5 เคล็ดลับการทำ Content สำหรับแบรนด์ที่ทำเอง!

  • 431
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นเป็นเรื่องไม่ยากสำหรับคนทำ Agency หรือบริษัทที่ทำ Publisher ต่าง ๆ เพราะมีเครื่องมือและทรัพยากรมากมายในการทำ Content Marketing นี้ ประกอบกับการทำงานของ Agency และ Publisher ที่มีทีมที่สามารถจะโฟกัสการทำงานในการทำ Content เป็นหลักได้และองค์ความรู้มากมายที่มาปรับใช้ ทำให้นักการตลาดส่วนใหญ่จึงเลือกใช้ Agency ในการดูแลงานด้าน Content ต่าง ๆ ขึ้นมา แต่ถ้าแบรนด์ต้องเอามาทำเองละ จะเป็นอย่างไร

content-marketing-definition

ในยุคนี้ที่เกิดขึ้นมานั้นคือการทำงาน Content Marketing นั้นต้องมีความรวดเร็ว ตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของสังคมขึ้นมาได้ ซึ่งเมื่องานไปอยู่กับ Agency นั้นแม้ว่าจะได้งาน Content ที่ดีขึ้นมา แต่สิ่งที่กลายเป็นข้อเสียคือเรื่องการทำงานที่ไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ หรือรวดเร็วความต้องการของแบรนด์ได้ และไม่สามารถเข้าใจแบรนด์ตัวตนของแบรนด์เท่าคนของแบรนด์เอง ดังนั้นงาน Content Marketing จึงถูกดึงกลับมาทำงานในแบรนด์เอง หรือที่เรียกว่า In House ของแบรนด์ ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ก็ทำได้ดีอย่างมาก ตัวอย่างเช่น Tops ที่เคยเป็นประเด็นที่กล่าวถึงกัน หรือ สลัด Jones แต่หลาย ๆ แบรนด์ก็ยังทำ Content ไม่ถูกหรือไม่รู้จะทำอย่างไรให้ได้ผลขึ้นมา ซึ่งวันนี้เราจะมาดูเคล็ดลับ 5 ข้อสำหรับแบรนด์ที่ต้องทำ Content เอง

1. คิดถึง Content Strategy เข้าไว้

การทำ Content Marketing ที่สำคัญ คือการวางแผนและการมีกลยุทธ์ขึ้นมาว่า Content ที่ทำนั้นจะทำไปเพื่ออะไร จุดประสงค์ของการทำงานในแต่ละครั้งและความคาดหวังที่จะเกิดขึ้นจากการลงมือนั้นจึงเป็นเรื่องที่จะทำให้ทีมงานที่ทำ Content Marketing นั้นรับรู้ว่าจะต้องทำอะไรต่อไป และทำอย่างไร เพื่อให้ตอบวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่ต้องได้ขึ้นมา ซึ่งทำให้การทำงานนั้นไม่สะเปะสะปะ เหมือนการทำงานแบบไม่มีกลยุทธ์แบบที่ผ่านมา ซึ่งส่วนสำคัญของการวางแผนเป็นอย่างดีที่จะเกิดขึ้นคือการสร้างการบอกต่อ และการสร้างชุมชนที่ชอบขึ้นมา ตัวอย่าง Tops จึงเป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด

2. อย่ามองข้ามคนภายใน

ภาพประกอบ_สะสมยอดจองล่วงหน้า2-700

Kodax นั้นเคยบริษัทล้มละลายไปหนึ่งรอบ เพราะไม่ยอมฟังพนักงานของตัวเองที่คิดค้นกล้อง Digital ออกมาได้ จนไม่ได้ทำกล้อง Digital ในเวลาที่เหมาะสมซึ่งผลสุดท้ายทำให้บริษัทนั้นล้มละลายไป สิ่งนี้เป็นตัวอย่างอันดีว่า พนักงานของตัวเอง คือทรัพยากรอันดี ที่ต้องลองเลือกใช้อันดับแรก ก่อนที่จะไปรับคนอื่นมาทำ ดังนั้นแบรนด์ที่จะทำ Content Marketing เองใน In house ว่าใครที่มีความสามารถพวกนี้ หรือสามารถสร้างอะไรสนุก ๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งส่วนใหญ่คนเหล่านี้ มักจะเป็นพนักงานในระดับปฏิบัติการหรือตำแหน่งไม่สูงในบริษัท จนถึงเด็กฝึกงานของบริษัทนั้น ลองให้โอกาสคนเหล่านี้แสดงฝีมือ ใช้ทรัพยาการและความสามารถของพนักงานเหล่านี้ให้เต็มที่ก่อนจะไปจ้างคนอื่นมาทำงาน

3. ทำความคาดหวังให้ตรงกันทุกแผนก

การทำ Content Marketing ในองค์กรตัวเองนั้น ปัญหาคือความคาดหวังที่ไม่ตรงกันแต่ละแผนกที่อยากจะได้จากการทำ Content Marketing นั้นเอง สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการสื่อสารกัน สร้างความเข้าใจที่ตรงกันในหน้าที่ Content Marketing ทำอย่างไรก็ได้เพื่อทำให้ผู้เกี่ยวข้องขององค์กรทั้งหมดนั้นมีความสุขได้จากผลที่จะเกิดขึ้นกับการทำ Content Marketing นี้ ซึ่งในความจริงแล้วก็ไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ แต่ถ้ามีความเข้าใจที่ตรงกันก็จะจบปัญหาความแตกแยกหรือการขัดกันในการทำ Content Marketing ออกไป หรือในหลาย ๆ ที่ก็จะแบ่ง Quota ในการโพส หรือสร้าง Guidelines ในการทำงานออกมาเพื่อให้ทำงานตรงกันเลย

4. ลองทดลองทำอะไรเองเล็ก ๆ น้อย ๆ

สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อดีของการเอา Content Marketing มาอยู่ใน In House คือความรวดเร็วในการทำงานที่เกิดขึ้น ซึ่งคนที่ดูแล Content Marketing ขององค์กร สามารถใช้จุดเด่นนี้มาทำงานได้อย่างทันที นั้นคือการทดลองที่จะทำ Content ในรูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อหาว่า Content แบบไหนที่จะเหมาะสมที่สุดกับกลุ่มเป้าหมายตัวเอง หรือสามารถใช้ Asset ต่าง ๆ ขององค์กรได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะฐานสมาชิกหรืออีเมล์ในการส่งเนื้อหา เพื่อวัดประสิทธิภาพออกไป

5. อย่ารอคนอื่นเล่า เล่าเองก่อนเลย

content-marketing-storytelling

หลาย ๆ ครั้ง แบรนด์ที่ทำ Content นั้นมักจะชอบรอให้เกิดข่าว หรือทำให้เกิดข่าว PR เพื่อให้คนนั้นพูดถึงแบรนด์ในรูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมา แต่ในความจริงแล้วไม่มีใครสามารถรับรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรได้ ถ้าคุณไม่พูดมันออกมาก่อน สิ่งที่แบรนด์หรือคนทำ Content Marketing ในองค์กรควรทำ คือการเริ่มลงมือเองในการสร้าง Content ของแบรนด์ขึ้นมา ก่อนที่จะรอให้คนอื่นมาเล่าแทน ลองมองหา Platform ที่จะเล่า Content เหล่านี้ออกไป ที่จะสามารถสร้างประสิทธิภาพสูงที่สุดขึ้นมาได้ และจะได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมาได้อย่างแน่นอน


  • 431
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ