5 ความผิดพลาด Content Marketing ที่มักพบในมือใหม่

  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content  Marketing นับว่าเป็นเรื่องที่หลาย ๆ แบรนด์ลงทุนอย่างมากในการทำยุคนี้ และเรามักจะเห็นวิ่งที่เกิดขึ้นมาคือการทำคลิปหรือไม่ก็ Facebook Post ซึ่งตามจริงแล้ว การทำ Content ที่ทุกคนคิดว่าทำง่าย ๆ นั้นมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านี้มากกว่าที่เห็นอย่างมาก ไม่เพียงแค่สร้างเนื้อหาขึ้นมา แล้วโพสลงไปใน Account ต่าง ๆ ที่มีในออนไลน์ แต่ต้องคิดถึงระดับกลยุทธ์และการตลาดขึ้นมา รวมทั้งมีการเข้าใจว่าจะทำอะไรลงไปอีกด้วย

ทั้งนี้สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับนักการตลาดที่เพิ่งทำ content ใหม่ ๆ หรือไม่ได้ระมัดระวังในการทำ content โดยเฉพาะคนที่เป็น SME และทำการตลาดเองทุกอย่าง มักจะพลาดวิธีทำงานที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลไป แล้วทำให้สิ่งที่ทำนั้นไม่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่ากลับมา ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความล้มเหลวดังกล่าว เราจะมารู้จัก 5 ข้อผิดพลาดใหญ่ ๆ ที่ไม่ควรทำในการทำ Content Marketing ของมือใหม่

1. ไม่มีแผน

เนื้อหาที่ดี ๆ นั้นต้องการ 2 สิ่งประกอบกันคือ กลยุทธ์ที่ได้ผล และการลงมือที่ยอดเยี่ยม เพื่อที่จะให้ไปถึงการลงมือได้ก็ต้องรู้ว่าจะลงมือแบบไหน โดยการมีกลยุทธ์เสียก่อน และกลยุทธ์นี้ก็คือแผนการนั้นเอง ซึ่งการทำ Content Marketing ที่ดีนั้นควรมี Master Plan ออกมาว่าแต่ละชิ้นงานจะทำอย่างไร เชื่อมโยงอย่างไร นำไปสู่การปฏิบัติยังไง ดังนั้นการมีแผนที่ตรงกันทุกฝ่ายจะทำให้การทำงานนั้นมุ่งไปทางเดียวกันและสื่อสารแบบเดียวกันได้ ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถสร้างกลยุทธ์หรือแผนการที่ดีได้นั้น ลองใช้ Framework การสร้างกลยุทธ์ที่เรียกว่า SMART

SMART

SMART ย่อมาจาก Specific คือกลยุทธ์ต้องมีความจำเพาะจงเจาะว่าจะทำอะไรเพื่ออะไร Measureable คือการวัดผลได้ Assignable คือสามารถมอบหมายแจกแจงการทำงานได้ Realistic คือเป็นจริงได้ไม่ได้ขายฝัน และสุดท้ายคือ Timebased คืออยู่ในช่วงเวลาที่ทำได้ด้วย ตัวอย่าง SMART ที่ดีคือ การมี subscriber 100,000 คนภายใน 3 เดือน ซึ่งเมื่อคุณรู้ดังนี้จะสามารถทำให้คุณวางแผนย้อนกลับมาได้ว่า เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายในระยะเวลาที่กำหนดไว้จะต้องทำอะไรบ้าง เมื่อได้เช่นนี้แล้วก็ทำ Content เพื่อตอบสนองเป้าหมายที่วางขึ้นมาได้ถูกต้องด้วย

2. ขายมากไป ให้ประโยชน์น้อยไป

เราคงไม่ชอบ การที่เจอ Salesman หรือคนที่มาเสนอขายอย่างเดียวเหมือนกันใช่ไหม ลองนึกถึงนายหน้าประกัน หรือบัตรเครดิต หรือสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ชอบมานำเสนอการขายจนหน้ารำคาญ ยิ่งโทรมาตอนเวลาที่กำลังทำงานนี้คือยิ่งหงุดหงิด เช่นกัน ลองนึกถึงว่าคุณทำเพจหรือทำ Content Marketing ที่เอาแต่ขายของ สิ่งที่เกิดขึ้นคือหน้าคุณจะไม่ต่างอะไรกับนายหน้าประกันที่พยายามตื้อให้คนมาซื้อ โดยคนไม่ได้รู้ว่าสินค้าและบริการคุณจะเข้ามาทำให้ชีวิตเค้าดีได้อย่างไร หรือแก้ปัญหาชีวิตเค้าอย่างไร ดังนั้นสิ่งที่นักการตลาดหรือมือใหม่ Content Marketing  ควรทำคือ การให้มากกว่ารับ

160224-The-one-thing-I-didnt-talk-about-in-JJJRH-2-800x400

Gary Vaynerchuk เขียนหนังสือ Jab, Jab, Jab, Right Hook ได้ให้แง่คิดที่ดีว่า การตลาดที่ทำ Content Marketing ที่ดีนั้น ควรสร้างคุณค่าและให้คุณค่าหรือประโยชน์ให้กับผู้บริโภคก่อน โดยไม่หวังอะไรตอบแทนด้วย ซึ่งเมื่อทำเช่นนี้จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงคุณค่าแบรนด์คุณว่า มีประโยชน์ต่อเค้าอย่างไร และจะเอาแบรนด์คุณจะมาอยู่ในชีวิตอย่างไรต่อไปได้อีกด้วย ดังนั้นแบรนด์ที่ดีควรสร้าง Content ที่ให้ประโยชน์ผู้บริโภคเยอะ ๆ มากกว่าการขาย

3. ไม่ได้ดูว่าคู่แข่งทำกลยุทธ์อย่างไร

ปัญหาอย่างหนึ่งของนักการตลาดคือมัวแต่ยุ่งทำของตัวเอง จนไม่ได้สนใจว่ารอบข้างหรือที่อื่น ๆ เค้าทำอะไรกัน หลาย ๆ ครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นคือทำงานเหมือนม้าแข่ง จนไม่ได้สนใจว่าวิ่งไปถึงไหน ใครวิ่งอย่างไร ทำให้พลาดสิ่งดี ๆ รอบตัวไป ถ้าในแง่การตลาดก็คือ พลาดที่รู้ว่าคู่แข่งทำอะไรไปแล้วบ้าง สื่อสารแบบไหน แบบไหนดี แบบไหนไม่ดี ทำให้นักการตลาดเองนั้นสามารถเรียนรู้ว่าจะปรับตัวอย่างไรต่อไปได้

4. ทำตัวไม่เข้ากับพื้นที่กลุ่มเป้าหมาย

จากหนังสือ Jab, Jab, Jab, Right Hook  ของ Gary Vaynerchuk เช่นกัน หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดอยากจะรักษาภาพลักษณ์ของแบรนด์เอาไว้ก็จะสื่อสารในสไตล์ของแบรนด์  แต่บางทีมันไม่ได้เข้ากับบริบทที่กลุ่มเป้าหมายอยู่เลย หรือไม่ได้เป็นเรื่องราวที่กลุ่มเป้าหมายอยากรู้ นอกจากนี้ยังทำ Content ผิดรูปแบบกับพื้นที่นั้น ทำให้ content นั้นไม่เกิดผลอย่างเต็มที่

Gary Vaynerchuk ได้ระบุว่า การรู้ว่าพื้นที่แต่ละพื้นที่นั้นสื่อแบบไหนที่จะเหมาะ เช่น Gary Vaynerchuk พบว่า Infographic เหมาะกับ Pinterest หรือ รูปแบบเหลี่ยมเหมาะกับ Facebook นั้นเอง นี้ทำให้นักการตลาดสามารถสร้างชิ้นงานที่มีประสิทธิภาพและมีเความเหมาะสมกับพื้นที่ได้ หรือการหาเรื่องคุย เช่น Twitter ในไทยคนชอบพูดเรื่องดาราเกาหลี แต่จะเอาวิชาการไปคุยก็คงไม่มีใครคุยด้วย แบรนด์ก็ควรต้องปรับตัวตรงนี้

5. Content ไม่ได้แตกต่างอะไรจากคนอื่น

ปัญหาหลาย ๆ ครั้งคือ Content ที่สร้างขึ้นมานั้นไม่ได้เป็น Content ที่เฉพาะเจาะจงว่าต้องมาอ่านที่นี้เท่านั้น ลองนึกถึงว่าทำเว็บบางเว็บนั้นถึงอยู่ได้และบางเว็บนั้นอยู่ไม่ได้ นั้นเพราะ Content ที่ทำว่าสามารถหาอ่านได้มากน้อยแค่ไหน เว็บที่ทำ Content ดี มักจะมี Content ที่เฉพาะของตัวเองหรือหาอ่านที่ไหนไม่ได้เลย ส่วนเว็บที่ไม่สามารถอยู่รอดได้จะเจอ Content ที่เอาไปค้นหาก็หาเจอได้ทันที

Screen Shot 2560-11-21 at 06.32.51

ลองนึกถึงคุณเป็นร้านขายยางรถยนต์ แต่ทำ Content วิธีดูลมยางรถยนต์ ลองนึกถึงว่า Content แบบนี้คุณหาอ่านที่ไหนก็ได้ แต่ไม่ได้บ่งบอกเลยว่า ทำไมต้องมาเปลี่ยนยางที่ร้านคุณ หรือยางร้านคุณมีอะไรที่ดีกว่ายางร้านอื่นแบบนี้ ทั้งนี้ลองดูว่า Content คุณบ่งบอกตัวคุณและหาอ่านได้เฉพาะที่คุณรึเปล่า


  • 18
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ