เทคนิคสร้าง Conversion แบบที่คุณคาดไม่ถึง

  • 145
  •  
  •  
  •  
  •  

conversion-marketing
เทคนิคสร้าง Conversion แบบที่คุณคาดไม่ถึง

การตลาดในยุคนี้ไม่ได้ทำการวัดที่ Vanity Metric อีกต่อไปแล้ว เพราะด้วยค่า Vanity Metric เหล่านั้นไม่สามารถนำมาทำการตลาดอะไรต่อได้ ซึ่งในยุคนี้สิ่งที่นักการตลาดต้องการอย่างมากคือการเข้าไปวัดถึง Conversion Rate ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการตลาด ว่าสิ่งที่ทำนั้นได้ประสิทธิภาพมากมายน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะนำมาปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานต่อไป และด้วยเหตุผลนี้ทำให้ทุก ๆ อย่างที่ทำเพื่อการตลาดต้องมาตอบสนองว่าจะได้ Conversion Rate ให้ดีที่สุดอย่างไร

ซึ่งเพื่อที่จะทำให้ได้ Conversion Rate ที่ดีนั้น นักการตลาดจำเป็นอย่างมากที่จะต้อง Test ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำออกมาให้ได้ผลอย่างไร ยิ่งคุณเป็นผู้ประกอบการเองและทำการตลาดเองนั้นต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง และเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดต้องรีดให้เกิด ROI ให้มากที่สุดออกมา ดังนั้นอะไรก็ตามที่สามารถเปลี่ยนเป็น Conversion ได้ขึ้นมานั้น แต่การที่จะปรับเปลี่ยนด้วยเทคนิคอะไรยาก ๆ นั้นจะเป็นต้องใช้เงินและเวลา ซึ่งจริง ๆ แล้ว การปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่างเพียงแค่ง่าย ๆ ก็สามารถทำให้เกิดผลด้าน Conversion ที่เพิ่มขึ้นได้

1. เอา Call To Action มาไว้ก่อนท้ายหน้าจอ (The fold) : หน้าจบของท้ายหน้าจอ (The fold) นั้นคือส่วนสุดท้ายที่ผู้บริโภคจะเห็นบนหน้าจอของตัวเองในขณะยังไม่เลื่อนหน้าจาอ ซึ่งปกติแล้วนักการตลาดจะเจอ Call To Action เมื่อต้อง Scroll หน้าจอลงไป แต่ในความเป็นจริงที่ผู้บริโภคนั้นใจร้อนในยุคนี้ไม่สามารถรอได้จนถึงส่วนล่างสุดของหน้า

ดังนั้นเพื่อให้เกิด Conversion Rate ที่ดีคือการย้ายปุ่ม Call To Action นั้นขึ้นมาอยู่ส่วนท้ายของหน้าจอในเวลาที่เปิดหน้าจอขึ้นมาในครั้งแรก ซึ่งด้วยการทำเช่นนี้จะทำให้เกิดผลอย่างมาก มีตัวอย่างการใช้วิธีแล้วพบว่า มีผลตอบรับเพิ่มขึ้นสูงกว่า 700%

above-the-fold-1

2. ทำ Layout เพื่อ mobile : แน่นอนตอนนี้ทุก ๆ กิจกรรมของผู้บริโภคนั้นเกิดขึ้นอยู่ในมือถือเป็นส่วนใหญ่ แถม Google เองก็ให้คุณค่ากับการแสดงผลบนมือถืออย่างมาก ซึ่งกิจกรรมกว่า 70% เกิดขึ้นอยู่บนมือถือในตอนนี้ ทำให้นักการตลาดต้องสนใจในการแสดงผลของเว็บไซต์ตัวเองบนมือถือ ว่ามีการใช้งานที่ง่ายหรือไม่ และอ่านได้ กับสามารถปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ กับ นิ้วมือได้ราบรื่นหรือไม่

เพื่อให้สามารถสร้าง Conversion ได้ดี การให้คุณค่า และภาพประกอบที่สวยงาม กับปุ่ม Call To Action ที่ชัดเจน ง่าย และไม่ต้องตีความ ก็สามารถสร้าง Conversion ได้เลย โดยการวาง Layout นี้มีความสำคัญอย่างมาก

ภาพจาก Design Bombs
ภาพจาก Design Bombs

3. ทำ Single Keyword Ad Groups :  Single Keyword Ad Groups  หรือ SKAG นั้นเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ถูกมองข้ามหลาย ๆ ครั้งจากนักการตลาดเพราะรู้สึกว่าไม่ได้ผลอย่างไร ดังนั้นถ้านักการตลาดอยากทำให้ Conversion เพิ่มขึ้นก็ควรจะเริ่มใส่ใจในการแสดงผลเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับความสนใจของผู้บริโภคและมี Keyword ที่สามารถช่วยในการโฆษณาได้

การสร้าง SKAG นั้นจะช่วยให้ผู้บริโภคหาสิ่งที่ต้องการและช่วยทำให้เกิด CPL ที่ลดลง รวมทั้ง CPC ลดลงกว่า 20% ในหลาย ๆ แคมเปญ

10-ways-youre-using-adwords-wrong-and-how-to-correct-those-practices-10-638

4. ทำ Site Speed ให้ดี : ในตอนนี้นั้นผู้บริโภคกว่า 53% จะออกจากหน้าเว็บไซต์เหล่านั้นทันที ถ้าเว็บไซต์นั้นโหลดช้ากว่า 3 วินาที แถมกว่า 85% ของผู้บริโภค จะไม่กลับหาเว็บไซต์นั้นใหม่อีกรอบ ดังนั้นการทำเว็บไซตให้มีความเร็ว หรือตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคนั้นได้ คือเรื่องสำคัญอย่างมากของการที่จะทำให้เกิด conversion rate ในตอนนี้

ทั้งนี้นักกาตตลาดอาจจะให้ทีมที่ทำเว็บไซต์ ปรับปรุงการเขียนเว็บไซตืเพื่อให้มีการแสดงผลที่เร็วมากขึ้น หรือใช้ Tools ต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบว่าเว็บไซต์นั้นควรปรับปรุงตรงไหนขึ้นมา

ภาพจาก SEO Checker
ภาพจาก SEO Checker

5. Copy Message นั้นสำคัญ : สุดท้ายตัวที่จะสามารถช่วยให้เกิด conversion rate ขึ้นมาได้ คือการที่มี Copy Writing ที่โดนใจ ถูกจิตวิทยาของผู้บริโภคที่เข้ามายังเว็บไซต์อย่างมาก หลาย ๆ เว็บไซต์ในต่างประเทศสามารถสร้าง Conversion Rate แบบเห็นผลได้ทันที ด้วยการเปลี่ยนแค่ข้อความใน Call To Action ที่ทำให้คนเข้าใจได้ทันที ว่าจะสมัครหรือซื้อเพื่ออะไร

ดังนั้นพยายามดูว่า copy ที่ใช้ของตัวเองนั้นเป็นอย่างไร พยายามทดสอบ Copy หลาย ๆ แบบเพื่อดูว่าแบบไหนที่จะสามารถทำให้ Conversion Rate นั้นเกิดให้ได้มากที่สุดขึ้นมา


  • 145
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE