5 ความผิดพลาดที่แบรนด์ไทยทำกันในปี 2018 และไม่ควรทำตามกันมาในปี 2019

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในปีที่แล้วนั้น มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้นมา ทั้งความสำเร็จในการตลาดที่สามารถสร้างกระแสได้ หรือการเปลี่ยนแปลงทางการตลาดที่ทำเอานักการตลาดต่าง ๆ นั้นต่างปวดหัวกันอย่างมากมายในการทำงานต่าง ๆ ขึ้นมา โดยทั้งนี้มีบทเรียนมากมายที่เกิดขึ้นมาในปีที่แล้ว ที่นักการตลาดสามารถนำมาใช้หรือหลีกเลี่ยงให้ได้อย่างมากในการทำการตลาดปี 2019 นี้ ที่หลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่าง เริ่มมีทิศทางที่จะเปลี่ยนไปอีกครั้งอย่างมากมาย

drama

การตลาดในประเทศไทยนั้น มีการทำการตลาดด้วยวิธีทางการตลาดต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้สามารถสร้างยอดขาย หรือสามารถสร้างกระแสต่าง ๆ จนเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายมาให้ได้ แต่หลาย ๆ ครั้งด้วยวิธีการทางการตลาดหรือการใช้ Agency ต่าง ๆ ที่ไม่ได้มีความเข้าใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสังคม รวมทั้งไม่ได้มองลึกเข้าไปในความสำคัญของการตลาดในรูปแบบต่าง ๆ ทำให้เกิดความผิดพลาดอย่างมากมาย ซึ่งความผิดพลาดนี้ก็เกิดขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2018 โดยไม่ได้มีใครรวมเป็นบทเรียน ทำให้ผมจึงมีไอเดียที่จะรวมความผิดพลาดเหล่านี้เอาไว้ เพื่อเป็นข้อมูลว่าการตลาดแบบนี้ไม่ควรทำต่อไปแล้วในยุคนี้

1. ทำ MicroInfleuncer แบบจ่ายเงิน : ปีที่แล้ว จะเห็นได้ว่ามีบริษัทที่ทำเรื่อง MicroInfleuncer นั้นโปรโมทการทำ MicroInfluencer กันอย่างมากมาย และทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้นสนใจในการทำ MicroInfluencer เหล่านี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้ Influencer เหล่านี้คือการที่ไม่ได้เข้าใจว่าแบรนด์นั้นต้องการอะไร หรือ Influencer เหล่านี้ไม่ได้มีความเข้าใจในผลิตภัณฑ์หรือไม่ได้มีความสนใจจริงในสินค้าและบริการ ทำให้เกิดการปลอมความเห็นหรือปั่น Hashtag ต่าง ๆ ขึ้นมาอย่างมากมาย สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้บริโภคนั้นไม่โง่อย่างแน่นอน และทำการจับได้ถึงการใช้งานการของ Influencer นี้จนทำให้เกิดความเสียหายของแบรนด์ขึ้นมาแทน แทนที่จะได้กระแสบวก กลับกลายเป็นกระแสลบอย่างรุนแรงไปแทน

w644

2. เลือกใช้ Page โปรโมทสินค้าและบริการโดยไม่ได้ดูว่ากลุ่มเป้าหมายตรงไหม : อีกวิธีการหนึ่งที่จะสามารถสร้างกระแสหรือทำให้คนรู้จักและสนใจแบรนด์ได้ ก็คือการไปซื้อพื้นที่ประชาสัมพันธ์กับ Facebook Page ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนหลาย ๆ ครั้งนักการตลาดจะเลือกจาก Page ที่มี Like เยอะ ๆ เป็นอย่างมาก หรือ ถ้าดูลึกหน่อยก็ปฏิสัมพันธ์เยอะ แต่ปรากฏว่าทำไปแล้ว กลับไม่ได้ผล ไม่มีใครสนใจ แถมทำให้แบรนด์ไม่เกิดอย่างที่คาดหวังเอาไว้ด้วย ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นคือ นักการตลาดมัวแต่ดู Like ว่าเยอะ แต่ไม่ได้ดูว่าปฏิสัมพันธ์หรือมีคนเข้ามาพูดคุยในเพจเยอะไหม เพราะในยุคนี้มีเพจป่าช้าเยอะมาก ที่มีคน Like เยอะ แต่ไม่มีคนพูดคุยเล ย กับอีกสาเหตุคือการเอาไปประชาสัมพันธ์ผิดที่ผิดทาง แทนที่จะเอาไปประชาสัมพันธ์ในกลุ่มเป้าหมายที่ตรง กลับเอาไปประกาศในที่ที่คนไม่ได้สนใจตัวเองขึ้นมา ทำให้เสียงบประมาณทางการตลาดโดยใช่เหตุ

3. ล้ำเส้นเกินไป  : ปัญหานี้เกิดขึ้นครั้งแล้ว ครั้งเล่ากับการทำงานของคนที่ทำหน้าที่ดูแล social media ของเพจหรือ account brand ต่าง ๆ ที่เกิดการทำงานสนุกหรือคึกจนเกินไป จนล้ำเส้นระหว่างความเป็นแบรนด์ อีโก้ และผู้บริโภค ทำให้แบรนดืนั้นสร้างความไม่ประทับใจต่อผู้บริโภคอย่างมาก หลาย ๆ ครั้งเกิดจากความคึกคะนองของผู้ดูแลที่สามารถเล่นสนุกกับ Account ได้และสร้างความเป็นเพื่อนกับผู้บริโภค แต่เมื่อสนุกจนเลยเถิดก็ล้ำเส้นโดยลืมไปว่าตัวเองคือแบรนด์ และมีหน้าที่ให้บริการกับผู้บริโภค นอกจากนี้ยังเกิดกับการจ้างคนที่ไม่มีวุฒิภาวะในการดูแลลูกค้ามาทำงาน ทำให้ไม่สามารถตอบปัญหาหรือแก้สถานการณ์ที่มีปัญหาให้ดีขึ้นได้ ซึ่งทางที่ดีแบรนด์ควรจะเริ่มทำคู่มือของตัวเอง ว่าอะไรได้หรืออะไรไม่ได้แล้ว Limit ของความสนุกในการทำ Social media ของ Admin ตัวเองนั้นจะอยู่ที่ไหน ไม่งั้นปัญหาแบบนี้ก็ยังคงตามมาหลอกหลอนได้อย่างแน่นอนในปีนี้

640_596b9ca9caaab8gegb99c

4. ใช้ Influencer ไม่ดูตาม้าตาเรือ : นอกจากประเด็นการใช้ MicroInfluencer กับ Facebook Page แล้ว ความผิดพลาดในปี 2018 ที่เห็นได้ชัดคือการใช้ Influencer ที่ไม่ดูตาม้าตาเรือ จนทำให้เมื่อ Influencer นั้นสร้างปัญหาต่าง ๆ มากมาย กลับกลายเป็นว่ามีผลกระทบมาถึงแบรนด์ที่ใช้งานด้วย ซึ่งงานนี้สามารถติดตามการเกิดเหตุการณ์นี้ได้เรื่อย ๆ บน Twitter ไม่ว่าจะ Hashtag #บตบก หรืออื่น ๆ เองก็ตาม ทั้งนี้มันสะท้อนได้ว่านักการตลาดไม่ได้เรียนรู้การใช้ Influencer เลยและสนใจแต่ตัวเลขสวยหรู โดยไม่ได้ดูคุณภาพต่าง ๆ ของการทำงาน Influencer นี้ขึ้นมา ทำให้เมื่อใช้ไปแล้วก็เหมือนรอคอยวันที่ระเบิดนั้นจะเกิดการระเบิดเพิ่มขึ้นมา หรือใช้ไปแล้วแย่สุดก็ไม่ได้ผล เพราะ Influencer นั้นทำการพูดถึงแบรนด์อย่างไร้รสนิยม

Screen Shot 2562-01-22 at 15.42.49

5. พูดอย่าง ทำอีกอย่าง ความจริงอีกอย่าง : ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการซื้อพื้นที่สื่อเพื่ออวยตัวเองว่าดีอีกแล้ว หลาย ๆ ครั้งในปีที่แล้ว สิ่งที่ผู้บริโภคไทยจะเจออย่างมากคือการซื้อพื้นที่สื่อออกมา แล้วบอกว่า แคมเปญทำแล้วปัง หรือได้ไวรัล เป็นอย่างมาก แต่ดูแล้วคนทั่ว ๆ ไปก็สงสัยว่าไวรัลตรงไหน หรือไปฉายที่ไหนทำไมไม่เห็นรู้จักบ้างเลย นอกจากนี้เข้าไปตามดูคลิปบางอันที่บอกว่าไวรัล ก็มีสถิติที่ต่ำเหลือเกิน นี้ยังไม่รวมการทำพื้นที่ประชาสัมพันธ์เพื่อบอกว่าสินค้าและบริการตัวเองดีออกมา แต่ปรากฏว่าเข้าไปดูคอมเมนท์นี้มีแต่คนให้ความเห็นลบเต็มไปหมดเลย อย่างที่ได้กล่าวไปว่าผู้บริโภคนั้นไม่โง่ เพราะฉะนั้นทำอะไรต้องให้ตรงกับความเป็นจริงด้วย


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE