103.58.148.118

Marketing for SME

Ξ Leave a comment

5 เคล็ดลับ ในการดำเนินธุรกิจก่อนวันหยุดยาว

posted by  3,048 views

sorry_we_are_closed-hilight

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณต้องทำงานในช่วงเทศกาล วันหยุดทั้งทีก็อยากจะใช้เวลาส่วนตัวให้คุ้มค่า มีความสุขกับเพื่อนและครอบครัวบ้าง แต่ถ้าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือผู้บริหาร ที่ต้องฝังตัวเองอยู่กับงานตลอดเวลา ไม่เว้นแม้กระทั่งวันหยุด ซึ่งจะทำให้คุณเครียดและกังวลในเรื่องต่างๆ มาดูกันว่าคุณจะปล่อยวาง พักสมอง และจิตใจได้อย่างไร เพื่อใช้วันหยุดให้เต็มที่ที่สุด

1. จดสิ่งที่ต้องทำ และหมั่นตรวจสอบบ่อยๆ

อันดับแรกคือ ให้คุณจดสิ่งที่อยากทำ และกิจกรรมในวันหยุด ไว้เป็นอันดับแรก และค่อยๆ ลงมือทำไปทีละข้อ หรือคุณจะเลือกใช้ Evernote แอพพริเคชั่นสำหรับการจดโน้ต ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานจดโน้ตได้ทุกที่ ทุกเวลา สามารถบันทึกภาพ ไฟล์ อัดเสียง ฯลฯ โดยรวมแล้วก็จะช่วยให้คุณจัดระเบียบชีวิตได้ดีขึ้น ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน หรือแม้ขณะการออกกำลังกาย ทั้งนี้ การจดสิ่งที่อยากทำนั้น เป็นการเตือนตัวคุณเอง ว่านี่คือเวลาพักผ่อน และควรหยุดทำงานได้แล้ว ถึงเวลาที่ต้องพักเสียที

2. แบ่งเวลาพักผ่อนสำหรับตัวคุณและพนักงาน

ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา ทั้งคุณและพนักงานทุกคนต่างก็ยุ่ง การทำงานในวันหยุดหรือช่วงเทศกาลนั้นจึงไม่ควรเกิดขึ้น แต่ถ้าธุรกิจที่คุณทำนั้นวันหยุดก็คืออีกวันทำงาน คุณก็ควรจ่ายค่าชดเชยให้พนักงาน หรือจ้างพนักงานชั่วคราวมาทำงานแทนในช่วงที่คุณและพนักงานพักผ่อน ไม่ต้องกลัวว่าจะหาคนมาทำแทนไม่ได้ เพราะเดี๋ยวนี้มีหลายคนกำลังมองหารายได้เสริมในช่วงวันหยุดอยู่ไม่น้อย

3. ช้อปก่อนใคร และใช้บริการซื้อสินค้าออนไลน์

ถ้าในช่วงเทศกาลคุณต้องจัดเตรียมกระเช้าของขวัญ อาหาร ของตกแต่งสำหรับจัดปาร์ตี้ ซึ่งจะเป็นเวลาที่วุ่นวายมาก สิ่งที่คุณต้องทำคือ วางแผนล่วงหน้า ว่าต้องการซื้ออะไรบ้าง จากร้านไหน ต้องโทรสั่งจองเมื่อไร แต่ถ้าคุณไม่มีเวลามากพอสำหรับกิจกรรมเหล่านั้น ให้คุณสั่งออนไลน์ หรือสั่งจองล่วงหน้า โดยเผื่อเวลาไว้สักหน่อย สำหรับความล่าช้าในการผลิตและการจัดส่ง

หรือถ้าคุณต้องการไปเลือกด้วยตัวเอง ก็ให้จัดตารางเวลาสำหรับการช้อปปิ้ง โดยเลือกเวลาที่คนอื่นไปเดินห้างน้อยที่สุด เช่น ตอนเช้า หรือหลังอาหารกลางวัน ที่คนส่วนใหญ่จะอยู่ออฟฟิศ

4. ปิดชั่วคราว

จากการสำรวจของ American Express พบว่า ในช่วงเทศกาลมีผู้ประกอบที่หยุด หรือปิดร้านเป็นเวลา 1 อาทิตย์ มากถึง 49% ซึ่งองค์กรที่จะทำแบบนี้ได้ ต้องมีการวางแผน วางระบบทุกอย่างไว้ล่วงหน้า เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดเทศกาล และเตรียมแผนชาร์ตพลังให้ตัวเองเตรียมพร้อมทำงานในปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

5. อย่าลืมดูแลตัวเอง

การทำงานในช่วงเทศกาล หรือวันหยุด คุณอาจรู้สึกว่าแรงกาย แรงใจค่อยๆ หมดไป แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ คุณก็ควรดูแลตัวให้ดีที่สุด รับประทานอาหารที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ นอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวัน และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เชื่อว่าถ้าเลือกได้ เมื่อมีวันหยุดแล้ว ทุกคนก็คงอยากพักผ่อน อย่าไปพะวงกับสิ่งอื่นใด พยายามจัดการกับเรื่องสำคัญให้เสร็จเรียบร้อย แล้วออกไปมีความสุขและหัวเราะไปกับทุกช่วงเวลาที่มี ไม่ว่าคุณจะทำเพียงแค่นอนเล่นอยู่เฉยๆ ไปจนถึงการออกไปท่องเที่ยวไกลๆ ขอแค่คุณมีความสุขก็พอแล้ว

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


one + 3 =

Recent Posts

Facebook