5 เคล็ดลับอย่างง่ายในการเพิ่มยอดขายออนไลน์

  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการตลาดไม่ว่าจะร้านค้า แบรนด์หรือในการทำออนไลน์เอง เป้าหมายที่นักการตลาดนั้นอยากได้มากที่สุดคือการสามารถเพิ่มยอดขายสินค้าและบริการต่าง ๆ ขึ้นมาให้ได้ เพราะธุรกิจนั้นอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มียอดขายขึ้นมาเลย แถมยอดขายนี้ยังต้องเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะด้วยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นมา ดังนั้นหลาย ๆ ครั้งในการที่นักการตลาดจะเพิ่มยอดขาย หลายคนจึงนิยมใช้วิธีในการใช้เงินในการตลาดที่จะหาลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นการทำสื่อโฆษณาหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ

แต่การทำการหาลูกค้าใหม่นั้นไม่ใช่การลงทุนในราคาถูกหลาย ๆ ครั้งต้องจ่ายเงินในการทำการตลาดมากมายเพื่อให้ได้ลูกค้ามา เพราะต้องไปแย่งชิงมาจากฐานคู่แข่งเพิม หนำซ้ำหากตลาดนั้นเริ่มนิ่งแล้วการหาลูกค้าใหม่ ๆ ขึ้นมาย่อมเป็นไปได้ยากอย่างมาก ดังนั้นเพื่อที่จะสามารถหาทางเพิ่มยอดขายได้ในการที่จะต้องลงทุนจำนวนไม่มากนั้นเป็นสิ่งที่นักการตลาดต้องเริ่มหันกลับมาคิดหาวิธี โดยในความจริงแล้วยังมีอีกหลากหลายหนทางอย่างมากในการที่จะเพิ่มรายได้เข้ามาในการขายออนไลน์ ซึ่งวันนี้ผมมีเคล็ดลับ 5 เคล็ดลับมานำเสนอในการที่นักการตลาดจะเอาไปใช้ในการเพิ่มยอดขายออนไลน์

ThinkstockPhotos-142029222

1. ทำการปรับแต่งอีเมล์ใบเสร็จให้ดี : ในการซื้อของออนไลน์นั้น สิ่งที่ต้องเจอเป็นปกติคือการที่ร้านค้านั้นต้องส่งใบเสร็จนั้นให้กลับลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ แต่ในหลายๆ ครั้งร้านค้าหรือนักการตลาดเองก็พลาดที่จะใช้โอกาสนี้ในการพูดคุยกับลูกค้า จากการแค่ส่งฟอร์มใบเสร็จไปเท่านั้น จริง ๆ แล้วนักการตลาดสามารถใช้ใบเสร็จเหล่านี้ในการเพิ่มยอดขายของตัวเอง หรือสร้างประสบการณ์ดี ๆ ให้กับลูกค้าตัวเองที่ซื้อสินค้าและบริการไป ด้วยการอาจจะแนะนำสินค้าข้างเคียงแนะนำไปในนั้น การให้ส่วนลด และการถามผลตอบรับต่าง ๆ ขึ้นมา ทั้งหมดนี้จะช่วยดึงลูกค้าเก่าให้กลับมาสนใจในร้านค้าของคุณ แล้วสามารถสั่งสินค้าเพิ่มเติมได้ด้วย

2. ส่ง Wishlist ทางอีเมล์ : กลุ่มผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าและบริการต่าง ๆ นั้นมักจะมีรายการของที่อยากได้เอาไว้เป็นประจำ เพื่อที่จะมาซื้อในทีหลัง และสิ่งที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องคือ ผู้ซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ส่วนใหญ่นั้นเป็น price sensitive และชอบในส่วนลดต่าง ๆ มาก ดังนั้นถ้าคุณสามารถเก็บเอา Wishlist ของลูกค้าคุณเองมาใส่กับส่วนลดต่าง ๆ แล้วส่งเป็นอีเมล์กลับไป คุณจะสามารถสร้างการกระตุ้นความสนใจของลูกค้าเหล่านี้ให้กลับมาซื้อสินค้าที่อยากจะได้อย่างมากขึ้นมาได้ ทำให้คุณสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างมากมายในออนไลน์เช่นกัน

getty_157027862_45795-hilight

3. ทำ Special Deal : ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่นั้นจะมีเรื่องราวมากมายในการสื่อสาร และผู้บริโภคอาจจะพลาดบางสิ่งบางอย่างไปกับคุณได้ โดยเฉพาะพวกดีลราคาพิเศษต่าง ๆ ที่มีในเว็บไซต์ ดังนั้นเพื่อที่จะสามารถจับลูกค้าหรือผู้บริโภคเอาไว้ได้ ในการที่จะทำการสร้างยอดขายขึ้นมาจากการใช้ดีลพิเศษเหล่านี้คือการให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้เลยว่ามีดีลเหล่านี้อยู่โดยการ ทำเป็นแบนเนอร์ Pop up เมื่อเข้ามาในเว็บไซต์ทันที หรืออีกแบบหนึ่งก็สามารถใช้ Infobar กับ sidebars  ด้านบนในการสื่อสารในเรื่องดีลพิเศษ จนถึงการเก็บข้อมูล Geolocation ของลูกค้าตัวเอง มาผสมผสานกับการแสดงผลดีลเหล่านี้ เพื่อดึงดูดให้ไปที่ร้านค้าใกล้เคียงกันได้ขึ้นมา

4. ลองคุยกับคนที่ทิ้งเหล่าไป : หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดไม่อยากจะคุยกับกลุ่มลูกค้าที่เลิกใช้บริการ หรือหยุดการใช้บริการไป แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว การทำการตลาดของร้านค้านั้นไม่ใช่ความรัก เพราะถ้าคุณมีอะไรที่พิเศษกว่า กลุ่มคนที่หยุดใช้คุณไป ก็อาจจะหันกลับมาเป็นลูกค้าคุณได้ใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เลือกซื้อสินค้าแล้วหยุดในขั้นตอนการจ่ายเงินขึ้น คนเหล่านี้กำลังมีแนวโน้มซื้อสินค้าอยู่แล้วแต่หยุดการซื้อไป ดังนั้นถ้าคุณสามารถตื้อคนเหล่านี้ได้จะสามารถกลับมาซื้อสินค้าไปแล้ว แต่นักการตลาดต้องตื้อมากกว่าการส่งอีเมล์เดียว โดยการส่งอีเมล์มากกว่า 3 ขึ้นไป ซึ่งจากสถิติบอกว่าการส่งอีเมล์สามารถเพิ่มยอดขายได้มากกว่า 26% จากการส่งอีเมล์เดียว

ThinkstockPhotos-175730054

5. ลองทำ Cross Sales และ Up Sells : เคล็ดลับสุดท้ายในการเพิ่มยอดขายขึ้นมาคือการทำ Cross Sell และ Upsell ขึ้นไป แต่การทำการขายแบบนี้พึงต้องระวังในการที่ว่าจะทำกับใคร และจะทำอย่างไรด้วย หากกลุ่มลูกค้าที่ซื้อชอบซื้อสินค้าลดราคา กลุ่มเหล่านี้ก็ไม่ควรจะทำการ upsell แต่อย่างไร แต่ถ้าพบว่ากลุ่มคนซื้อสินค้าในราคาปกติหรือมีการซื้อแบบกระชั้นชิดเยอะมากการ upsell นั้นก็เป็นไปได้ รวมทั้งการ Cross Sell ในการขายสินค้าต่าง ๆ คู่กัน ทำให้คุณสามารถเพิ่มยอดขายได้ด้วยจากการขายสินค้า 2 ชิ้นมากกว่าชิ้นเดียว


  • 1.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ