103.58.148.118

Exclusive

Ξ Leave a comment

เมื่อ Awareness ในยุคนี้ไม่พอ แต่ต้องวัดไปให้สุดว่ามาเป็นลูกค้าไหม

posted by  14,906 views

ใครเคยผ่านประสบการณ์การทำ Communication marketing โดยเฉพาะ Digital Marketing ที่สุดท้ายแล้วทำงานออกไปได้ awareness เต็มเลยแต่ไม่ได้ยอดขายกลับมาสักอันหรือได้ Database ของผู้บริโภคกลับมาเลย จนรู้สึกว่าทำ Awareness ไปครั้งนี้แล้วได้อะไร หรือคนทำงาน Agency ก็ถูกให้ผูก KPI กับเรื่องยอดคนที่จะเข้ามาหรือกลายมาเป็นการวัดยอด Sales ในโลกออนไลน์

conversion_funnel

ตอนที่ผมทำงานในด้าน Digital Marketing ใหม่ ๆ นั้นมีความเข้าใจนึงว่าการทำชิ้นงานให้ได้ Awareness นั้นมีความสำคัญและทำงานชิ้นอื่น ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการหรือตอบวัตถุประสงคืที่ชิ้นงานนั้นถูกสร้างออกมา แต่ในเมื่อทำงานไป เจ้านายผมนั้นก็บอกว่าการทำงานทุกชิ้นนั้นมันได้ Awareness หมด ไม่มีงานชิ้นไหนที่ถูกสร้างออกมาแล้วไม่ได้ Awareness แต่มันจะได้มากหรือน้อย และนำไปสู่คำตอบไหนที่ต้องการนั้นเป็นงานที่ Planner นั้นต้องเป้นคนชี้เป้าเพื่อให้ครีเอทีฟนั้นได้คิดให้ได้ถูกต้อง

the-conversion-funnel_5120f49360d3c

ภาพจาก blog.crazyegg.com

ทั้งนี้ในอดีตนั้นกระบวนการทำ Communication marketing จะประกอบด้วยชิ้นงานหลาย ๆ ส่วนและกระบวนการทำ Marketing ที่ทำให้เกิดการเป้าหมายสุดท้ายที่องค์กรนั้นอยากได้นั้นคือยอดขายหรือ Sales เพราะการมี Awareness มากมายแค่สุดท้ายไม่มีลูกค้าเลย ในยุคนี้ด้วยกระบวนการ Digital Maketing นั้นทำให้สามารถวัดไปถึงกระบวนการว่ามีคนมาสนใจแค่ไหนได้ และดันไปถึงให้เกิดความสนใจซื้อได้ ซึ่งในยุคนี้ผมเจอลูกค้าที่คิดถึงเรื่องนี้อย่างมาก และจะชอบสอบถามว่ากระบวนการทำ Digital Marketing ที่ทำนั้นสามารถนำไปสู่ยอดขายได้ไหม หรือสามารถเก็บ Database ออกมาได้ไหม ยิ่งทำงานที่เป็น Above the line ทั้งหลายเช่นงาน activation ในตอนนี้ก็จะต้องมีกระบวนการเก็บข้อมูลของคนที่สนใจมาร่วมกิจกรรมทั้งหลายเพื่อนำไปทำกระบวนการ Lead Generation ต่อ

IQCPROCEC_800X408

ด้วยการทำ Awareness ในยุคนี้นั้นไม่พอแล้ว เพราะ Awareness แล้วไม่รู้ไปไหนต่อหรือทำอะไรต่อนั้นไร้ค่า หรือไม่สามารถสร้างกระบวนการ Lead Generation ต่อจากนั้นได้ ซึ่งกระบวนการนี้จะไม่สามารถไปสุดได้ ถ้าคิดว่าทำอย่างหนึ่งอย่างใดแล้วจะได้เลย แต่ต้องประกอบการผสมผสานเครื่องมือต่าง ๆ และการร่วมมือของเครื่องมือต่าง ๆ พร้อม Mindset ของผู้ที่จะทำการสร้าง Lead Generation อีกด้วย ซึ่งก่อนอื่นนั้นต้องสำหรับความพร้อมของตัวเองก่อน โดยเฉพาะ

adobe-marketing-cloud-6-638

  1. หน้าเว็บไซต์ของตัวเองนั้นพร้อมรองรับระบบการทำ Conversion Tracking หรือ มีการทำ UX, UI และให้ข้อมูลที่น่าสนใจกับคนที่เข้ามาในเว็บไซต์หรือไม่ เพราะนี้คือปลายทางที่จะทำให้เกิด Conversion หรือทำให้คนเกิดการซื้อได้ ถ้าระบบปลายทางไม่รองรับ ต่อให้ทำกระบวนการทุกอย่างมาดี แต่ปลายทางไม่ดีนั้นก็ไม่สามารถสร้าง Conversion ให้คนนั้นสนใจหรือดึงคนให้มาสนใจต่อได้
  2. Media ต่าง ๆ ถูกสร้างเพื่อให้การโน้มแนวเพื่อให้เกิด Conversion หรือไม่ กระบวนการสร้าง Media หรือสื่อต่าง ๆ นั้นถูกคิดเพื่อระบบการได้ข้อมูลหรือบอกวัตถุประสงค์ไหมว่าต้องการให้ผู้บริโภคนั้นต้องทำอะไร ทำทำไม และจะได้ออกไรต่อไป สุดท้ายแล้วจะดึงไปสู่หน้าไหนหรือกระบวนการใดต่อ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งคนทำ Artwork Media ไม่ได้สนใจกระบวนการนี้ สนใจแค่ว่า Artwork สวยแต่สุดท้ายคนไม่สนใจคลิ๊ก เพราะไม่ได้สื่อสารให้มี Call to action ต่อ
  3. กระบวนการจัดเก็บและจัดการข้อมูล เมื่อได้ข้อมูลมาแล้วคุณมีกระบวนการใช้ข้อมูลนั้นต่ออย่างไร หรือคิดหรือยังว่าต้องมีการจัดเก็บข้อมูลอย่างไร หลาย ๆ ครั้งที่ผมได้ทำงานร่วมกับภาคการเงิน พบว่าภาคการเงินนั้นมีการเก็บข้อมูลของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายไว้อย่างมากมาย แต่ไม่เคยใช้ข้อมูลนั้นให้เกิดประโยชน์ ข้อมูลไม่เคยอัพเดทและไม่เคยบริหารจัดการข้อมูลนั้นว่าคนไหนที่ไม่ได้เป็นลูกค้า หรือคนไหนที่ไม่ได้สนใจ รวมทั้งกระบวนการเข้าไป Data Mining เพือ่ดูว่าข้อมูลของแต่ละคนนั้นมีความสนใจเรื่องอะไร และผลิตภัณฑ์ไหนที่จะเหมาะกับเค้าบ้าง
  4. กระบวนการ Lead Generation  เมื่อมีกระบวนการได้ข้อมูลนั้นมาแล้ว มีการทำกระบวนการ Nurture Lead นั้นต่อหรือไม่ เพราะ Lead ที่มานั้นอาจจะยังมีความสนใจเล็กน้อยแต่ยังไม่รู้ว่าสินค้าและบริการของ องค์กรนั้นมีความเหมาะสมหรือตรงกับความต้องการอย่างไร และจะสร้างทางจนนำคนที่สนใจไปถึงจุดที่สามารถซื้อสินค้าหรือบริการและทำการซื้อซ้ำนั้นได้หรือไม่

เบื้องต้นนี้เป็นหลักการง่าย ๆ ในการคิดในแง่มุมของการวางแผนว่าจะทำกระบวนการ Communication Marketing ไปให้ถึงปลายทางที่จะเปลี่ยนคนมาเป็นลูกค้าและทำให้ลูกค้านั้นซื้อซ้ำนั้นได้อย่างไร ซึ่งในกระบวนการทั้งหมดนั้นก็ยังมีข้อปลีกย่อยและเทคนิคมากมายรวมทั้งเครื่องมือมากมายให้เลือกใช้ ทั้งนี้ในยุคนี้กระบวนการที่คิดถึงว่าปลายทางของการทำ Marketing นั้นจะได้อะไรกลับมา เพราะแค่การทำเพื่อ Awareness นั้นคงยังไม่พอในยุคแห่งการแข่งขันด้วยข้อมูลที่รุนแรงเช่นนี้

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ

User Name: Molek

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


2 + = ten

Recent Posts

Facebook