4 รูปแบบของ Branded Content ที่ควรจะทำ

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ content marketing นั้นเป็นวิธีการที่หลาย ๆ แบรนด์เลือกใช้กันในปัจจุบันที่จะเข้าไปคุยและปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคขึ้นมา ซึ่งด้วยการทำ Content Marketing สิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยในการทำเนื้อหาขึ้นมานั้นคือการทำ Branded Content เพราะด้วย Branded Content นี้จะกลายเป็นวัตถุดิบของคุณเองที่ผู้บริโภคไม่สามารถหาได้จากที่ไหน และยังสามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณและแบรนด์ขึ้นมาได้จากการทำ Branded Content นี้

contentmarketingimperative

Branded Content เป็นเนื้อหาที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโฆษณา แต่เป็นการสร้างเนื้อหาที่จะมอบคุณค่าต่าง ๆ ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาบริโภคเนื้อหานั้น ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น บทความ วิดีโอ อินโฟกราฟิกและอื่น ๆ ทั้งนี้การทำ Branded Content ก็เพื่อที่จะสามารถได้รับความสนใจจากผู้บริโภคขึ้นมาและสร้างปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการใช้ Content เป็นตัวชูโรงนี้ ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไนก็ตาม Branded Content ที่ทำขึ้นมา มักจะอยู่ในรูปแบบ 4 แบบนี้ และใครที่เป็นนักการตลาดเองก็ควรจะทำเอาไว้

1. Service เป้าหมายคือ ให้ประโยชน์โดยทั่วไป : Branded Content พวกนี้จะเจอได้อย่างง่ายตามบทความในที่ต่าง ๆ เช่น 5 วิธีในการหลีกเลี่ยงฝน โดยแบรนด์ A หรือ แนะนำร้านอาหารเด็ด สปอนเซอร์โดยแบรนด์ W การทำ Content เช่นนี้มักจะเจอได้บ่อยอย่างมาก เพราะด้วยรูปแบบการทำออกมา มักจะนำไปสู่การขายสินค้าหรือบริการได้เลย หรือทำให้ผู้นั้นเห็นว่าแบรนด์นั้นสามารถทำอะไรให้กับตัวเองได้ มีคุณค่าอะไรในการที่จะซื้อแบรนด์นี้มาใช้หรือบริโภค

ข้อเสียของการทำ Service Branded Content นี้มีอย่างเดียวคือ ถ้าทำไม่น่าสนใจหรือทำแบบทั่ว ๆ ไป สิ่งที่จะได้รับกลับมาคือการที่ Content นี้จะมี Engagement ที่ต่ำ เพราะทุกวันนี้ผู้บริโภคก็ถูก Content ประเภทนี้ป้อนเข้ามาในชีวิตมากมาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมากสำหรับนักการตลาดในการที่จะทำให้  Content นี้แตกต่างจากทั่ว ๆ ไปได้

Screen-Shot-2559-03-12-at-5.05.21-PM

2. Explane เป้าหมายคือ ให้ความรู้ : Branded Content แบบนี้จะเป็น Content ที่ออกมาให้ความรู้เป็นอย่างมาก หรือมีเรื่องวิชาการแทรกอยู่ด้านในเช่น : ประวัติศาสตร์อาหารไทย โดยแบรนด์ A หรือ อนาคตของสัตว์เลี้ยงหลังพรบ คุ้มครองสัตว์ โดยแบรนด์ B ด้วยการทำ Content แบบนี้จะเป็นการเล่าเนื้อหาต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนและเข้าใจยาก ออกมาอธิบายให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ให้ความรู้ หรือมีบทวิเคราะห์ที่ลึกซึ้งขึ้นมาในการทำ Branded Content รูปแบบนี้ ซึ่งถ้าทำให้ได้ Content รูปแบบนี้จะทำให้คุณโดดเด่นมาจากคนอื่น ๆ และยังทำให้ได้ภาพลักษณ์ผู้เชี่ยวชาญขึ้นมาได้

ความท้าทายของนักการตลาดในการทำ Content รูปแบบนี้คือ การจะทำเนื้อหาอย่างไรที่จะเป็นเชิงลึก แต่ไม่น่าเบื่อขึ้นมาได้ และทำให้ผู้บริโภคอ่านและใช้เวลากับเนื้อหาได้ด้วย ข้อควรระวังของการทำ Content แบบนี้คือการทำ Clickbait แล้วเนื้อหาไม่มีอะไร เพราะจะทำให้คุณเสียความไว้วางใจจากผู้บริโภตทันที

3. Feature เป้าหมายคือ ให้แรงบันดาลใจ : Branded Content พวกนี้คือเนื้อหาที่จะกระตุ้นและจุดไฟให้คุณขึ้นมาลองทำอะไรบางอย่าง เช่น สุดยอดแนวคิดในการพัฒนาตนเองจาก CEO A โดยแบรนด์ A หรือ 5 หาดในฝันที่ควรไปให้ได้ โดยแบรนด์ B ด้วยรูปแบบ Content ในรูปแบบนี้จะเป็นคนละด้านกับ Content ในรูปแบบ Explane โดยเนื้อหาของ Content Feature นี้จะไม่เจาะลึก แต่จะสร้างพลังในการกระตุ้นให้คนที่บริโภคเนื้อหานี้จบต้องไปหาข้อมูลต่อเอง หรือลองทำตามสิ่งที่ได้บริโภคมา

เนื้อหาแบบนี้เป็นเนื้อหาที่ดีในการที่จะดึงความสนใจของผู้บริโภคมาไว้กับแบรนด์ แต่มีความท้าทายอย่างมากที่จะหาทางแทรกแบรนด์เข้าไปในการทำ Content แบบนี้ เพราะถ้าทำออกมาไม่ดีจะกลายเป็นการยัดเยียดแบรนด์เข้าไปใน Content ทันที

BTTS21__highres

4, Challenge เป้าหมายคือ ให้ความบันเทิง : Branded Content พวกนี้จะเจอได้เยอะเช่นกันในปัจจุบัน เช่น ทดลองการอยู่โดยไม่ใช้เงินสด โดยแบรนด์ A หรือ จะเป็นอย่างไร ถ้าลองเอา A ผสม B โดยแบรนด์ B ด้วยรูปแบบการทำ Content แบบนี้มีเพื่อการสร้างความสนุกสนานให้กับคนที่เข้ามาบริโภค Content นี้ขึ้นมา โดยแฝงการให้ประโยชน์ของแบรนด์เข้าไป ถ้าจะมองดูง่าย ๆ ก็คือการเป็น Games show ต่าง ๆ นั้นเอง ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคนั้นสามารถใช้เวลาและความสนใจได้ง่ายอย่างมากกับ Content รูปแบบนี้

สิ่งที่ควรต้องระวังจากการทำ Content รูปแบบ Challenge คือ ถ้าเลยจุดสมดุลไปในการที่นำเสนอแบรนด์ใน Content จะกลายเป็นว่า Content  ที่สร้างขึ้นมานั้นกลายเป็นโฆษณา ทันที ดังนั้นการทำ Content ประเภทนี้ควรจะทำให้เป็นธรรมชาติ หรือเข้ากับสถานที่ที่ Content จะเข้าไปอยู่ได้อย่างลงตัว ซึ่งเป้นความท้าทายของนักการตลาดว่าจะหาจุดลงตัวได้อย่างไร


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ