4 เคล็ดลับสำหรับการทำ Facebook Marketing ในปี 2019 นี้

  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  

Facebook นั้นมีการเปลี่ยนแปลงทาง Algorithm อย่างมากมายในรอบปี 2018 ที่ผ่านมา ทำให้นักการตลาดนั้นเกิดอาการปวดหัวอย่างมากในการปรับเปลี่ยนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการลด Reach ที่เกิดขึ้น การเกิด Fake news ที่ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนการทำ Content จนถึงกระบวนการทำ Digital manipulation ที่ส่งผลให้การเลือก Target โฆษณาใน Facebook กว่า 5000 แบบออกไปในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ แบรนด์ที่ทำการตลาดนั้นประสบปัญหาในการทำการตลาดบน Facebook ทันที

casting_newsroomasset_blue1

และท้ายปี 2018 ก็มีข่าวร้ายของทาง Facebook ที่หลุดรอดออกมาว่า มีการปลอมแปลผลการทำงานของโฆษณาวิดีโอต่าง ๆ ซึ่งทำลายความเชื่อใจนักการตลาดไป แต่แม้ความเชื่อใจจะเสียไป แต่ Facebook นั้นยังคงเป็น Platform หลัก ๆ ที่ผู้คนทั่วโลกยังใช้งานอยู่ ซึ่งทำให้แม้ว่า Facebook จะเสียความเชื่อใจไปนักการตลาดก็ยังคงมีความจำเป็นอย่างมากอยู่ ด้วยเหตุนี้บทความนี้จะช่วยนักการตลาดในการทำการตลาดผ่าน Facebook ได้ดีขึ้ยด้วย 4 เคล็ดลับนี้

1. ลองบาลานซ์การทำวิดีโอแบบสั้นและเนื้อหาแบบอื่น ๆ : ในรอบหลายปีที่ผ่านมานั้น นักการตลาดน่าจะเห็นแล้วว่าแบรนด์นั้นไม่ควรจะละทิ้งในการทำ Content อื่น ๆ แล้วมาทำแค่ short form video เพียงอย่างเดียว เพราะคนไม่ได้อยากดูตลอดเวลาใน Facebook แต่อยากจะบริโภคเนื้อหาอื่น ๆ ที่แบรนด์หรือสื่อต่าง ๆ ทำขึ้นมาด้วย

ในปี 2016 จนถึงปี 2017  Facebook นั้นพยายามจะดันยอดวิดีโออย่างมาก ทำให้การทำ Video ของแบรนด์ต่าง ๆ ลงบน Facebook นั้นเกิดขึ้นอยากมาก และหวังว่า short form video เหล่านี้จะเจาะผู้บริโภคได้ พร้อมทั้งเชื่อว่าผู้บริโภคนั้นจะชอบ video สั้น ๆ เหล่านี้ ทั้งนี้ในความเป็นจริงแล้ว ผู้คนเข้ามาปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ มากกว่าการดูวิดีโอเพียงอย่างเดียว แต่พอมีวิดีโอเพียงอย่างเดียว กลับไม่ได้เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ครบ ยิ่งเป็นวิดีโอสั้น ๆ แล้ว กลับไม่ทำให้ผู้บริโภคเกิดประสบการณ์ที่เค็มอิ่มได้ และด้วยการที่ Facebook พยายามผลักดัน Video มากเกินไป เป็นไปได้ว่ากระแสการเกิดขึ้นของ Video ไม่ได้เกิดขึ้นโดย Consumer เอง แต่เป็น Facebook ที่ปั้นกระแสมา ทำให้ความต้องการของ Video ไม่ได้มีมากจริง

360-in-news-feed

2. สร้าง Engagement เพิ่มด้วยการโพสเป็นประจำ : จากการที่ปี 2018 ที่ผ่านมา Facebook นั้นลด organic reach ลงมากกว่า 50% ซึ่งทำให้นักการตลาดทั้งหมดที่ทำการตลาดลงบน Facebook นั้นเกิดความเสียหายและต้องหาทางชดเชย Engagement ที่หายไป

ดังนั้นวิธีที่จะช่วยสร้าง Engagement เป็นประจำ คือการสร้างโพสที่ขึ้นเป็นประจำและสม่ำเสมอ พร้อมทั้งใช้เทคนิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำ Vertical Video เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายและทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นเห็นโพสของแบรนด์ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ด้วยความใช้ความสามารถของมือถือ การสร้างโพสและทำให้โพสเหมาะกับมือถือเหล่านี้จะช่วยทำให้ Engagement เกิดขึ้นมาได้

3. ลองใช้ Advertising Tools : Facebook นั้นมีเครื่องมือมากมายให้ใช้งานกันในปีที่ผ่านมา และมักจะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ออกมาโดยตลอด ตัวอย่างเช่น augmented reality (AR) ที่ออกมาพร้อม augmented reality (AR) advertiser tools ใน Facebook News Feed Ads ซึ่งทำให้นักการตลาดสามารถทำโฆษณาอะไรที่เป็น AR ได้ง่ายมากขึ้นอย่างมาก

ตัวอย่างร้านขายแว่นออนไลน์ที่ใช้ความสามารถนี้ ทำให้คนสามารถลองแว่นผ่าน augmented reality (AR) ads ได้เลย โดยไม่ต้องไปลองที่ร้านแว่นตา และด้วยความสามารถนี้ทำให้แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็น Asus, Sephora หรือ  Nike ด้วยความสามารถเหล่านี้ที่ดึงไปสู่การขายเลย ทำให้มีความน่าสนใจในแบรนด์ที่จะใช้ขึ้นมา

michaelkors-ar-shopping-content-2018

4. Reality Check : สุดท้ายแล้ว สิ่งที่นักการตลาดต้องทำอย่างมากในปีนี้ในการทำ Facebook Marketing คือการเข้าใจว่าทำไปแล้วคุ้มค่าต่อการทำงาน หรือการลงทุนหรือไม่ เพราะการทำ Facebook Marketing นั้นไม่ได้หมายความว่าจะก่อให้เกิดผลกำไรกลับมาอยู่เสมอ ดังนั้นนักการตลาดต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนและการเข้าใจการทำการตลาดต่อจาก Facebook ว่าจะส่งคนที่สนใจไปยังที่ใดต่อเพื่อให้เกิดการปิดการขายได้ขึ้นมา

ด้วยความเข้าใจความต้องการที่เกิดขึ้นมา และรับมือการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ทำให้นักการตลาดนั้นจะสามารถจัดการทำให้ Facebook Marketing ของตัวเองนั้นมีประสิทธิภาพและได้ผลต่าง ๆ ขึ้นมาได้ อย่างไรก็ตามใน Facebook เองนั้น Content ก็ยังสำคัญอยู่ แต่คุณต้องสามารถสร้างสรรค์ Content หลากหลายรูปแบบเพื่อให้ทันกระแสการเปลี่ยนแปลงได้


  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE