5 วิธีพัฒนาตัวเองให้กลายเป็นนักการตลาดที่ดีขึ้น

  • 183
  •  
  •  
  •  
  •  

นักการตลาดที่ดีนั้น ต้องหมั่นศึกษาหาความรู้อยู่เสมอและปรับปรุงทักษะตัวเองให้แข็งแกร่งยิ่ง ๆ ขึ้นไป ทำให้นักการตลาดในยุคนี้ไม่เพียงต้องมีความรู้ในเชิงการตลาด แต่ต้องเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยี จิตวิทยาคน และการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ให้เชี่ยวชาญ เพื่อทำให้การตลาดหรือความสามารถของตัวเองนั้นยังแข่งขันในยุคที่สื่อและข้อมูลเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วแบบทุกวันนี้ได้

ในรอบ 10  ปีที่ผ่านมานั้น พื้นที่การตลาดนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย ไม่ว่าจะสื่อที่เปลี่ยนไปจากสิ่งพิมพ์  วิทยุ โทรทัศน์ มาเป็นอินเทอร์เนต เว็บไซต์ และ social media จนถึง application  จนถึงการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปจากการ Single Journey Buyer ที่มือพฤติกรรมง่าย ๆ อย่าง เกิดการตื่นตัว การพิจารณาสินค้า การซื้อและประสบการณ์หลังการซื้อ เป็น Compley Journey Buyer ที่มีความซับซ้อนที่มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น การค้นหา การเก็บข้อมูล การสร้างกระทู้สอบถาม และจนถึงการดูรีวิว สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาจนทำให้นักการตลาดหลายคนปรับตัวไม่ทัน และยิ่งไปกว่านั้นกระแสเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนั้น ทำให้ยุคนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นไปอีกไม่ว่าจะเป็นการมาถึงของ IoT, AI หรือแม้กระทั่ง Blockchain หลาย ๆ คนนั้นตื่นตัวแต่หลาย ๆ คนก็ไม่รู้จะรับมืออย่างไร วันนี้ผมจะเอา 5 วิธีที่พัฒนาความรู้ตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

1. หาเวลาอ่านบทความการตลาดทุกเช้า : สิ่งหนึ่งที่ผมชอบทำเป็นประจำทุกวันคือการเข้าไปอ่านข่าวเรื่องการตลาดและบทความการตลาดที่ออกมาทุกวันในตอนเช้า ซึ่งเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนั้นมีสูง การเข้าไปอ่านข่าวต่าง ๆ ในเว็บไซต์ บล็อก หรืออื่น ๆ เองก็ตามก็จะสามารถได้เห็นความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในวงการทั่วโลก ซึ่งจะทำให้สามารถเห็นภาพว่าอะไรกำลังจะมาหรืออะไรกำลังจะไป รวมทั้งมีเทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ ที่น่าจะมีผลต่อการทำการตลาดในอนาคตขึ้นมาได้ และทำให้นักการตลาดสามารถที่จะเตรียมตัวหาความรู้ที่น่าสนใจเรื่องต่างไว้ล่วงหน้าได้

Screen-Shot-2560-11-26-at-18.10.15

2. ลงทะเบียนเข้างานสัมมนา : สิ่งหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ต่าง ๆ ขึ้นมาได้คือการเข้าไปร่วมงานสัมมนาตามที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศ หรือ ต่างประเทศ หรือจะเป้นการสัมมนาตามออนไลน์ที่เรียกว่า Webminar ต่าง ๆ การไปงานสัมมนาเหล่านี้ทำให้ได้ข้อมูลที่สำคัญและความรู้ต่าง ๆ ทางการตลาดมากมายที่ไม่ว่าจะหาที่ไหนก็หาไม่ได้ เพราะเป็น 1st hand expereince ที่จะได้สัมผัสคนที่อยู่กับความรู้นั้นจริง ๆ หรือได้ลองทำงานตรงนั้นจริง ๆ ขึ้นมา และที่สำคัญคือโอกาสที่จะได้ยิงคำถามหรือเข้าไปทำความรู้จักเพื่อสร้างความรู้อื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นมามากมาย

3. ลองลงทะเบียนเรียนออนไลน์ : อีกสิ่งที่ช่วยเพิ่มพูนทักษะในการทำการตลาดขึ้นมาได้คือการเข้าไปลงเรียนหลักสูตรออนไลน์ต่าง ๆ ที่มีออกมา การเข้าไปเรียนพวกนี้ทำให้สามารถได้ความรู้ใหม่ๆ  หรือจะลองเรียนหลักสูตรอื่น ๆ ที่มีอย่างมากมายในตอนนี้ ที่สามารถเอามาปรับใช้กับความรู้อื่น ๆ ของตัวเองขึ้นมาได้ ทำให้สามารถผสมผสานความรู้พวกนี้ออกมาในงานได้ด้วย และแถมยังสามารถทำให้ความรู้พื้นฐานของตัวเองนั้นมีความแน่นเพิ่มขึ้นอย่างมากอีกด้วย ลองไปดูคอร์สต่าง ๆ ใน  Udemy, Lynda และ Coursera แล้วลองคอร์สเรื่องเทคโนโลยีใหม่ ๆ ก็จะทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นด้วย

Screen Shot 2561-02-08 at 9.10.53 AM

4. สร้าง Connection ใหม่ ๆ ออกมา : สิ่งหนึ่งที่ช่วยในการเพิ่มพูนทักษะของตัวเองได้นั้นคือการสร้าง connection ที่ดี ๆ ขึ้นมาในการแลกเปลี่ยนความรู้กันขึ้นมา เพื่อให้สามารถเพิ่มพูนทักษะที่ทุกคนเจอมา หรือทำให้ได้รู้ถึง Case Study ที่ทุกคนทำมาว่าได้ผลอย่างไรหรือไม่ได้ผลแบบไหนขึ้นมา ทำให้คุณมีตัวอย่างที่ควรทำและไม่ควรทำในตัวขึ้นมาด้วย สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้จาก connection เหล่านี้ก็คือยามที่คุณมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือ Connection ดี ๆ เหล่านี้สามารถเปลี่ยนมาเป็นความช่วยเหลือที่สำคัญให้คุณได้ทันทีผ่านการสร้าง Connection เหล่านี้ขึ้นมา

5. ลองทำ และ ลองทำ ต่อไป : สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีความสามารถทางการตลาดและความรู้ทางการตลาดขึ้นมาได้จากการทำ 4 ข้อด้านบนแล้ว การลงมือทำเองนั้นคือส่วนสำคัญที่สุดของการเรียนรู้ทั้งหมด เพราะถ้าคุณไม่ลงมือเอง คุณจะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เรียนมา ได้ความรู้มา หรือคำปรึกษามานั้นได้ผลหรือไม่ได้ผล ทำให้ได้องค์ความรู้ของตัวเองขึ้นมาที่จะทำให้ความรู้ที่เรียนมานั้นมีความแน่นขึ้นอีกจากการปฏิบัติจริง ๆ ขึ้นมานั้นเอง ทั้งนี้เมื่อได้ลองเองจากความรู้ต่างจะทำให้พบว่า วิธีการแบบไหนที่จะเหมาะกับกับการใช้งานแต่ละอย่าง หรือสิ่งที่ทำนั้นก็จะบ่งชี้ว่าเรากำลังชอบอะไรต่อไปในอนาคตได้ด้วย

Screen Shot 2561-02-08 at 9.17.38 AM

ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงนั้นมีอยู่มากมาย และเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ยิ่งในยุคนี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว นักการตลาดที่เรียนรู้และปรับตัวได้ไวนั้นจึงจะสามารถอยู่รอดได้ในอนาคต


  • 183
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ