5 ข้อดีของการทำ Inbound Marketing.

  • 121
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการตลาดนั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธีการที่จะทำให้ไปถึงเป้าหมายต่าง ๆ ที่วางเอาไว้  แต่วิธีการที่สามารถใช้ทรัพยากรในการทำที่น้อยและได้ผลในระยะยืนยาวนั้นกำลังเป็นวิธีการที่เหมาะสมอย่างมากในยุคนี้ เพื่อให้สามารถรักษาฐานลูกค้าเอาไว้และทำให้เกิดการสร้างลูกค้าใหม่แบบ Organic ขึ้นมาด้วย ทำให้นักการตลาดสามารถประหยัดงบประมาณได้อย่างมากมาย และได้ลูกค้าที่จะกลายมาเป็นลูกค้าของแบรนด์ในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งวิธีการในรูปแบบนี้จะเรียกว่า Inbound marketing

Content-Marketing-Distribution_-Pull-Vs-Push-1

Inbound marketing ในปัจจุบันนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการทำ Content ที่ให้คุณค่าแก่ผู้อ่านหรือทำให้เกิดความสนุกสนานและอารมณ์ต่าง ๆ จนแชร์ออกไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ ด้วยการทำเช่นนี้ทำให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายที่กำลังต้องการเนื้อหาในคำตอบหรือต้องการข้อมูลเพื่อคลายความสงสัยจะเข้ามาเจอเนื้อหาและเมื่อพบว่าแบรนด์คุณนั้นสามารถตอบโจทย์ได้ ก็จะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าได้ผ่านด้วยวิธีการนี้ ซึ่งด้วยการทำเช่นนี้ เป็นการสร้างลูกค้าจากแก่นของปัญหาที่ลูกค้ามี และเป็นการดึงให้ลูกค้าเข้ามาหาแบรนด์เอง แทนที่จะใช้วิธีการใช้เงินในการซื้อโฆษณา และยัดเยียดสื่อของตัวเองให้ผู้บริโภคซึ่งจะทำให้เกิดผลที่แย่กว่าหรือไม่ได้ลูกค้าที่ใช้ประจำมาด้วย ทั้งนี้ในแง่ของการทำ Inbound marketing นั้นสุดท้ายแล้วนอกจากจะทำให้ได้ยอดขาย ลูกค้า และคนที่เข้ามาในเว็บไซต์ประจำแล้ว ยังให้คุณประโยชน์มากมาย และนี้คือ 5 ข้อดีของการทำ Inbound marketing ที่วันนี้เราจะมารู้จักกัน

1. สร้างเครดิตให้แบรนด์ตัวเอง : การสร้าง Inbound marketing นั้นสามารถสร้างเครดิตของแบรนด์คุณได้เป็นอย่างดี และเพิ่มความน่าเชื่อถือหรือสร้างความนับถือในแบรนด์ของคุณขึ้นมา ด้วยการทำ Content ในรูปแบบต่าง ๆ ที่ตอบสนองความต้องการในแต่ละขั้นของผู้บริโภคเอาไว้ และยิ่งไปกว่านั้นถ้ามีการผสมผสานเรื่องของ SEO เข้าไปจะทำให้เกิดการติดอันดับ Google ขึ้นมาได้ ก็จะทำให้ผู้บริโภคนั้นเชื่อและไว้วางใจแบรนด์คุณได้เป็นอย่างดี แถมจะนำ Traffic มาที่เว็บไซต์คุณได้อย่างมาก

2. สร้างแบรนด์ Awareness : ด้วยการทำ Inbound marketing นี้ สิ่งที่จะตามมาให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมคือการเกิดขึ้นของ Brand Awareness ที่เกิดขึ้นจากการที่ทำ SEO แล้วเข้าไปติด Google ใน Keyword ต่าง ๆ ที่วางแผนไว้ ทำให้แบรนด์ของคุณนั้นจะปรากฏให้เห็นหรือทำให้คนทั่วไปรู้จักแบรนด์คุณได้ผ่านทางการค้นหาเนื้อหาประเภทต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคนั้นขึ้นมา เมื่อ Content ของคุณทำการปรากฏขึ้นบ่อย ๆ และซ้ำ ๆ ในการค้นหาของผู้บริโภคจะทำให้เกิดแรงดึงดูดของผู้บริโภคไว้กับคุณอีกด้วย และทำให้แบรนด์ของคุณจดจำเข้าไปในหัวใจหรือสมองของผู้บริโภคไว้ สร้างความอยากรู้ของผู้บริโภคเพิ่มเติมในการเข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมของแบรนด์คุณ

ภาพจาก Mainly Sunny
ภาพจาก Mainly Sunny

3. ช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ขึ้นมา : เมื่อทำการวางแผนการทำ Inbound marketing มาเป็นอย่างดีสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามคือการต้องเผยแพร่เนื้อหาเหล่านี้ออกไปตามที่ต่าง ๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น Blog, Social Media หรือ Youtube ซึ่งเนื้อหาพวกนี้ต้องภูกผลิตด้วยการที่ใส่ใจในคุณภาพต่าง ๆ และมีวัตถุประสงค์เฉพาะในการทำออกมา ทำให้เมื่อเผผยแพร่ออกไปแล้ว สิ่งที่จะได้กลับมาคือการปฏิสัมพันธ์ของผู้บริโภคที่ได้เจอเนื้อหาเหล่านี้ในที่ต่าง ๆ ในข้อมูลที่เผยแพร่ออกไป มีการพูดคุยสร้างสัมพันธ์ขึ้นมาระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค ซึ่งเมื่อเกิดการกระทำการเผยแพร่เช่นนี้ซ้ำ ๆ หรือบ่อย ๆ ย่อมทำให้ผู้บริโภคนั้นสามารถกลับกลายมาเป็นแฟนของแบรนด์หรือเกิดการอยากติดตามว่าแบรนด์จะนำเสนออะไรออกมาในคราวต่อไปด้วย

4. สร้างแหล่งข้อมูลเอาไว้ : สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นของการทำ Inbound marketing คือการที่ต้องทำเนื้อหามากมาย หรือข้อมูลมากมายเอาไว้เพื่อให้เกิดการดึงผู้บริโภคเข้ามาหาหรือเข้าไปจับความต้องการของผู้บริโภคต่าง ๆ กัน ซึ่งทำให้แบรนด์นั้นจะเกิด Libraly ของการทำข้อมูลของตัวเองมากมายออกมาเช่นกันที่สามารถจัดทำเป็นข้อมูลอ้างอิงต่าง ๆ ให้เกิดการค้นหาและแก้ปัญหาได้เองของผู้บริโภค นอกจากนี้เมื่อมีข้อมูลมากขึ้นย่อมสามารถสร้างความสัมพันธ์ของแหล่งข้อมูลเอาไว้ หรือทำให้เกิดการอยู่ในเว็บไซต์หรือช่องทางการสื่อสารของแบรนด์ได้นานมากขึ้น มากกว่าที่ผู้บริโภคจะออกไปหาข้อมูลที่แหล่งข้อมูลอื่น ๆ ต่อไป

ภาพจาก Social Media Blog
ภาพจาก Social Media Blog

5. สร้างจุดยืนของแบรนด์ตัวเอง : สุดท้ายแล้ว เมื่อแบรนด์นั้นเกิดการสื่อสารในภาพลักษณ์ที่ย้ำ ๆ ผ่าน Inbound marketing ขึ้นมา สิ่งที่ตามมาก็คือการที่ผู้บริโภคนั้นจะสามารถจดจำจุดยืนของแบรนด์ว่าแบรนด์กำลังพยายามจะสื่อสารอะไร และอยากจะเป็นอะไรในตัวของผู้บริโภคอีกด้วย ด้วยการให้คุณค่าของแบรนด์ผ่าน Inbound marketing นี้จะสร้างประโยชน์ให้กับผู้บริโภคมากมายในการที่จะช่วยผู้บริโภคในการตัดสินใจแก้ไขปัญหาต่าง ๆ หรือทำให้เกิดการคลายความสงสัย ให้ความรู้ที่กระจ่างมากขึ้น ทำให้ผลของการทำ Inbound marketing นี้กลายเป็นเหตุผลที่ผู้บริโภคจะเลือกแบรนด์คุณต่อไป


  • 121
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ