Cognitive Marketing เมื่อการตลาดที่มี AI และ Machine Learning ทำให้ทุกอย่าง

  • 144
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการสื่อสารทางตลาดในยุคนี้ขึ้นกับการใช้เครื่องมือมากมาย และใช้คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องมากมายใน ความสามารถในการตัดสินใจในข้อมูลหรือการวิเคราะห์ข้อมูลนั้นขึ้นการตัดสินใจของมนุษย์ที่อ่านค่าจากเครื่องมือต่าง ๆ ที่ใช้อยู่ แต่อนาคตคนที่ทำการตลาดนั้นจะทำงานได้ง่ายขึ้นเพราะมีผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะเข้ามาช่วยทำงาน ช่วยตัดสินใจ และช่วยดูแล ซึ่งเรียกว่า Cognitive Marketing

cognitivetech-socialmktgfella-100689821-large

ในอดีตนั้นการที่จะทำการสื่อสารทางการตลาดขึ้นมาได้นั้น ต้องผ่านการค้นคว้าข้อมูลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจความคิดเห็น การทำโฟกัสกรุ๊ป เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่าจะสื่อสารด้วยข้อความแบบไหนและรูปแบบไหนออกไป แต่เมื่อเทคโนโลยีเพิ่มมาขึ้นและด้วยปัจจุบันนั้นที่มีข้อมูลวิ่งผ่านดิจิทัลกันอย่างมากมาย การทำความเข้าใจข้อมูลเหล่านั้นจึงเป็นเรื่องที่มีเป็นเรื่องที่มีความสำคัญขึ้นมาเช่นกัน จึงมีการใช้เครื่องมือมากมายเพื่อมาดักจับข้อมูลนี้ และทำการวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้ออกมา แต่ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้น ช่องทางที่เพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้การที่จะนำข้อมูลจากหลากหลายช่องทางนี้มาวิเคราะห์ และนำข้อมูลที่ได้มาสร้างเป็นสื่อทางการตลาด รวมทั้งนำมาทำการปรับปรุงแผนการสื่อสารทางการตลาดนั้น ไม่สามารถเกิดขึ้นทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เพราะข้อจำกัดของมนุษย์ที่มีมากมายในขีดจำกัดของการเรียนรู้ การคิด หรือการทำงานที่ต้องมีเวลาพักผ่อน การใช้เครื่องมือที่จะมาช่วยในการทำงานตรงนี้ให้ทันนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมาก

picture3

ในตอนนี้ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะระบบ Automated ต่าง ๆ หรือแม้กระทั้งเครื่องมืออย่าง MarTech/AdTech ที่มีความสามารถมากขึ้นมากมาย สามารถทำงานได้เองเพียงแค่สร้างคำสั่งเอาไว้จึงทำให้นักการตลาดหรือคนทำการสื่อสารทางโฆษณานั้นสามารถทำงานได้ง่ายมากขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้ทั้งหมด จนกระทั่งการพัฒนาเครื่องมือที่เรียกว่าปัญญาประดิษฐ์หรือ AI และกระบวนการที่เรียกว่า Machine Learning นั้นทำให้การทำงานของเครื่องมือนี้เรียกได้ว่ามีความอัจฉริยะเพิ่มมากขึ้นไปอีก ด้วยการทำเช่นนี้ทำให้เกิดศาสตร์ใหม่ของการทำการตลาดขึ้นมาที่สามารถทำให้เครื่องมือนั้นช่วยตั้งแต่วิเคราะห์ข้อมูล จนถึงช่วยวางแผนการตลาดและนำไปสู่การดูแลการตลาดและปรับแต่งการตลาดนั้นให้มีความเหมาะสมต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งนี้คือรูปแบบของ Cognitive Marketing

il-cognitive-computing-applicato-al-marketing-e-alla-comunicazione-4-638

Cognitive Marketing เป็นกระบวนการทางการตลาดที่ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Cognitive Technology ซึ่งเป็นรูปแบบที่หุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นสามารถเรียนรู้ คิดและใช้เหตุผลได้อย่างเหมือนเป็นมนุษย์ ทำให้เครื่องมือนี้สามารถทำงานแทนมนุษย์และเรียนรู้ได้อย่างเหมือนมนุษย์ เพียงแต่ใช้เวลารวดเร็วอย่างมากในการเรียนรู้ และคิดวิเคราะห์ออกมาโดยไม่มีวันหยุด ทำให้สามารถทำความเข้าใจข้อมูลของผู้บริโภคที่ซับซ้อน มีอยู่มากมาย รวมทั้งในแง่มุมต่าง ๆ ที่เอามาผูกกันไม่ว่าจะเป็นข่าว สภาพเศรษฐกิจ หรือสภาพอากาศไว้ในระยะเวลาอันสั้น และทำการแนะนำว่าควรจะทำการสื่อสารทางการตลาดออกมาอย่างไร รวมทั้งดูแลการตลาดนั้นให้ และทำการ Optimised ให้ด้วยจนเสร็จสรรพ ข้อดีของการใช้ Cognitive Marketing คือการสามารถเข้าไปผูกข้อมูลที่มนุษย์ทำนั้นอาจจะมองไม่เห็น หรือตามหาไม่เจอได้ และด้วยเหตุผลของหุ่นยนต์ที่วิเคราะห์จากกลุ่มปริมาณมาจากข้อมูลโลกดิจิทัลกับข้อมูลที่ป้อนลงไป ทำให้สามารถทำการสื่อสารทางการตลาดที่มีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางได้ เพราะหุ่นยนต์นี้จะวิเคราะห์ว่าผู้บริโภคอยากรู้อะไรหรืออยากได้ยินอะไรได้อย่างทันที

httpv://www.youtube.com/watch?v=ItZad_0w7ik

เมื่อมี Cognitive Marketing ช่วยขึ้นมานั้นจะทำให้การทำงานของมนุษย์นั้นสะดวกสบายมากขึ้นอย่างมาก เพราะงานในการค้นคว้าหรือวิเคราะห์ข้อมูลนั้นมีหุ่นยนต์มาช่วยการทำงานอย่างทันที นอกจากนี้ยังช่วยทำการคิดให้ด้วยว่าภาพที่ใช้ความจะเป็นภาพอะไร ข้อความแบบไหน จะใช้กี่รูปแบบ และจะปล่อยในสถานการณ์ไหนดีด้วย เรียกได้ว่า Executed แบบขั้นต้นได้เลย มนุษย์เพียงเป็นคนที่จะตัดสินใจว่าจะใช้ข้อมูลรูปแบบไหนที่หุ่นยนต์ Cognitive Marketing แนะนำมาเท่านั้น แล้วเมื่อต้องมานั่ง Optimised Campaign หุ่นยนต์นี้ก็จะทำการ Optimised ให้ได้อย่างทันที เพื่อให้ได้งานที่ดีที่สุดออกมา รวมทั้งทำรายงานให้เราออกมาด้วย ซึ่งนี้มีการใช้งานจริงแล้วกับที่ IBM กับร้านจักรยานในอเมริกา ที่ Watson นั้นดูแลการสื่อสารทางการตลาดทางดิจิทัลให้หมด

httpv://www.youtube.com/watch?v=iWdAtyo8jw8

แน่นอนการมาถึงของ Cognitive Marketing นี้จะทำให้หลาย ๆ ตำแหน่งในเอเจนซี่นั้นหมดความหมายไป ซึ่งคนในเอเจนซี่นั้นต้องพัฒนาความสามารถในการดูภาพใหญ่ของการตลาดให้เป็นและพัฒนาความสามารถในการตัดสินงานกับการทำงานร่วมกับ Cognitive Marketing ให้ได้ ทั้งนี้ตอนนี้ก็เริ่มมีเอเจนซี่ที่ก่อตั้งโดยมี Cognitive Marketing Focus และ AI Focus มาแล้ว  ซึ่งอนาคตนี้จะมาในไม่ช้าอย่างแน่นอน


  • 144
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE