5 เคล็ดลับในการทำ Community Management

  • 303
  •  
  •  
  •  
  •  

ในตอนนี้การทำ Digital Marketing เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก เพราะด้วยการปรับเปลี่ยนของ Platform ของ Social Media ทำให้การทำงานของนักการตลาดที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นเรื่องยากอย่างมาก ดังนั้นการหาทางที่จะทำการสร้างการตลาดที่มีประสิทธิภาพที่สุดขึ้นมาจึงมีความจำเป็นอย่างมากในตอนนี้ ซึ่งการสร้างชุมชนของตัวเองขึ้นมากลายเป็นวิธีหนึ่งที่นิยมเช่นกันที่ทำให้สารทางการตลาดที่ออกไปจากแบรนด์เข้าไปถึงในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากการสื่อสารนั้นมีความน่าสนใจก็สามารถเกิดการส่งต่อออกไปจากชุมชนนั้นได้อย่างดี

จากการที่ Facebook ลด Organic Reach ต่าง ๆ ขึ้นมาทำให้นักการตลาดต้องหาทางที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของตัวเองให้ได้ดีที่สุดขึ้นมา ซึ่งการที่ Facebook มี Group ให้แบรนด์ใช้ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ซึ่งกลายเป็นว่าแบรนด์ต้องมาสร้าง Community ขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นขึ้นมา ซึ่งการทำ Communuty นี้กลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากในปีที่ผ่านมาและจะมีความสำคัญอย่างมากในปี 2019 ที่จะถึงนี้ เพราะหลาย ๆ แบรนด์เริ่มเรียนรู้แล้วว่าการโฆษณานั้นไม่เพียงพอ เพราะการที่ต้องรอคนมาคอยกดโฆษณาเพื่อเปลี่ยนเป็นลูกค้านั้นช้าเกินไป เมื่อเทียบกับการที่นักการตลาดสามารถเข้าไปพูดคุยเพื่อกระตุ้นการอุปโภคและบริโภคได้เลยในการใช้ Community

20181028021506-83

ทั้งนี้เพื่อช่วยนักการตลาดในการทำการตลาดด้วยการสร้าง Community ขึ้นมา วันนี้ผมจึงมี 5 เคล็ดลับในการบริหารจัดการ Community ขึ้นมา

1. สร้างสายสัมพันธ์ : การทำ Community ให้ได้ผลที่สุดขึ้นมานั้นคือการสร้างสายสัมพันธ์ขึ้นมากับคนที่เราอยากจะเข้าถึงด้วย ด้วยการสร้างสายสัมพันธ์ที่ถูกต้องนี้สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมากมาย และด้วยการใช้ที่ถูกต้องจะสามารถเปลี่ยนสมาชิกในชุมชนให้กลายเป็นตัวแทานแบรนด์ได้เลย ซึ่งสิ่งที่คุณควรทำในการสร้างสายสัมพันธ์กับใครก็ตามในชุมชนคือ การแนะนำตัวเองว่าตัวเองเป็นใคร และดูแลแบรนด์หรือเป็นตัวแทนของแบรนด์มาคุยหรือไม่ หลังจากนั้นการใช้ภาษาก็เป็นเรื่องสำคัญ การใช้ภาษาทั่วไป ช่วยลดกำแพงในการสื่อสารอย่างมาก ทำให้เกิดความสัมพันธ์แบบผู้คนขึ้นมาแทน นอกจากนี้การใช้คำพูดนี้ควรระวังไม่ให้เกิดนเลยเกินไป เพราะผู้บริโภคหรือชุมชนไม่ใช่เพื่อนสนิทคุณ ดังนั้นต้องมีขอบเขตของการใช้ภาษาว่าแบบไหนได้ หรือแบบไหนไม่ได้จนเกินไป

2. เก็บข้อมูล : การสร้างชุมชนและบริหารจัดการชุมชนนั้นเป็นการติดต่อสื่อสารกับคนจำนวนมาก และคนเหล่านี้ต่างใช้ชีวิตในการเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมายในชีวิตประจำวัน การรู้ข้อมูลผู้บริโภคเหล่านี้สามารถสร้างความแตกต่างได้ทันทีในการเอามาใช้ในการตลาดต่อมา ดังนั้นหาสามารถเก็บชื่อ นามสกุล อีเมล์ และความชอบต่าง ๆ เว็บที่ไป ทั้งหมดนี้สามารถทำให้คุณเข้าใจใน Customer Journey และความสนใจจนสามารถสร้างบทสนทนาที่น่าสนใจกับกลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นมา จนสามารถรู้ว่าจะทำการตลาดที่ใดให้ตรงจุดของการสื่อสารที่สุดขึ้นมาได้นั้นเอง

3. ใช้เทคโนโลยี : สิ่งหนึ่งที่สำคัญของการทำ Community คือการอย่าไปพยายามสร้างอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาโดยไม่จำเป็น แต่ให้ใช้สิ่งที่มีอยู่แล้วหรือเทคโนโลยีอยู่แล้วในการทำขึ้นมา ตัวอย่างนี้คือแบรนด์หรือนักการตลาดเองไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปสร้าง community หรือ Webboard ขึ้นมาเป็นของตัวเองในเว็บไซต์ของตัวเอง ซึ่งจะไม่มีใครใช้อย่างแน่นอน ดังนั้นการทำ community ที่ดี คือการเข้าไปอยู่ในชุมชนที่ถูกสร้างมาอยู่แล้วหรืออยู่บน Platform ที่คนนั้นสร้างชุมชนคุยกัน ดังนั้นนักการตลาดต้องหาให้เจอว่ากลุ่มเป้าหมายตัวเองอยู่ที่ไหนแล้วเข้าไปสร้างชุมชนในนั้นหรือเข้าไปปฏิสัมพันธ์ในชุมชนนั้นขึ้นมา

starbucks-community12

4. ทำตัวแอคทีฟและไม่ยึดติดกับที่ใดที่หนึ่ง : สิ่งหนึ่งของการทำ Community Management คือการที่ต้องทำตัวเองให้ Active ตลอดเวลา อย่ารอคนในชุมชนเข้ามาคุยกับคุณหรือรอให้คนในชุมชนแสดงความคิดเห็นขึ้นมา แต่เป็นหน้าที่คุณในการที่จะช่วยสร้างบทสนทนาหรือเข้าไปคุยกับคนในชุมชนเพื่อทำให้ชุมชนนั้นมีความเคลื่อนไหวขึ้นมา นอกจากนี้คือการอย่ายึดติดกับที่ใดที่หนึ่งจนเกิดนไป เพราะจริง ๆ แล้วกลุ่มเป้าหมายนั้นอาจจะมีความสนใจในแต่ละแบบที่แตกต่างกัน ดังนั้นการที่คุณไปอยู่ในหลาย ๆ ที่แล้วสร้างชุมชนของตัวเองขึ้นมาย่อมทำให้โอกาสในการสร้างกลุ่มเป้าหมายของตัวเองเพิ่มขึ้น

5. ทำตัวให้สนุก : การสร้างชุมชนและดูแลชุมชนนั้นก็เหมือนกับการสร้างกลุ่มเพื่อนขึ้นมา ดังนั้นเพื่อที่จะให้การสร้างชุมชนนี้ได้ผล การมีความสนุกของตัวเองอยู่ในการสนทนาหรืออยู่ในชุมชนนั้นจะสร้างพลังบวกอย่างมาก และดึงดูดให้คนอื่น ๆ เข้ามาพูดคุยกับคุณได้


  • 303
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ