5 กลยุทธ์ใน Facebook ที่นักการตลาดควรใช้

  • 395
  •  
  •  
  •  
  •  

Facebook เป็น Social Media ที่คนในประเทศไทยใช้เป็นอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว ด้วยตัวเลขที่ผู้ใช้มีมากกว่า 40 ล้านผู้ใช้ในตอนนี้ ทำให้ Facebook นี้เป็นเครื่องมือที่นักการตลาดใช้เป็นเครื่องมือหลัก ๆ ในการที่จะติดต่อสื่อสาร พร้อมกับการสร้างฐานแฟนของตัวเองขึ้นกับผู้บริโภค ดังนั้นการทำการตลาดผ่าน Facebook นั้นเรียกได้ว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่จำเป็นอย่างมากที่นักการตลาดต้องทำในตอนนี้

เพื่อที่จะสามารถทำการตลาดบน Facebook ได้มีประสิทธิภาพ ก็ต้องมีการวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งก็เป็นเรื่องท้าทายอย่างมากสำหรับนักการตลาดที่ต้องทำ เพราะเต็มไปด้วยอุปสรรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแย่งชิงความสนใจของกลุ่มเป้าหมายด้วยกันเอง การแข่งกับคู่แข่ง การที่ต้องพยายามสร้างปฏิสัมพันธ์ และยังไม่รวมถึงการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่ Facebook พยายามทำเพื่อบีบให้นักการตลาดต้องซื้อโฆษณามากขึ้น แต่หากทำสำเร็จผลตอบแทนก็คุ้มค่าอย่างแน่นอน ทั้งนี้เพื่อที่จะทำการตลาดบน Facebook ให้สำเร็จได้ การเข้าใจการวางกลยุทธ์และทำกลยุทธ์ที่สามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้จึงจำเป็น ซึ่งวันนี้ผมมี 5 กลยุทธ์ที่ควรใช้ในการทำ  Facebook ที่นักการตลาดควรลองดู

1. สร้าง Warm Lead จาก Cold Lead : ก่อนอื่นสำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับคำว่า Cold Lead และ Warm Lead ต้องอธิบายกันเล็กน้อย เพราะนี้เป็นแนวคิดในการทำการตลาดที่ B2B ใช้เป็นส่วนใหญ่ โดย Cold Lead คือกลุ่มคนที่ไม่เคยรู้จักหรือสนใจแบรนด์คุณมาก่อน และ Warm Lead คือกลุ่มคนที่รู้จักและเริ่มปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์คุณแล้ว ดังนั้นการที่จะสร้าง Warm Lead จาก Cold Lead นั้น เราจะใช้วิธีการที่เรียกว่า Lead Nurturing

ที่มาจาก https://www.fieldboom.com/blog/how-to-qualify-leads/
ที่มาจาก https://www.fieldboom.com/blog/how-to-qualify-leads/

กระบวนการสร้าง Lead Nurturing ที่จะทำ Warm Lead จาก Cold Lead เริ่มจากการเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายใน Cold Lead นั้นเป็นใคร ใช้ชีวิตอย่างไร มีพฤติกรรมแบบไหนและอะไรที่เป็นปัญหาหรือความกังวลใจของกลุ่มนี้ที่แบรนด์เราจะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาได้ หลังจากนั้นคือการสร้างเนื้อหาที่จะเข้าไปจับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายนี้ผ่านโฆษณาหรือวิธีการประชาสัมพันธ์อื่น ๆ  โดยสร้างช่องทางให้ติดต่อหรือปฏิสัมพันธ์กลับ ซึ่งเมื่อกลุ่มดังกล่าวจะปฏิสัมพันธ์กลับนั้นจะกลายเป็น Warm Lead ได้อย่างทันที

2. ทำการสร้าง Offer : อีกวิธีการหนึ่งที่น่าสนใจคือการสร้าง Offer ให้กับกลุ่มคน Cold Lead เลย หรือสร้างการปิดการขายโดยทันที โดยไม่ให้ข้อมูลอะไรนอกจากสิทธิพิเศษใน Offer นั้นเลย ซึ่งวิธีการนี้ไม่ต่างอะไรจากการที่แจกใบปลิวลดราคาให้กลุ่มคนที่เดินผ่านไปมา ซึ่งเค้าสามารถจะกลายเป็นลูกค้าได้ทันทีถ้าสนใจในสินค้าลดราคาที่ทำการนำเสนออยู่

ที่มา Ignite Social Media
ที่มา Ignite Social Media

ทั้งนี้นักการตลาดอาจจะสร้าง Offer ให้กับกลุ่มเป้าหมายที่สนใจขึ้นมาได้ โดยการทำโฆษณาแบบ Offer ให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความชอบในสิ่งที่คุณทำขึ้นมา หลังจากนั้นทำการ Retargeting คนกลุ่มนี้ด้วยสิทธิพิเศษต่าง ๆ หากมีความสนใจใน Offer นั้น ๆ แต่ยังไม่ได้ซื้อขึ้นมา ด้วยวิธีการนี้จะทำให้คุณได้ลูกค้าขึ้นมาอย่างทันที

3.  ใช้ลูกค้าเก่าให้เป็นประโยชน์ : สิ่งหนึ่งที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากในการทำการตลาดบน Facebook คือกลุ่มคนที่ซื้อสินค้าของคุณไปแล้ว เพราะกลุ่มลูกค้าเก่านี้มีสิทธิ์ที่จะมาซื้อสินค้าของคุณอีก ถ้าสินค้าของคุณให้ประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานหรือใช้บริการ ดังนั้นการขายให้กับคนกลุ่มนี้ไม่ต้องใช้การเล่าเรื่องหรืออธิบายมากว่าทำไมต้องมาซื้อคุณ เพราะลูกค้าเองต่างเข้าใจและตัดสินใจในการใช้สินค้าและบริการของคุณไปแล้ว

ที่มา Clickable
ที่มา Clickable

ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องมีเพื่อพยายามขายกับคนกลุ่มนี้อีกรอบคือการที่มี Data ของลูกค้าไว้ในมือ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ เบอร์โทร และอีเมล์ สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาทำโฆษณาที่สามารถยิ่งเฉพาะเจาะจงที่เรียกว่า Custom Audience ได้ขึ้นมา ซึ่งทำให้ลูกค้าเก่าเห็นว่ามีสิทธิพิเศษสำหรับตัวเอง และมีสิทธิ์สูงที่จะกลับมาซื้ออีกด้วย

4. สร้างความสัมพันธ์ระยะยืนยาวกับแฟน ๆ : สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยได้และทำให้คนที่ติดตามคุณนั้นกลายเป็นลูกค้าคุณก็คือ การสร้างแบรนด์ ลองนึกถึง Top of mind ในสินค้าต่าง ๆ ที่คุณรู้จัก ในบรรดา Top of mind เหล่านั้นเป็นแบรนด์สินค้าที่คุณจะเลือกใช้แรก ๆ เวลาต้องซื้อสินค้า ดังนั้นการสร้างแบรนด์ที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายจดจำเอาไว้ให้ได้ว่า เมื่อนึกถึงสินค้าประเภทนี้ ให้นึกถึงคุณจะเป็นเรื่องสำคัญ

yr3

เพราะฉะนั้นการทำ Content ที่ทำให้เกิดความน่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Online Video, Infographic, Photo Album และ Creative Content ต่าง ๆ รวมถึงโฆษณา สิ่งเหล่านี้จะต้องถูกวางแผนว่าแต่ละ Content จะสร้างการรู้จักแบรนด์คุณได้อย่างไร รวมทั้งทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจในข้อความทางการตลาดที่คุณจะสื่อเข้าไปอีกด้วย

5. ทำแคมเปญทดลองแจกฟรี : วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ทำให้เห็นผลลัพธ์ที่เร็วที่สุดขึ้นมาด้วยการใช้โฆษณาทาง Facebook ในการจับกลุ่มเป้าหมาย เพราะทุก ๆ คนนั้นต่างก็ชอบอะไรที่ได้มาฟรี หรือได้ทดลองใช้ และทำให้เมื่อได้ลองใช้ก็อาจจะเกิดการติดใจจนมาซื้อสินค้าหรือกลายเป็นลูกค้าจริง ๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งในต่างประเทศเองนั้นมองว่าวิธีดีอย่างมากแม้ว่าจะไม่ได้ลูกค้ากลับมาเลย เพราะคนที่ได้สินค้าคุณไปลองต่างก็ต้องมีประสบการณ์ที่ดี และเมื่อต้องไปแนะนำใครก็อาจจะแนะนำแบรนด์คุณเป็นแบรนด์แรกให้คนอื่นไปลองก็ได้

main-qimg-facb8c968673cec7a0a6da4b11192883-c
ที่มา https://www.postplanner.com/how-to-crowdsource-awesome-facebook-posts-from-fans/

ทั้งนี้การทำแคมเปญทดลองแจกฟรีเหล่านี้จะเป็นเหยื่อในการได้ลูกค้ามาอย่างดี ถ้าสินค้าของคุณนั้นดีจริงก็สามารถทำให้เกิดลูกค้าได้ทันทีอย่างมาก ทั้งนี้สิ่งที่คุณควรต้องมีคือการรู้ว่าลูกค้าของคุณคือใคร และอยู่ที่ไหน และจะทำการแจกฟรีได้อย่างไร แล้วได้ลูกค้ามาแล้วจะทำการเก็บ Data พร้อมเอามาใช้ต่อได้อย่างไรขึ้นมา ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถนำไปต่อยอดได้อย่างมากมาย

5 วิธีการที่นำเสนอนี้ต่างเป็นวิธีการขั้นต้นที่นักการตลาดที่ทำการตลาดบน Facebook ต่างก็สามารถเอาไปใช้ได้อย่างทันที และสามารถได้ Data หลาย ๆ อย่างเอาไปทำ Data Marketing ต่อได้ด้วย ซึ่งใครที่ยังไม่มี Data ลูกค้าตัวเอง การใช้ 5 วิธีเหล่านี้ก็ไม่เลวเช่นกัน


  • 395
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ