5 ความผิดพลาดทางการตลาดที่ทำลายธุรกิจคุณ

  • 238
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำธุรกิจหลายนั้นหลักการสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจเดินหน้าต่อได้ หรือเติบโตได้นั้นคือการตลาด ที่ต้องทำให้เกิดเกิดยอดขาย เกิดกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ฟันเฟืองนี้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ขึ้นมา แต่ไม่ใช่ว่าทำการตลาดทุกครั้งแล้วจะประสบความสำเร็จเสมอไปและหลาย ๆ ครั้งก็ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า ความล้มเหลวเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะความผิดพลาดทางการตลาดขึ้นมานั้นเอง

กลยุทธ์ทางการตลาดถ้าทำให้ประสบความสำเร็จนั้นจะทำให้เกิดเครื่องจักรที่จะสามารถปรับปรุงการลงทุนธุรกิจได้อย่างมาก หรืออีกนัยหนึ่งนั้นคือการอยู่รอดของธุรกิจนั้นก็มีตัวแปรของกลยุทธ์ทางการตลาดนั้นเป็นปัจจัยสำคัญ ถ้าคุณต้องลงเงินลงไปในการตลาดในการสร้างฐานลูกค้าขึ้นมา สิ่งที่ต้องได้ตอบแทนกลับมานั้นคือ ROI ที่เกิดขึ้นมานั้นเอง การสร้างแผนการตลาดที่ดีและได้ผลนั้นจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้องค์กรหรือแบรนด์คุณนั้นปรากฏอยู่ในสายตาของกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการ และสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทคุณจนมีลูกค้าขึ้นมานั้นเอง และเพื่อให้การตลาดของตัวเองนั้นได้ผล การหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดง่าย ๆ นั้นขึงสำคัญอย่างมากในการทำการตลาดและนี้คือ 5 ข้อที่ไม่ควรผิดพลาดเลยในการทำการตลาดในยุคนี้

1. ไม่มีเว็บไซต์ : ในยุคนี้การมีเว็บไซต์นั้นสำคัญอย่างมาก เพราะเปรียบเสมือนหน้าร้านหรือสำนักงานใหญ่ที่คนจะเข้ามาหาข้อมูลต่าง ๆ เวลามีความต้องการหรือปัญหาที่จะต้องการการแก้ไข ดังนั้นเว็บไซต์จึงกลายเป็นแหล่งอ้างอิงสำคัญอย่างมากในการให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับบริษัทและผลิตภัณฑ์กับบริการของคุณขึ้นมา หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดคิดว่าในยุคนี้คนใช้มือถือและ Social Media เป็นส่วนใหญ่นั้นไม่จำเป็นต้องมีเว็บไซต์แล้ว แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับเป็นตรงกันข้าม เพราะผู้บริโภคต่างต้องการข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจ และข้อมูลนั้นต้องแม่นยำในการที่จะพิจารณาเอง และเมื่อคุณไม่มีเว็บไซต์นั้นอาจจะทำให้ผู้บริโภคเชื่อได้ว่าบริษัทคุณไม่มีตัวตน จนถึงไม่น่าเชื่อถือขึ้นมาได้

DT5hod2X0AIBD_s

2. ไม่เข้าใจว่าผู้บริโภคต้องการอะไร หรืออยากได้อะไร : การตลาดที่ดีคือการเข้าใจความต้องการของผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมาย ยิ่งในยุคนี้ที่มีการแข่งขันสูงมากและ Consumer Journey กับความต้องการของผู้บริโภคที่มีความซับซ้อนมากขึ้นกว่าในอดีค ทำให้การทำธุรกิจในยุคนี้ต้องมีความแตกต่างอย่างมาก และแบรนด์ต้องมีกลยุทธ์ที่แน่ชัดว่าจะทำอะไรเพื่อให้ได้กลุ่มเป้าหมายมาเป็นลูกค้าให้ได้ และต้องทำให้ตัวเองนั้นดึงดูดลูกค้าให้ได้ และเพื่อที่จะไปถึงจุดนั้นได้การเข้าใจว่าผู้บริโภคต้องการอะไรนั้นเป็นเรื่องที่แบรนด์ต้องไปหาคำตอบให้ได้ว่า ทำไมเค้าจะมาเลือกแบรนด์คุณขึ้นมา ก่อนที่จะสร้างกลยุทธ์การตลาดใด ๆ ลองถามคำถามนี้ก่อนเพื่อไม่ให้ทำการตลาดออกไปแล้วเสียเปล่า หรือถ้าไม่เข้าใจการทำ Consumer insight reserch จะช่วยตรงนี้ได้

customer-ex1

3. การไม่สนใจในการสร้างแบรนด์ : สิ่งหนึ่งที่สร้างความผิดพลาดอย่างมากในการตลาดในการทำการตลาด คือการไม่สนใจว่าแบรนด์ตัวเองจะเป็นอะไร หรือทำการสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา ทำให้เวลาต้องไปทำการตลาดนั้น การสื่อสารที่เกิดขึ้นจะทำกันอย่างสะเปะสะปะอย่างมาก และทำให้การสร้างจุดยืนของแบรนด์และการสร้างภาพของแบรนด์นั้นจะไม่มีทิศทางและไม่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ จนกลุ่มเป้าหมายไม่มีทางรู้ว่าตกลงแล้วคุณกำลังอยากจะเป็นอะไร หรือสื่อสารเรื่องอะไรออกมา การสร้างแบรนด์ที่ดีจะสามารถสร้างการรับรู้ว่าแบรนด์คุณนั้นจะเท่ากับอะไรในความคิดของกลุ่มเป้าหมาย สร้างความแตกต่างของแบรนด์คุณออกจากคู่แข่งได้ขึ้นมา และสามารถสร้างฐานแฟนได้อย่างมากมายขึ้นมาได้

Screen-Shot-2559-03-12-at-5.05.21-PM

4. การไม่ปฏิสัมพันธ์คุยกับกลุ่มเป้าหมาย : หลาย ๆ ครั้งแบรนด์ก็สร้างช่องทางการสื่อสารออนไลน์ออกมามากมาย โดยเฉพาะอย่าง Social Media แต่ปรากฏว่าสร้าง Content โพสขึ้นไปแล้วมีคนมา Comment แล้วแบรนด์กลับนิ่งเฉยไม่โต้ตอบอะไรกลับไป ปรากฏการณ์นี้เองที่เกิดขึ้นมาและทำให้แบรนด์นั้นสูญเสียโอกาสอย่างมากที่จะเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายให้กลายมาเป็นลูกค้าได้ หรือหลาย ๆ ครั้งก็ตอบกลับด้วยภาษที่ดูห่างเหินเหลือเกิน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่มีใครอยากจะคุยกับคนขี้เก็ก หรือไว้ท่าอย่างมาก แต่อยากคุยกับคนที่ยอมลดตัวลงมาเพื่อสร้างความสนิทสนมด้วยมากกว่านั้นเอง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ธุรกิจพังการสื่อสารและสื่อสารให้เป็นนั้นเป็นสิ่งจำเป็น

fb-engagement1

5. ไม่ฟังเสียงผู้บริโภค : ในยุคนี้เสียงของผู้บริโภคนั้นดังอย่างมาก และสามารถสร้างคลื่นของสังคมจนกลายเป็นประเด็นที่ร้อนแรงขึ้นมาได้ทันที หลาย ๆ แบรนด์คิดว่าเสียงของผู้บริโภคนั้นไม่มีความสำคัญและละเลยความรู้สึกของผู้บริโภคไป สิ่งที่เกิดขึ้นตามมานั้นคือการที่แบรนด์พังจากการเสียงผู้บริโภคเหล่านี้นี่เองไม่ว่าจะเป็นดราม่าใน Social หรือเสียงการแนะนำของผู้บริโภคต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อปรับปรุงแบรนด์ให้ตรงใจผู้บริโภค การใส่ใจในเสียงผู้บริโภค ทำให้แบรนด์คุณดูมีความใส่ใจและสร้างความเชื่อมั่นของแบรนด์ให้กับผู้บริโภคอีกด้วย


  • 238
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ