5 เครื่องมือในการช่วยออกไอเดียสำหรับคนทำ Content

  • 293
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content ให้ได้อย่างสม่ำเสมอนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างมาก เพราะต้องใช้พลังไอเดียอย่างมากในการที่จะหาหัวข้อหรือทำการค้นคว้าว่าเรื่องไหนที่จะทำออกมาเป็น Content แล้วโดนใจคนที่ติดตามช่องทางที่นักการตลาดปล่อยเนื้อหาเหล่านั้นขึ้นมา ประกอบกับในยุคนี้ที่ทุก ๆ คนนั้นหันมาทำ Content แข่งกันทำให้การที่จะหาความแตกต่างหรือสร้างเนื้อหาใหม่ ๆ นั้นเป็นไปได้ยากอย่างมากสำหรับ Content Creator ซึ่งทำให้คนทำ Content มักจะเจอปัญหาว่า ไม่รู้จะทำ Content อะไรอีกต่อไป

ด้วยเหตุนี้การที่สามารถสร้างไอเดียใหม่ ๆ หรือรู้ว่าจะทำ Content อะไรต่อไปเพื่อทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาเป็นเรื่องที่นักการตลาดหรือคนทำ Content นั้นต้องแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว โชคดีในยุคนี้ที่เป็นยุคเทคโนโลยีและข้อมูล ทำให้นักการตลาดนั้นมีเครื่องมือมากมายที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหานี้และทำให้ได้เนื้อหาที่ตรงใจกับกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จักเครื่องมือทั้ง 5 ตัวกัน

1. Webboard และ Group ต่าง : ที่เหล่านี้เป็นที่ชั้นเลิศในการเข้าไปหาข้อมูลต่าง ๆ ว่าในกลุ่มสังคมในเว็บบอร์ด และกรุ๊ป ต่าง ๆ นั้นกำลังมีความสนใจและคุยอะไรกันอยู่ ซึ่งจะเข้าตามหลัก Demand และ Supply ตามหลักการตลาด เพราะยิ่งในเว็บบอร์ดและกรุ๊ปนั้นมีการสอบถามประเด็นดังกล่าวมากแค่ไหน แสดงว่าสังคมในกลุ่มเป้าหมายกำลังสนใจในเรื่องนั้นอยู่ ทำให้คุณสามารถเอาหัวข้อที่คนกำลังมาสอบถามมาก ๆ นำมาทำเป็น Content เพื่อตอบ

groupslogo2

ด้วยวิธีการดังกล่าวนี้ จะสามารถทำให้คุณนั้นจับกระแสความต้องการของผู้คนได้และสามารถทำให้เกิด Content ที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มต่าง ๆ ที่จะเอาไปแชร์กันต่อในเว็บบอร์ดหรือกรุ๊ปต่าง ๆ ที่จะสร้าง Traffic กลับมาที่เว็บไซต์หรือช่องทาง Social ของคุณเองได้อีก

2. Google Trends : อีกเครื่องมือหนึ่งที่ใช้หาความสนใจหรือตามหาว่ากำลังมีกระแสอะไรในอินเทอร์เนตที่กำลังน่าสนใจคือการใช้ Google Trend นั้นเอง ซึ่งสามารถเข้าไปเช็คเทรนด์ต่าง ๆ ว่าคนกำลังมีความสนใจโดยทั่วไป หรือจะเจาะจงลงไปยังหัวข้อที่มีความเฉพาะโดยการใช้ Keyword ในการเข้าไปศึกษาว่าคนสนใจใน Keyword นั้นอย่างไรบ้าง

google-trends-overview

ทั้งนี้ด้วยวิธีดังกล่าวนี้จะทำให้สามารถหาหัวข้อที่น่าสนใจ และคำอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับหัวข้อนั้น ๆ มาสร้างเป็น Content เพื่อตอบเทรนด์ตรงนี้ด้วย ซึ่งจะทำให้เนื้อหาที่ทำนั้นไม่เพียงจะตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่กำลังมีความสนใจในเทรนด์นั้นอยู่ แต่ยังได้ประโยชน์จากการใช้ keyword เหล่านี้ในการมาทำให้ Content ที่ทำนั้นสามารถติด Google Search ได้ด้วยเพราะ SEO

3. Twitter Trend : Twitter เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สามารถเข้าไปติดตามว่ากำลังเกิดกระแสอะไรเกิดขึ้น และโดยส่วนมากกระแสใน Twitter นั้นจะเกิดขึ้นและขยายไปยังกลุ่มสังคมอื่นได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นการเข้าไปหาว่าคนกำลังสนใจอะไรใน Twitter จะทำให้คุณสามารถจับกระแสสิ่งต่าง ๆ ก่อนได้ที่กระแสนั้นจะขึ้นถึงจุดสูงสุด และถ้าคุณมีความรวดเร็วเพียงพอในการทำงานก็สามารถทำเนื้อหาเพื่อรอรับกระแสที่จะมาได้เลย

main-qimg-ae90ec3b11bec108d3b506b6699992c8

ด้วยการเข้าไปดู Twitter Trend จะทำให้เห็นว่ากลุ่มใน Twitter นั้นกำลังมีความสนใจอะไรอยู่ และพูดคุยในหัวข้อดังกล่าวในรูปแบบไหน ทั้งนี้นักการตลาดต้องศึกษาดี ๆ ว่าจะเอาเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นเหล่านี้มาใช้กับแบรนด์อย่างไรต่อไป

4. Statista : ถ้าคุณนั้นเป็นสาย Data และชอบการมีตัวเลขหรือเอาตัวเลขข้อมูลต่าง ๆ มาเล่นในการเล่าเรื่อง สิ่งหนึ่งที่ควรต้องเข้าไปลองใช้คือเว็บ Statista ที่จะมีข้อมูลมากมายที่จะช่วยคุณทำงานในการให้ตัวเลขที่คุณต้องใช้ในการสนับสนุนการทำ Content คุณ หรือถ้าคุณไม่มีไอเดียเลยการเข้าไปดูข้อมูลต่าง ๆ ในนั้นก็สามารถสร้างไอเดียให้กับคุณมากมายเช่นกัน

Screen Shot 2561-07-25 at 13.56.41

ข้อดีของการเล่าด้วยข้อมูลแบบนี้จะทำให้เนื้อหาของคุณนั้นมีความน่าเชื่อถืออย่างมาก และยังทำให้เกิเการบริโภคได้ง่ายจากการเห็นตัวเลขและเข้าใจทันที ซึ่งทีนี้ก็คุณอยู่กับทางนักการตลาดเองว่าจะใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างไรในการที่จะสร้างให้เนื้อหาข้อมูลนั้นน่าสนใจขึ้นมา

5. การออกไปดูโลกภายนอก : ข้อนี้เป็นข้อสุดท้ายแล้วและนับว่าเป็นเครื่องมือตามธรรมชาติที่มีอยู่ในการที่จะสามารถสร้างสรรค์ Content ใหม่ ๆ ออกมาได้ โดยเวลาที่คิดไม่ออกหรือหมดมุข การออกไปเจอโลกภายนอก นั่งไปที่ใหม่ ๆ หรือคุยกับผู้คนนั้นก็สามารถทำให้คุณได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการทำงานหรือมาสร้างเนื้อหาที่ตรงกับชีวิตประจำวันของคนทั่วไปได้ขึ้นมา ด้วยวิธีเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถมี Content ที่เข้าถึงได้ง่าย และเป็นเรื่องจริงในชีวิตมานำเสนอในรูปแบบมุมมองอื่น ๆ ที่คนอื่นอาจจะมองไม่เคยเห็นก็ได้ ตัวอย่างเช่นพวก Stand up comedy ที่เอาชีวิตประจำวันมาเล่าใหม่ให้น่าสนใจเช่นกัน


  • 293
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ