8 เทรนด์น่าสนใจจาก Advertising Week Europe 2017

 • 114
 •  
 •  
 •  
 •  

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานั้น มีงานสำหรับนักการตลาดและคนทำโฆษราที่น่าสนใจอีกงานหนึ่งที่เพิ่งจบไป นั้นคือ Advertising Week Europe ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้วที่จัดงานกัน โดยงั้นนั้นได้มีการอัพเดทเทรนด์และกระแสการตลาดกับโฆษณาของฝั่งยุโรปเข้าด้วยกันที่น่าสนใจไว้เพื่อให้นักการตลาดและคนทำโฆษณาได้เตรียมตัวรับมือกันไว้

advertising-week-europe-london-2nd-edition

งาน AdvertisingWeek Europe นั้นเป็นงานที่เป็น Road show ของ Advertising Week จากฝั่งอเมริกาที่จะขึ้นที่เมือง Manhattan รัฐนิวยอร์กในช่วงเวลาสิ้นเดือนกันยายนของทุก ๆ ปี ซึ่งการ road show ของ AdvertisingWeek ที่ไปยุโรปนี้ก็จะทำให้เห็นภาพการทำการตลาดของนักการตลาดและคนทำโฆษณาในฝั่งยุโรปกันว่ากำลังทำอะไรกันอยู่ โดยในงานนี้ก็มีการสัมมนา การเวิร์คช๊อป การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมากมายเช่นกัน ซึ่งวันนี้งานได้มีหัวข้อเทรนด์ที่นักกาตลาดและคนทำโฆษณาของฝั่งยุโรปกำลังสนใจกัน 9 เรื่องที่น่าจับตาสำหรับนักการตลาดและคนทำโฆษณาในประเทศไทยเช่นกัน

 1. อนาคตของ AI : ปฏิเสธไม่ได้ว่า AI นั้นกำลังกลายเป็นเรื่องสำคัญขึ้นมา และในต่างประเทศนั้น AI เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตแบบที่ผู้ใช้นั้นไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังใข้ AI อยู่  เช่นการทำงานของ App Amazon หรือ App Google Now และใน Siri เองก็ตาม การมาถึง AI นั้นกำลังทะยายพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในการใช้งาน ซึ่งในงาน AdvertisingWeek Europe Matt Bush จาก Google  ได้มาเสวนาอนาคตของ AI ว่ากำลังอยู่ในขั้นที่กำลังสอนให้เครื่องจักรนั้นเรียนรู้ด้วยตัวเอง และสามารถสอนตัวเองได้ในอนาคต ทำให้เครื่องจักรนั้นทำงานได้ด้วยตัวเองและเข้าใจในสิ่งที่ทำโดยไม่ต้องมีมนุษย์สั่งงาน เช่น การที่หุ่นยนต์เข้าใจเรื่องแสปมและกรองได้ดีขึ้น หรือสามารถสร้างอีเมล์ตอบได้โดยอัตโนมัติ เหมือนเรื่อง HER
 2. Brand Content กำลังมาแรง : Keith Weed CMO ของ Unilever ได้มาเล่าว่ากระแส Brand Content นั้นจะเติบโตขึ้นมาอีก เพราะต้องแย่งความสนใจของผู้บริโภคมาจากเนื้อหาปกติ ซึ่งทาง Keith Weed  ได้เตือนว่าอย่าทำเนื้อหาแย่ ๆ ออกมาเพราะผู้บริโภคจะไม่เสียเวลากับเนื้อหาเหล่านั้นได้ ผู้บริโภคในยุคหน้าจะเลือกว่า ตัวเองจะใช้เวลากับเนื้อหาอะไร นอกจากนี้ Keith Weed ยังเชื่อว่านักการตลาดต้องเรียนรู้และมีความเข้าใจว่าผู้บริโภคนั้นใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างไร เพื่อที่จะสร้างเนื้อหาให้เหมาะสมกับบริบทเหล่านั้นในเวลาที่ถูกต้องด้วย104371284-_TA17029.600x400
 3. Brand Safety : ปัญหา Brand Safety ที่เพิ่งเกิดขึ้นทำให้กลายเป็นเรื่องสำคัญของการตลาดที่โฆษณาของแบรนด์ไปอยู่ในเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้ทาง Google ได้ขึ้นมาบนเวทีและกล่าวขอโทษนักการตลาดทุกคนที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น และทาง Google กำลังแก้ไขในเรื่องนี้และทำการช่วยเหลือนักการตลาดด้วยการออกนโยบายในการลงโฆษณา การควบคุมเรื่องเนื้อหา และการบังคับใช้กฏกับเนื้อหาที่เอาโฆษณาไปลง
 4. ยุคของผู้ช่วย : วิศวกรของ Google Behshad Behzadi ได้ขึ้นมาเล่าว่าในยุคนี้ผู้บริโภคใช้ app messenger กันเยอะมาก แล้วทำให้วิศวกรของ Google ตั้งคำถามในทิศทางของ Bots และผู้ช่วยในการค้นหาที่ซับซ้อน ซึ่งทาง Google เชื่อว่าการสื่อสารของมนุษย์กับมนุษย์ด้วยกันเป็นสิ่งที่ Bots ผู้ช่วยจะเป็นต่อไป โดยให้มนุษย์สามารถถามและหุ่นยนต์ตอบในสิ่งที่ต้องการค้นหาได้เลย และหุ่ยยนต์นี้ตอบให้เหมือนมนุษย์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วย สิ่งสำคัญคือการทำให้หุ่ยนต์นั้นสามารถสร้างบทสนทนาที่คุยกับมนุษย์ได้ด้วยC7dUEJDXkAAF4r7
 5. Big Data และข้อควรระวัง : ในงาน AdvertisingWeek Europe นี้ได้เตือนนักการตลาดที่ไม่มีการทำวิจัยของตัวเองนั้นกำลังอยู่ในอันตราย และเชื่อว่าภายใน 1 ปีทางเอเจนซี่และธุรกิจต่าง ๆ ต้องมีคนที่ทำหน้าที่ปกป้องข้อมูลหรือใช้ข้อมูลให้ถูกต้อง เพราะการสามารถใช้ข้อมูลได้ไม่ได้หมายความว่าจะสมควรใช้ในบางที นักการตลาดต้องเรียนรู้ที่จะใช้ข้อมูลต่าง ๆ ให้เหมาะสมเพื่อการตลาดที่ดี
 6. Realtime storytelling กำลังมา : ทาง Vice ได้ออกมาเล่าถึงวิธีการทำ Content ที่สดใหม่ แบบ Live ในปัจจุบันที่กำลังมีความสำคัญขึ้นมา ซึ่งการทำ Live นั้นควรจะเป็น Content ที่ไม่มีการตัดต่อหรือเอาเทปมาฉาย เพราะเป้นการสร้างความเชื่อใจกับผู้บริโภคว่ากำลังดูสิ่งที่สดใหม่ ไม่ใช่การเตรียมบทพูดกันเอาไว้ ทาง Vice เตือนนักการตลาดว่า Realtime content คือ content ที่เกิดขึ้นตอนนั้นจริง ๆ ในโลกจริง  ไม่ใช่เนื้อหาที่เตรียมกันมาในออฟฟิสad-week-3
 7. พร้อมรับมืออารมณ์ : ประธาน Ogilvy UK ได้มาเล่าว่าศาสตร์ในการทำการตลาดยุคนี้ แค่การทำ insight ไม่พอ แต่ต้องใช้ศาสตร์ด้านพฤติกรรมของมนุษย์เข้ามาร่วมด้วย และทำการเรียนรู้สมองของมนุษย์ว่าทำงานอย่างไร  โยเฉพาะการทำงานของอารมณ์ต่าง ๆ ซึ่งถ้าแบรนด์และนักการตลาดนั้นไม่สามารถสร้างการตอบสนองอารมณ์ที่ถูกไม่ได้ นักการตลาดและแบรนด์ก็ไม่สามารถขายของได้ด้วย
 8. การตลาดคือเกมระยะยาว : ผู้บริโภคในยุคนี้ต้องการเวลาที่จะเรียนรู้แบรนด์ เพื่อดูว่าแบรนด์นั้นเหมาะกับตัวเองหรือไม่ การสร้างแบรนด์เพื่อสร้างความเชื่อถือและภาพลักษณ์ของตัวเองต่อผู้บริโภคในตอนนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก และต้องดูแลทุกคนที่เข้ามาปฏิสัมพันธ์เป้นอย่างดี เพื่อสร้างการขายได้ต่อ ๆ ไป ทั้งนี้นักการตลาดต้องมองในระยะยาวในการทำการตลาดว่าแบรนด์จะอยู่อย่างไรในอนาคตมากกว่าที่ทำการตลาดสั้น ๆ เพื่อหวังยอดขายเรื่อย ๆ ต่อไป

 • 114
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ