม่มีวันดีได้

ลองดูว่าคุณเป็น Content Creator แบบไหน หรือ Content Creator ขององค์กรคุณนั้นเป็นแบบไหนกันแน่ ถ้าคุณมีคนแบบแรก หรือตัวเองเป็นคนแบบแรก นั้นคือคุณโชคดีแล้วของให้รักษาการเขียนที่ดีและพัฒนาการเขียนที่ดีต่อไป แต่ถ้าคุณเป็นแบบหลัง แปลว่าคุณต้องเริ่มเปิดใจต่าง ๆ ขึ้นมา เพราะไม่ใช่นักเขียนที่ไม่ดีจะไม่ดีตลอดไป แต่คนเรานั้นสามารถพัฒนาขึ้นได้ ลองทำตัวเองเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน และมีวินัยในตัวเอง รับคำมั่นสัญญาต่าง ๆ ไม่ว่าจะยากลำบากแค่ไหน และทำให้มันสำเร็จลงให้ได้นั้นเอง ซึ่งนี้จะพาคุณไปยังจุดที่งานเขียนของคุณจะดีขึ้นมาเรื่อย ๆ ได้ ถ้าอยากเป็นนักเขียนที่ดีต้องมีความพยายามมากกว่าคนอื่นมากหน่อย ฝึกฝนฝีมือตัวเองไปให้สุด เพราะพรแสวงเอาชนะพรสวรรค์ได้เสมอ โดยเฉพาะคนที่มีพรสวรรค์แต่ขี้เกียจที่จะไม่มีวันไปถึงจุดหมายปลายทางได้เลย


  • 403
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ