5 คำถามที่ควรตั้งในการทำ Social Media Tactics

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการตลาดบน Social Media นั้นมีการเปลี่ยนไปอย่างมากจากในอดีตที่ผ่านมา ในปัจจุบันนี้การทำ Social Media นั้นได้ลงไปเน้นที่การดูคุณภาพของการทำ Social Media ที่เพิ่มขึ้น การสร้างคุณภาพของงาน Content ต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อให้สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับแบรนด์และเป็นประโยชน์ในการใช้งานได้ในอนาคตขึ้นมา แต่ด้วยความที่ช่องทาง Social Media นั้นแข่งขันกันสูงมาก และมีการปรับเปลี่ยนระบบต่างภายในมากมาย ทำให้นักการตลาดบางคนนั้นตื่นตระหนกในการเปลี่ยนแปลง จนลงมือทำการตลาดที่ผิดพลาดไปใน Social Media ได้

w6441

ระบบต่าง ๆ ของ Social Media นั้นไม่เคยหยุดอยู่นิ่ง และมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อหลีกเลี่ยงการที่บริษัทนั้นจะตกกระแสการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และสังคมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนระบบในแต่ละครั้งก็สร้างความยากลำบากให้กับนักการตลาดเองอย่างมาก ทำให้นักการตลาดต้องหาวิธีใหม่ ๆ ในการเข้าถึงผู้บริโภคนี้ ซึ่งหากจะต้องหาวิธีหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น นี้คือ 5 คำถามที่ควรต้องก่อนที่จะทำอะไรบน Social Media

1. ซื้อคนติดตาม : ในหลาย ๆ ครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นจากการทำ social media นั้นคือนักการตลาดได้ยอดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับบน Account ของตัวเอง ที่เห็นแล้วคิดว่าดูดี หรือทำให้เกิดความภูมิใจว่าตัวเองมีเยอะแล้วจะยิ่งดี โดยเฉพาะตัวเลขผู้ติดตามต่าง ๆ ไม่ว่าจะ social media platform ไหน ทำให้สิ่งที่ตามมาเมื่อยอดโตนั้นไม่ทันใจ นักการตลาดบางคนจะใช้วิธีการที่ง่าย นั้นคือการเข้าไปซื้อ คนติดตามต่าง ๆ เข้ามาเลย

การซื้อผู้ติดตาม นักการตลาดหลายคนอาจจะคิดว่าจะช่วยทำให้คนนั้นเชื่อถือ Accounnt ตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณไม่สามารถโกงระบบได้ และไม่สามารถโกงการตลาดในการสร้างฐานผู้ฟังได้ เพราะแม้จะมีคนติดตามจำนวนมากที่เกิดจากการซื้อ แต่คนที่สนใจคุณจริง ๆ จะมีอยู่ไม่กี่คน ประกอบกับปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นนั้นก็แทบจะไม่มีอีกเลยด้วย

เพิ่มติดตามfb

2. ไม่ทำ Real Time Engagement : ด้วยความที่ Social นั้นคือสื่อสังคม และการอยู่ในสังคมนั้น คนที่อยู่ต้องปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ ด้วย ดังนั้นถ้าคุณทำ Social media marketing โดยที่ไม่ได้ปฏิสัมพันธ์กับใครเลย สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คุณกำลังใช้ social media นั้นอย่างผิดวิธีอย่างมาก เพราะ Social Media ไม่ใช่ที่มาป่าวประกาศต่าง ๆ หรือ ทำ PR แต่เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น คุณค่าของการพูดคุยและปฏิสัมพันธ์

ดังนั้นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำอย่างมาก คือการที่คุณต้องเริ่มเข้าไปปฏิสัมพันธ์กับคนต่าง ๆ ที่เข้ามาพูดคุยกับคุณ ยิ่งการทำ Realtime Engagement นั้นจะช่วยทำให้คุณนั้นดูเป็นคนที่ active ตลอดเวลาและพร้อมดูแลทุกคนที่เข้ามาคุยกับคุณด้วย

3. ทำ Spam หรือข้อความตอบรับอัตโนมัติ : Spam นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นรังเกียจอย่างมาก เพราะสร้างความรำคาญและก่อกวน ทำให้เกิดการเสียเวลาในผู้บริโภค ดังนั้นการที่นักการตลาดทำ Social Media Marketinng และส่งข้อความทางการตลาดออกไปให้ทุกคนผ่านช่องทางที่เป็นส่วนตัว ผู้บริโภคที่รับสารดังกล่าวจะรู้สึกว่าถูกบุกรุกพื้นที่ตัวเองด้วยโฆษณาที่ไม่ต้องการและทำให้แบนคุณไปได้

นอกจากนี้พวกข้อความอัตโนมัตินั้นยังความรู้สึกแบบเดียวกัน คือเมื่อติดต่อเข้าไปหาคุณ แทนที่จะได้พูดคุยกับคน กลับกลายเป็นว่าคุณกลับได้ข้อความอัตโนมัติที่ไม่ได้เกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องการเลย ยิ่งทำให้ผู้บริโภคไม่พอใจมากขึ้น และทำให้รู้สึกว่า Account นี้ไม่มีคนดูแล

Screen-Shot-2017-04-24-at-1.29.17-PM

4. ไม่มีคนดูแล : หลาย ๆ ธุรกิจนั้นชอบเอาส่วน Customer Support ไปซ่อน หรือมองไม่เห็นว่าทำไมต้องมี Customer Support ใน Social Media อีกด้วย เพราะไม่อยากจะแบ่งทรัพยากรหรือลงทุนเพิ่มในส่วนนี้พร้อมกับมองไม่เห็นว่าจะมีประโยชน์ตรงไหนขึ้นมา หรือถ้าลงทุนก็ไปลงทุนใน Chatbots แทนที่จะใช้คน เพราะคิดว่าประหยัดงบประมาณมากกว่า

แต่เมื่อผู้บริโภคเข้ามา ในมุมของผู้บริโภคก็อยากได้บริการหลังการขาย อยากได้การดูแลและการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด ทำให้เมื่อไม่มีคนดูแลผ่าน Social media ผู้บริโภคจะมีประสบการณ์ที่แย่อย่างมากทันทีว่าบริษัทไม่ให้ความใส่ใจลูกค้า หรือถ้ามี Chatbots ก็อาจจะทำให้ผู้บริโภครำคาญว่าทำไมต้องมาดูแลตัวเอง

5. พยายามมากเกินไป : นี้เป็นอาการที่เห็นหลาย ๆ ครั้งกับนักการตลาดว่าอยากจะทำให้ดีที่สุด และพยายามจะโพส Content ที่จะทำให้ถูกแชร์มากที่สุด หรือทำให้คนพูดถึงแบรนด์ตัวเองให้ได้มากที่สุดขึ้น แน่นอนนี้เป็นการได้ Share of voice ที่ต้องการ จนทำให้แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์ลืมตัวจนทำ Drama Marketing ทันที

ด้วยความที่กลายเป็น Drama นี้เอง สิ่งที่ตามมาคือการที่แบรนด์นั้นจะได้ Voice ที่เป็นเชิงลบออกมาตลอดเวลา และทำให้เกิดผลเสียต่อแบรนด์ที่จะอยู่ในอินเทอร์ไปตลอดเวลา


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE