5 วิธี กระตุ้นไอเดีย สำหรับ Blogger

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

blogging-employees1

ภาพจาก http://www.thesaleslion.com/

เชื่อว่าทุกคนที่เขียนบล็อก หรือทำงานที่เกี่ยวกับงานเขียน คงมีช่วงเวลาที่รู้สีกว่า “วันนี้จะเขียนเรื่องอะไรดีนะ” หรือคิดอะไรไม่ออก สมองไม่แล่น แต่ก็ยังต้องค้นหาเรื่องที่น่าสนใจ และต้องเป็นไอเดียที่ไม่เหมือนใคร เพื่อดึงดูดความสนใจผู้อ่าน ถ้าคุณลองทำตาม 5 วิธีที่กำลังจะบอกต่อจากนี้ คุณอาจจะได้ไอเดียใหม่ๆ หรือจุดประกายความคิด สร้างแรงกระตุ้นในการเขียนได้

1.คำถามที่มักพบบ่อยๆ

หากคุณเป็นคนช่างสังเกต หรือมักจะเป็นผู้ถูกถามบ่อยๆ คำถามประเภทใดที่คุณมักจะได้ยินซ้ำๆ จากคนอื่น บางครั้งก็เป็นคำถามที่เกี่ยวข้องกับงานหรือธุรกิจของคุณ ซึ่งผู้ถามอาจมองว่าคุณคือผู้รู้ในด้านนั้น คุณสามารถนำคำถามเหล่านี้มารวบรวม และตอบคำถามทั้งหมดในบล็อก ก็จะช่วยให้ผู้อ่านที่สนใจในหัวข้อนี้อยู่แล้ว แชร์บทความของคุณต่อไปยังเพื่อนของเขา

2.ดูตัวอย่างจากบล็อกอื่นๆ แต่ไม่ห้ามลอกเลียนแบบเด็ดขาด!

การค้นหาแรงบันดาลใจจากบุคคลหรือบล็อกที่เราชื่นชอบนั้นก็เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะถ้าบล็อกนั้นมีความชอบเหมือนกัน คุณอาจเริ่มต้นจากการอ่าน และตั้งคำถามกับตัวเองเมื่ออ่านจบแล้ว ว่ามีเรื่องใดที่ต้องการเสริม หรือปรับปรุงบ้าง ทั้งนี้ ก็มีอีกหลายวิธีที่คุณจะแสดงความคิดเห็น หรือถ่ายทอดความคิดในมุมมองของคุณเอง

ที่สำคัญที่สุดคือ ห้ามขโมย ห้ามเลียนแบบ หรือหากต้องการอ้างอิงข้อมูลก็ควรระบุที่มาให้ชัดเจน ให้เครดิตกับผู้เขียนท่านนั้นด้วย

3.ใช้ Inbox ในอีเมลของคุณให้เป็นประโยชน์

ลองคิดดูว่าในแต่ละวันคุณได้รับอีเมลจำนวนเท่าไร คุณอาจใช้เวลาวันละ 5 นาทีในการสำรวจ Inbox ว่ามีเพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้าต้องการติดต่อคุณในเรื่องใดบ้าง อย่าคิดว่าเป็นการเสียเวลาที่จะต้องตอบข้อสงสัยของคนอื่นๆ เพราะเมื่อลูกค้าส่งอีเมลถึงคุณโดยตรง นั่นหมายความว่าเขาต้องมั่นใจว่าคุณจะสามารถให้คำตอบได้ การเช็คอีเมลทุกวันจะช่วยให้คุณพบคำถาม หรือสิ่งที่น่าสนใจ แล้วนำข้อมูลเหล่านั้นมาเขียนบล็อก สร้างคอนเท้นต์ให้สมบูรณ์แบบต่อไป

4.เพื่อนร่วมงานคือแหล่งข้อมูลที่ดี

การค้นหาไอเดียใหม่ๆ นั้นสามารถหาได้รอบตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเพื่อนร่วมงาน ถ้าคุณต้องทำงานแข่งกับเวลา การใช้เวลาในแต่ละนาทีก็มีค่ามาก คุณอาจไม่มีเวลานั่งคิดว่าจะเขียนเรื่องใด การสอบถามจากเพื่อนร่วมงานก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยได้ ซึ่งคุณจะได้ทั้งหัวข้อที่น่าสนใจ และข้อมูลในเชิงลึก

5.แอบดูจากคู่แข่ง

แน่นอนว่าธุรกิจประเภทเดียวกันก็ต้องมีคู่แข่ง การแอบดูคู่แข่งก็เป็นวิถีที่ทุกคนทำกัน คุณอาจดูว่าพวกเขามีแนวทางการเขียน หรือมีเรื่องไหนที่น่าสนใจบ้าง และนำมาข้อมูลที่ได้มาต่อยอด พัฒนาการเขียนของตัวเอง ซึ่งบางทีคุณอาจเขียนได้ดีกว่าเขาก็ได้

ถ้าคุณเป็นนักคิด นักเขียน หรือเป็นองค์กรขนาดเล็ก ที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์จำนวนมาก การใช้เคล็ดลับง่ายๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณได้แบ่งปันความคิดร่วมกัน และยังได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อีกด้วย
แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •