3 เหตุผล ทำไมคุณควรจ้างคนที่เชี่ยวชาญในการทำ Content Writing

  • 135
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content นั้นเป็นเรื่องที่นักการตลาดทำกันทุกคนในตอนนี้ และเป็นวิธีการสำคัญในปัจจุบันที่จะทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในยุคที่มือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว ดังนั้นการทำ Content ให้โดดเด่นนั้นจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเพื่อที่จะทำให้ Content ตัวเองนั้นสามารถแข่งขันได้กับ Content ของคู่แข่ง หรือ Content อื่น ๆ ที่ออกมาแย่งความสนใจในช่องออนไลน์ต่าง ๆ ขึ้นมา

Screen-Shot-2561-03-05-at-10.48.53

หลาย ๆ ครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นในความจริงคือ นักการตลาดหลาย ๆ คน หรือ คนทำการตลาดในธุรกิจระดับ SME หรือ Startup เอง ก็คิดว่าจะประหยัดงบด้วยการทำ Content Marketing ต่าง ๆ เองขึ้นมา หรือให้ทีมงานไปอบรมเรื่องราวของ Content Marketing ต่าง ๆ แล้วกลับมาทำของตัวเองให้ได้ดีขึ้นมา จริงอยู่ว่าคุณนั้นสามารถทำได้อย่างดี ถ้าคุณเอคยมีประสบการณ์ต่าง ๆ หรือมีคนมีประสบการณ์แนะนำ แต่ถ้าคุณไม่มีคนแนะนำเลย หรือไม่มีประสบการณ์เลย การหามืออาชีพมาช่วยนั้นก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี ที่จะทำให้คุณนั้นทำ Content Marketing ที่จะสามารถไปแข่งขันกับคนอื่นได้ ซึ่งวันนี้ผมมี 3 เหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรจ้างคนที่เชี่ยวชาญในการทำ Content Marketing มา

1.  การทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องมีปัจจัยบางอย่างที่ทำให้เกิดขึ้น : ในการทำ SEO นั้นการทำ Content เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้ SEO ของเว็บไซต์หรือ Platform นั้นเข้าไปอยู่ในความสนใจของผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายนั้นขึ้นมา ด้วยการที่กลุ่มเป้าหมายกำลังมีความต้องการอะไรบางอย่างขึ้นมาและทำการสืบค้นผ่านระบบการค้นหาด้วยคำที่สนใจ การที่รู้ว่าเนื้อหานั้นต้องมีคำว่าอะไรอยู่ในเนื้อหานั้นจึงเป้นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้การแค่มีเนื้อหาที่มี Keyword ที่กลุ่มเป้าหมายหานั้นยังไม่เพียงพอ ปัจจัยที่ทำมให้ประสบความสำเร็จได้นั้นคือ การที่เนื้อหานั้นมีจำนวนหรือความหนาแน่นของ Keyword นั้นอย่างเฉพาะเจาะจงด้วย

ทั้งนี้ความสามารถของคนทำ content มืออาชีพนั้น สามารถสร้างสมดุลระหว่าง Content ที่มีคุณค่า และมีประสิทธิภาพที่สามารถติดอันดับหรือมี SEO เพียงพอเพื่อเข้าไปอยู่ในความสนใจของผู้ค้นหาใน Keyword นั้น ๆ ได้ด้วย

Screen-Shot-2560-07-30-at-7.29.17-PM

2. ทำเรื่องยาก ๆ ให้เป็นเรื่องง่าย ๆ : แน่นอนว่าคุณเป็นเจ้าของกิจการ หรือนักการตลาดที่ทำอยู่ในองค์กรบริษัทต่าง ๆ ย่อมมีความรู้ในเรื่องสินค้าและบริการตัวเองเป็นอย่างมาก ทำให้อยากจะเล่าในทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเองนั้นรู้อย่างละเอียด ทำให้หลาย ๆ ครั้งเจ้าของกิจการหรือนักการตลาดเอง ทำ Content ที่ให้ข้อมูลละเอียดอย่างมาก หรือใช้คำที่ตัวเองเข้าใจหรือศัพท์ Technic  ออกมาเป็น Technical Content ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Whitepapers, Case Studies และอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนถ้าคุณขายของแบบ B2B นี้อาจจะได้ผล แต่ถ้าคุณทำ B2C หรือ DTC แล้วละก็เรื่องนี้ทำให้ Content คุณไม่เกิดอย่างแน่นอน

ด้วยการที่คนธรรมดาส่วนใหญ่นั้นเป็นคนทั่วไปที่ไม่ได้เข้าใจในเรื่องเชิงลึก ศัพท์เทคนิค และต้องการเพียงแค่คำตอบที่ต้องการในใจที่เข้ามาหาใน Content นั้น ๆ การทำให้ Content ที่อยากจะเล่าเหล่านี้มีขั้นตอนในการเล่า และให้คำตอบที่เพียงพอต่อกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาค้นหาในแต่ละรูปแบบนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ การจ้างคนที่เชี่ยวชาญในการเขียนเนื้อหาเหล่านี้จะช่วยให้ทำเนื้อหาเหล่านี้ให้ง่ายลง และสามารถรู้ด้วยว่าจะเล่าเรื่องอย่างไรให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย

Google_content

3. เนื้อหาแต่ละแบบใช้วิธีนำเสนอต่างกัน : นักการตลาดและเจ้าของกิจการหลาย ๆ คนทำการตลาดด้วยตัวเองแล้วคิดว่าการทำ Content ก็แค่การเขียนเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมา ไม่จำเป็นต้องให้เวลาหรือทุ่มทรัพยากรต่าง ๆ ลงไป และทำ Content ออกมาในแบบเดียวกันทั้งหมด หรือรูปแบบเดียวกันทั้งหมด สิ่งที่เกิดขึ้นจากความเข้าใจนี้ยิ่งทำให้ Content ที่ทำออกมาไม่มีค่า หรือไม่ได้ประสิทธิภาพขึ้นมากไปอีก เพราะในความเป็นจริงแล้ว Content แต่ละแบบนั้นต้องการการเขียน การนำเสนอ และการใช้ Mood & Tone ในรูปแบบที่แตกต่างกันออกมา โดยเฉพาะใน Platform ที่แตกต่างกันก็ยิ่งใช้รูปแบบที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงในการนำเสนอขึ้นมา

marketingOop-1

ทั้งนี้การจ้างคนที่มีความเชี่ยวชาญหรือให้ Agency เข้ามาจัดการในเรื่องจะช่วยให้คุณสามารถเบาแรงในการที่ต้องมาเข้าใจรูปแบบในแต่ละ Platform ที่ต้องทำ หรือวิธีการนำเสนอแต่ละรูปแบบออกมา ทำให้คุณจะได้เนื้อหาที่ตรงใจผู้อ่านหรือกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดขึ้นมา ตัวอย่างเช่นการเขียน Blog ต้องเขียนในรูปแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่ง หรือการเขียนเชิงข่าวต้องใช้ในรูปแบบมุมมองที่ 3 หรือเนื้อหาที่มีตัวเลขและข้อมูลเยอะ ๆ ต้องนำเสนอเป็น Infographic ซึ่งวิธีการเหล่านี้คนที่เป็นมืออาชีพนั้นจะรู้ดีอย่างมากว่าเนื้อหาแบบไหน จะต้องทำอย่างไรให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย


  • 135
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ