4 สัญญาณบ่งชี้ว่า Content คุณทำมาดีแล้ว

  • 121
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นเป็นสิ่งที่นักการตลาดทำกันทุกคนแล้วในปี 2018 นี้ แต่หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดทำ Content Marketing กันไปนั้นต่างก็มุ่งหวังที่จะประสบความสำเร็จ แต่ผลลัพธ์ดันออกมาแล้วไม่ได้ตามที่คาดหวังไว้ตั้งแต่แรก ดังนั้นนักการตลาดที่ดีควรจับตาดูและติดตามดูว่า Content ที่ทำนั้นก่อให้เกิดผลตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งขึ้นมาไว้ไหม

เพื่อที่จะทำ Content Marketing ให้ถึงเป้าหมาย นักการตลาดนั้นต้องเข้าใจภาพความซับซ้อนของงาน Content ที่จะทำให้ได้ผลนั้น คือการหาว่า Content ประเภทไหนนั้นที่จะตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายที่มีความต้องการหรือความชอบหลากหลาย ดังนั้นงานการทำ Content Marketing นี้จึงต้องมีการสังเกตุการเปลี่ยนแปลงรวมทั้งการทดลองหาสิ่งที่จะทำให้แล้วให้ได้ผลมากที่สุดออกมา ซึ่งนี้เป็นเรื่องท้าทายของนักการตลาดที่ทำ Content Marketing อย่างมาก และเมื่อทำ Content Marketing ออกมา ก็ต้องรู้ว่าจะวัดผลอย่างไรที่ทำให้รู้ว่า Content ที่ทำนั้นมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน ซึ่ง 4 สัญญาณนี้เองที่จะเป็นตัวบอกว่า Content ที่คุณทำนั้นได้ผลดีแล้ว

1. Engagement 

shutterstock_475429129-700

Engagement เป็นมากกว่าการโต้ตอบแบบกด like เพราะการปฏิสัมพันธ์นี้เป็นเครื่องมือชี้วัดที่ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นมีความสนใจมากน้อยแค่ไหน กลุ่มเป้าหมายนั้นอาจจะเจอเนื้อหาจำนวนมากมายที่อยู่ในโลกออนไลน์ แต่การที่จะเข้ามาปฏิสัมพันธ์เนื้อหาใด เนื้อหาหนึ่งนั้นจึงเป็นเครื่องมือบ่งชี้ที่สำคัญว่าผู้กลุ่มเป้าหมายนั้นมีความสนใจในเนื้อหาของคุณจริง ๆ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายต้องสามารถจับประเด็นที่ต้องการหรือเห็นว่า Content ของคุณนั้นมีมูลค่าต่อความสนใจ และ Content ที่คุณสร้างมานี้ไม่ได้สร้างมาเพื่อให้มีการทำ Content Marketing ต่อไป แต่คือการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่าวคุณและกลุ่มเป้าหมายที่สุดท้ายแล้วจะกลายมาเป็นลูกค้าได้ในอนาคต

2. Inquiries 

Comment-Ad

Inquiries นั้นเป็นเครื่องชี้วัดอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเป็นการยากที่จะมองว่าเนื้อหานั้นมีปฏิสัมพันธ์อย่างไรหรือทำไมคนมาปฏิสัมพันธ์ การเข้าไปดูในช่อง Conmment นั้นจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้รู้ความคิดของกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งถ้ากลุ่มเป้าหมายเจออะไรที่สงสัยหรือมีความสนใจเรื่องอะไรจากเนื้อหาที่คุณทำเอาไว้ ย่อมจะหาทางถามคุณอย่างแน่นอน และช่อวงทาง Comment นั้นก็เป็นช่องทางหนึ่งที่ใช้ในการสอบถามได้ดี ซึ่งนักการตลาด ควรใช้โอกาสนี้ในการสร้างปฏิสัมพันธ์และสายสัมพันธ์ในระยะยาวเอาไว้กับกลุ่มเป้าหมายที่มาสอบถาม เพราะสามารถเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายเหล่านรี้ให้กลายเป็นแฟนที่มีความจงรักภักดี จนถึงเปลี่ยนเป็นลูกค้าในระยะยาวได้เลย

3. มี Search Engine เพิ่มขึ้น

google-now

Content ที่ทำออกไปดี ๆ นั้นย่อมให้ผลที่ดีตอบแทนกลับมาอย่างยั่งยืนด้วย ผลของความยั่งยืนนั้นคือการที่อยู่ดี ๆ ก็มีผลการค้นหาของ Content เพิ่มขึ้นมาอย่างมาก การที่เนื้อหาของคุณไต่อันดับผลการค้นหาของ Google จึงเป็นตัวชี้วัดและส่วงสัญญาณได้อย่างดีว่าเนื้อหาที่คุณทำออกไปนั้นกำลังให้ผลตอบแทนที่ดีงาม เพราะมีคนสนใจอย่างมาก จนมีการค้นหาเพิ่มขึ้นมานั้นเอง ซึ่งการทำ Content คุณภาพย่อมให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการทำ Content ที่เน้นปริมาณ โดยเฉพาะ Content ที่มีส่วนผสมที่ดีระหว่าง เนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค มีความเกี่ยวข้องกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย กับการใส่ส่วนผสมของความบันเทิงเข้าไปในเนื้อหาเหล่านั้นขึ้นมา ซึ่งนี้จะเป็นตัวช่วยให้เนื้อหาของคุณนั้นไต่อันดับใน Google ขึ้นมาเรื่อย ๆ

4. มีคนติดตามเพิ่มขึ้นหรือฐานแฟนจริง ๆ เพิ่มขึ้น 

Screen-Shot-2012-12-05-at-3.16.14-PM

สุดท้ายแล้วถ้า Content ที่คุณทำออกมานั้นดีจริง ๆ อย่างมาก และได้ประสิทธิภาพตามวัตถุประสงค์ที่วางเอาไว้ตาม Marketing Campaign ที่ทำ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ แบรนด์คุณจะมีการเติบโตของแฟนหรือฐานผู้ใช้ หรือคนที่ชื่นชอบเนื้อหาของคุณขึ้นมาอย่างมาก ซึ่งคุณสามารถวัดได้ว่าแต่ละช่องทางของคุณนั้นมีอัตราการเติบโตของแฟนจาก Content ที่ปล่อยไปต่าง ๆ มากมายแค่ไหน ซึ่งยิ่งเนื้อหาคุณนั้นทำออกมาดีตลอดเวลา ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายตลอดเวลา ย่อมทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นไม่อยากที่จะพลาดในการรับรู้เนื้อหาที่คุณจะทำออกมา ลองนึกถึงรางการดี ๆ ที่มีคนชอบบนทีวี ที่ทำให้คนต้องมาติดตามรายการนั้นทุกครั้งเมื่อถ่ายทอดออกมาหรือติดตามช่องทางของรายการนั้น อันนี้ไม่นับรวมการเติบโตของแฟนที่โตผ่านกิจกรรมที่คนเหล่านี้อาจจะมาเพราะอยากได้รางวัลก็ได้

ทั้งนี้นี่คือ 4 สัญญาณที่บ่งชี้ว่าเนื้อหาที่คุณทำออกมานั้นกำลังทำได้ดี และควรปรับปรุงสิ่งที่ทำนั้นให้ดีมากขึ้นไปอีกไปอีก เพื่อให้การทำ Content Marketing ของคุณนั้นเข้าใกล้จุดที่สร้างประสิทธิภาพได้สูงสุดออกมา


  • 121
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ