4 ขั้นในการสร้าง Content Marketing ให้สำเร็จได้

  • 2.7K
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อต้องทำ Content Marketing ในยุคนี้กลายเป็นสิ่งจำเป็นในหลาย ๆ องค์กร ทำให้หลาย ๆ ที่นั้นต้องแสวงหาวิธีการต่าง ๆ ที่จะทำให้ Content Marketing ของตัวเองให้ประสบความสำเร็จขึ้นมา ถ้ามีงบประมาณมากมายก็จะใช้วิธีการในการจ้างมืออาชีพมาช่วยทำหรือช่วยปรึกษาในการทำขึ้นมา ถ้ามีเวลาก็จะเอาตัวเองไปเรียนและทำการเรียนรู้ แต่ถ้าไม่มีทั้งเงินและเวลาที่จะไปลงเรียนเป็นวิชาการแบบนั้นจะทำอย่างไร

สำหรับคนเริ่มทำ Content Marketing เองการเริ่มต้นการทำ Content นั้นหลาย ๆ คนนั้นคงจะงง หรือสับสันอย่างกมา และยิ่งใหญ่มาก แถมจะทำให้ประสบความสำเร็จนั้นยากมาก แถมต้องลงทุน ลงแรงสูงในการที่จะสร้าง Digital Asset ต่าง ๆ ขึ้นมา พร้อมที่จะต้องมีการทำอะไรต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น การทำให้ขายของได้ การหา Lead ใหม่ การเชื่อมกับการตลาดอื่น ๆ เข้ามา สิ่งที่ช่วยได้เพื่อที่จะลดความสับสนเหล่านี้ขึ้นมา นั้นคือการขั้นตอนในการทำงานที่แน่ชัด ทำให้สามารถสร้าง flow ของงานได้อย่างเรียบร้อยขึ้นมา แถมจะทำให้การทำงานนั้นง่ายลงอย่างมากอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนการทำ Content Marketing นั้นมีง่าย ๆ เพียง 4 ขั้นตอนที่คุณสามารถเอาไปปรับใช้ได้ทันทีคือ

content-writing-and-marketing-framework-of-Paarami

1. Research : ก่อนที่จะทำอะไรทุกครั้ง สิ่งสำคัญคือการวางแผยกลยุทธ์ที่จะทำเพื่อให้ได้งานที่ตรงกับเป้าหมายที่ต้องทำออกมา การทำการหาข้อมูล เพื่อทำกลยุทธ์และการวางแผนต่าง ๆ นั้นเป็นขั้นตอนที่ควรมีในทุก ๆ งานและทำให้เข้าใจว่างานจะต้องทำอะไรบ้าง เพื่ออะไร แล้วต้องทำอย่างไร ซึ่งทั้งหมดนี้จะเหมือนเป็นคำแนะนำหรือคำบอกทางในการเดินทางได้เลยเพื่อให้ถึงเป้าหมายที่จะไปให้ได้ราบรื่นที่สุด แล้วจะต้องใช้อะไรบ้างในการหาข้อมูล นี้คือเนื้อหาที่ควรจะมีในการหาข้อมูลต่าง ๆ ออกมา

1.1 กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร : การจะทำงานครั้งหนึ่งก็ต้องรู้ว่าจะสื่อสารกับใครที่ไหน ซึ่งคนกลุ่มนี้คิดอะไรอยู่ หรือต้องการอยากรู้อะไร ชอบข้อความหรือสื่อประเภทแบบไหน มีอุปสรรคและปัญหาอะไรที่แบรนด์เราจะช่วยเข้าไปแก้ผ่าน Content ได้บ้าง แล้วเค้าจะมาเจอ Content เราได้อย่างไรออกมา

1.2 บริษัทของเรา : บริษัทหรือสินค้าของเรานั้นมีแก่นคืออะไรที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภค มีเป้าหมายขององค์กร หรือ motivation อย่างไร ตัวตนของบริษัทของตัวเองเป็นอย่างไร และเป้าหมายของการทำงานในครั้งนี้บริษัทนั้นคาดหวังอะไรออกมา

1.3 คู่แข่ง : ทางคู่แข่งนั้นทำอะไรอยู่บ้าง ใช้วิธีการสื่อสารแบบไหน คนแบบไหนที่คู่แข่งกำลังสนใจอยู่ และทำแบบไหนเราถึงจะแตกต่างกับคู่แข่ง ซึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือการใช้ SWOT ออกมา

core-content-strategy-statement-template-600x315

2. Strategy : การทำกลยุทธ์นั้นเป็นสิ่งที่นำข้อมูลที่เราได้มาทั้งหมดจากการค้นคว้ามาสร้างการตะดสินใจหรือทางที่จะเดินต่าง ๆ ในการตลาด ซึ่งในที่นี้เราจะพูดถึง Content Strategy ซึ่งเป็นการสร้างกลยุทธ์ในการทำ Content ที่จะทำให้ Content ให้ถูกทาง ถูกคนและถูกเวลาอีกด้วย แถมเปลี่ยนกลยุทธ์นี้เป็นแผนการทำงานออกมาได้

2.1 ตั้งการวัดผลออกมาว่า Content ที่จะทำนั้นจะวัดผลการแบบไหนที่ถือว่าได้ผล ไม่ได้ผล แล้วแบบไหนถือว่าประสบความสำเร็จขึ้นมา ซึ่งเป้าหมายนี้ต้องสอดคล้องกับเป้าหมายทางการตลาดและเป้าหมายทางธุรกิจอีกด้วย

2.2 สร้างแผนงานว่าจะต้องทำ content อะไรบ้าง และต้องผลิต Content แบบไหน หรือ Format แบบไหนออกมา

2.3 วางแผนว่าจะใช้เครื่องมืออะไรในการทำให้ Content นั้นกระจายตัวหรือทำให้เกิดการเห็นและการปฏิสัมพันธ์กับ Content ให้ถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้มากที่สุด

2.4 ใส่ทั้งหมดลงในแผนตารางการโพสงานทั้งหมดเอาไว้

Screen-Shot-2014-05-12-at-7.42.55-PM

3. Production : เมื่อ Content Strategy นั้นพร้อมแฃ้ง สิ่งสำคัญคือการสร้างชิ้นงานต่าง ๆ นั้นออกมา ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่หลาย ๆ แคมเปญที่ทำ Content นั้นล้มเหลว เพราะการสร้าง Content นั้นยากและหลาย ๆ คนนั้นไม่สามารถสร้างการทำงานได้สม่ำเสมอออกมา สิ่งที่จะช่วยคุณได้ในการทำชิ้นงานออกมาได้ต่อเนื่องคือการมีสิ่งเหล่านี้

3.1 สร้าง content calendar เพื่อทำงานให้ตรงเวลา รู้ว่าจะต้องใช้ชิ้นงานอะไรเพื่อเชื่อมต่อลิงก์ไปไหน การใช้คำ และรู้ว่าจะต้องไปโพสช่องทางไหน

3.2 เริ่มทำงาน Content แต่เนิ่น ๆ ในต้นสัปดาห์และใช้เวลาในการทำงานให้หนักก่อนที่จะลงมือจริง เพื่อให้ได้งานที่ดีออกมาก่อนเผยแพร่

3.3 สร้าง Style guide ในการเขียนงานออกมา เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกคนที่ทำงานไม่หลุดกรอบจากสิ่งที่ควรจะเป็น เช่นการมีลักษณะการสื่อสารที่เหมือนกัน โครงสร้างการเขีบน และวิธีการเขียนออกมา

3.4 สร้าง headline ที่น่าดึงดูดและพยายามปรับแต่ง headline นั้นให้ดีเสมอ ๆ เพื่อทำให้รู้สึกสามารถเข้าถึงได้ง่ายและเข้าใจได้ทันทีในกลุ่มเป้าหมาย

4. Refinement : เมื่อทำ Content ออกไป ขั้นสุดท้ายคือการมาตรวจสอบว่าเมื่อทำไปแล้วได้ตรงกับที่ค้นคว้า และวางแผนเอาไว้ไหม ซึ่งขั้นตอนนี้เรียกได้ว่าการปรับแต่ง หรือเอาไปปรับปรุงใน Content ที่จะทำถัดไปได้ โดยคุณต้องเอา Content ที่เผยแพร่ไปแล้วมาดูข้อมูลที่เกิดขึ้นว่าแต่ละ content มีประสิทธิภาพอย่างไร และทำงานได้ดีไหม ลองดูผลตอบรับและการพูดคุยใน Content นั้นมีไหม

4.1 ลองดูว่า Headline ไหนได้ผล แล้วลองมาปรับให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด และปรับแต่งให้ดีขึ้นไป

4.2 ลองดูว่าเนื้อหาแบบไหนที่ผู้อ่านชอบ และช่องทางไหนชอบเนื้อหาแบบไหน ก็จัดการส่งเนื้อหาที่ชอบได้ถูกที่ ส่วนเนื้อหาที่ไม่ชอบลองเปลี่ยนวิธีการนำเสนอเผื่อจะเจอหนทางที่ใช่ออกมา

4.3 ลองดูว่าช่องทางไหนไม้ได้ผลตอบรับ และช่องทางไหนให้ผลที่ดี ก็ปรับปรุงหรือโยกกำลังมาทำในส่วนที่ได้ผลดีแทนมากกว่า

ทั้ง 4 ข้อนี้คือกระบวนการทำ Content Marketing ให้ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ใครที่อยากจะลองหัดการทำ Content Marketing ลองเอากระบวนการเหล่านี้ไปปรับใช้ดู เผื่อจะทำให้การทำงานของคุณที่กำลังทำอยู่มีวิธีการทำงานที่ดีขึ้นและได้ผลมากขึ้น


  • 2.7K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ