Marketing automation ยุคที่การตลาดทำกันเองอัตโนมัติ

 • 41
 •  
 •  
 •  
 •  

เคยไหมที่เราอยากให้คอมพิวเตอร์จัดการอะไร ๆ เองได้โดยเราแค่ป้อนคำสั่งไว้ เพื่อที่เราจะได้ไปทำอย่างอื่น หรือลดจำนวนคนทำงานลง หรือลดความผิดพลาที่จะเกิดจากคนหรือการลืมได้ ทั้งนี้ในการตลาดในยุคนี้ก็มีความคาดหวังเช่นนั้นในการให้ระบบเครื่องมือมาช่วยทำงานในงานที่สามารถป้อนคำสั่งและให้เครื่องมือนั้นจัดการเองได้ และนับวันเครื่องมือเหล่านี้ก็ฉลาดยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้นักการตลาดยุคนี้กำลังเข้าสู่สิ่งที่เรียกว่า Marketing Automation  หรือการตลาดอัตโนมัติ

marketing-automation-demystifying-big-data-mumbrella-digital-school-10-638

Marketing Automation ถูกใช้อย่างมากในกลุ่มเว็บไซต์อย่าง e-Commerce เช่น Amazon ซึ่งเมื่อคุณเข้าไปใน Amazon และลงชื่อเข้าเว็บไป เราจะพบว่าชื่อของเรานั้นนั้นถูกเติมเข้าไปยังส่วนต่าง ๆ ในเว็บของ Amazon และเนื้อหาในเว็บนั้นจะขึ้นสิ่งที่เรากำลังสนใจหรือสิ่งที่เราเคยค้นหาในเว็บไซต์จากในอดีต และ Wishlist ที่เคยป้อนไว้ กับสินค้าใหม่ที่อยากจะให้รู้ และแม้ว่าจะออกจากเว็บไซต์ไปแล้ว ทาง Amazon ก็จะส่งอีเมล์ที่จะแนะนำสินค้าที่อิงจากซื้อ หรือความสนใจที่ผ่านมาจากการค้นหาในเว็บไซต์ โดยทั้งหมดนี้จะแตกต่างกันในแต่ละคน การทำการตลาดและการขายแบบนี้ไม่ได้เกิดจากคน แต่ทั้งหมดเกิดขึ้นมาจากระบบที่ถูกป้อนไว้ล่วงหน้าและ Algorithm ในการเรียนรู้คนใช้เว็บในแต่ละคน

Screen Shot 2559-04-13 at 11.01.21 AM

Marketing Automation นั้นเป็นเทคโนโลยีอย่างหนึ่งที่ทำให้องค์กรนั้นสามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติโดยการป้อนคำสั่งไว้ ทำให้สามารถวัดผลของการทำงาน หรือ วัดผลทีมทำงานต่าง ๆ ว่ามีประสิทธิภาพแค่ไหน และจะสามารถเพิ่มรายได้จากตรงไหนได้บ้าง ทั้งนี้ IDC นั้นได้คาดว่า Marketing Automation นั้นจะเป็นจลาดที่โตอย่างมาก เพราะจากปี 2010 ที่ผ่านมานั้นมูลค่าตลาด Marketing Automation อยู่ที่ 3.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ปี 2015 นั้นขึ้นไปถึง 4.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ Marketing Automation ช่วยให้นักการตลาดสามารถสร้าง Lead Generation ทำ segmentation ทำ Lead Nurturing และ Lead Scoring นอกจากนี้ยังช่วยทำ Customer Life cycle marketing, cross sell และ up sell อีก หรือจะทำ Customer Retention และทำการคำนวน ROI ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าเครื่องมือ Marketing Automation นี้สามารถช่วยงานต่าง ๆ ได้มากมายกับนักการตลาด และทำให้นักการตลาดทำงานได้สะดวกสะบายมากยิ่งขึ้น

marketing-automation-adoption2

อะไรคือข้อดีของ Marketing Automation กัน ทำไมต่างประเทศจึงสนใจอย่างมากในยุคนี้ นั้นเพราะจากอดีตที่เราทำการตลาดแบบ Mass Marketing และทำการจบการขายแบบผ่านโฆษณาเองหรือผ่าน Salesman เอง มาในยุคนี้เราสามารถนำเสนอสิ่งที่ผู้บริโภคตั้งการได้ในรายคนทำให้ประหยัดเวลาที่จะไปหาลูกค้าหรือโน้มน้าวการขาย ช่วยทำการตลาดได้ถูก และสำคัญช่วยในเรื่องการขายอย่างมาก ทั้งนี้นักการตลาดในต่างประเทศให้เหตุผลในการใช้ Marketing Automation ไว้ดังนี้คือ

httpv://www.youtube.com/watch?v=dFZSSYsxE1o

 1. ประหยัดเวลา : สามารถตั้งเวลาในการ Campaign การตลาดหลาย ๆ Campaign ไว้ล่วงหน้าได้ และจะปล่อย Campaign เหล่านี้ตามการตั้งค่าต่าง ๆ ที่คุณตั้งไว้ และคุณสามารถเอาเวลาที่จะต้องมาดูแลหรือทำงานใน Campaign เหล่านี้ไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อย่างมากมาย
 2. ประสิทธิภาพ : สามารถสร้างการทำงานที่มีประสิทธิภาพและต่อเนื่องได้อย่างตลอดเวลา ต่างปับอดีตที่ต้องรอผลหรือทำการคุยระหว่างทีม ด้วยระบบ Marketing Automation จะมีระบบที่คอยจัดการความต้องการของคุณได้อย่างทันที ทำให้ process การทำงาน, เวลา และแรงงานในการทำงานนั้นลด แถมยังประหยัดรายจ่ายเพิ่มอีกด้วย
 3. ทำ CRM ในตัว : สามารถทำการดูแลลูกค้าและดูแลคนที่จะมีโอกาสเป็นลูกค้าไม่ให้หลุดหายไปไหน แม้ว่าจะไม่สามารถทำการขายได้ในช่วงการปฏิสัมพันธ์แรก ๆ แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะกลายเป็นลูกค้าต่อไป
 4.  เก็บข้อมูลได้ : Marketing Automation สามารถเก็บข้อมูลและทำให้รู้ถึง Touchpoint ต่าง ๆ ของลูกค้าหรือ Customer ได้ ทำให้สามารถมีข้อมูลมาสร้าง insight ทางการตลาดหรือปรับปรุงข้อมูลทางการตลาดในการทำ Campaign หรือการสื่อสารทางการตลาดได้ต่อไปอีกด้วย
 5. บริหารจัดการช่องทางสื่อสารต่าง ๆ : การตลาดในยุคใหม่มีเครื่องมือทาง digital มากมายและแข่งกับเวลาหรือจังหวะที่เหมาะสม ด้วย Marketing Automation สามารถทำให้บริหารจัดการช่องทางสื่อ Digital ต่าง ๆ ที่มีมากมายนั้น แถมยังทำการตลาดได้ถูกคน ถูกที่ และถูกเวลาอีกด้วย แถมยังทำให้ติดตามคนที่เรากำลังสนใจได้ด้วย
 6. Consistency และ Personalised : ทำให้สามารถสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายด้วยรูปแบบที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นชัดเจน แถมยังสามารถแตกการสื่อสารนั้นเพื่อไปนำเสนอสิ่งที่แต่ละคนต้องการได้ด้วย

marketing_automation_jan2014

ในตอนนี้มีเครื่องมือทางด้าน Marketing Automation ออกมามากมาย และมีหลายตัวให้ใช้โดยไม่เสียเงิน สำหรับนักการตลาดที่กำลังหาวิธีสร้างประสิทธิภาพทางการตลาดและนำเสนอสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการตามความต้องการของแต่ละคนได้ หรืออยากเก็บข้อมูลต่าง ๆ เพื่อใช้งาน การทำ Marketing Automation นั้นคือคำตอบที่ไม่เลวเลยสำหรับการลองใช้งาน

Copyright © MarketingOops.com


 • 41
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ