5 ทางในการสร้าง Content ที่ทรงประสิทธิภาพ

  • 579
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นนับว่าเป็นกระแสในยุคนี้อย่างมาก ทุก ๆ คนไม่ว่าจะคนทั่วไป สื่อหรือแบรนด์ รวมทั้งนักโฆษณาเองต่างก็มุ่งมั่นที่จะสร้าง Content เพื่อแย่งความสนใจจากผู้ชมมาให้ได้มากที่สุด แต่การที่จะสร้างให้ได้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย รวมทั้งการที่จะก่อให้เกิดไอเดีย ๆ ดีที่จะสร้างเนื้อหาที่มีประสิทธิภาพนั้นหลาย ๆ คนก็ยังไม่สามารถไปถึงจุดนี้กัน

content-marketing

การที่จะสร้าง Content ได้ดีนั้น ไม่ใช่แค่เรื่องของการเขียนหรือการผลิตเนื้อหาที่ดี แต่ต้องมีองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นกระบวนการในการทำงาน หรืออื่น ๆ มากมาย แต่สิ่งสำคัญในส่วนนั้นคือการต้องคิดถึงก่อนที่จะทำ Content  ระหว่างที่จะทำ Content และหลังจากการทำ Content ออกไป รวมทั้งผลกระทบของ Content ที่จะเกิดขึ้น เพื่อให้ได้รู้ว่าเนื้อหาของเรานั้นที่กำลังจะทำออกไปนั้นจะส่งผลอย่างไร และมีขั้นตอนการไหลของเนื้อหาอย่างไร ดังนั้นเพื่อให้สามารถสร้าง content ได้เป็นอย่างดีการมีหนทางที่จะสร้างเนื้อหาที่ประสิทธิภาพขึ้นมานั้นจึงเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก วันนี้ผมจึงเอา 5 วิธีที่จะเป็นทางช่วยในการสร้างงาน Content ดี ๆ ขึ้นมาได้

1. มี Content Strategy รึยัง : การมี Strategy นั้นเป็นส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะ Strategy เป็นการบอกว่าหนทางที่จะเดินนั้นควรจะเดินไปทางไหน หรือไปอย่างไรด้วยซ้ำ ทำให้การทำงานนั้นจะมี Guidelines อย่างแน่ชัดอีกด้วย สิ่งสำคัญคือเมื่อมี Strategy ที่ตกลงกันแล้ว ทำให้ไม่ต้องมาถกเถียงกันในการทำงานเพราะสามารถกลับไปเช็คที่ Strategy ได้เลยว่าถูกทางไหม ทั้งนี้การทำ Strategy Framework ในยุคนี้นั้นมีหลาย ๆ แบบ ลองกลับไปดูว่ารูปแบบ Strategy ที่ใช้นั้นเหมาะกับ Content ที่ทำหรือไม่ เพื่อหา Strategy ที่เหมาะสมกับเนื้อหาที่จะทำให้ได้มากที่สุดออกมา สร้างเนื้อหาที่สอดคล้องกับ Strategy ออกมาเรื่อย ๆ เพื่อเน้นย้ำสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารออกมาให้ได้ดีที่สุด

2. Content ที่ทำออกมานั้นส่งถึงคนที่จริง ๆ ไหม และมีผลกระทบต่อเหล่านั้นรึเปล่า : สิ่งที่จะทำให้ Content นั้นได้ผลหรือไม่ได้ผลคือ Content สามารถสื่อถึงกลุ่มคนที่เราอยากให้รับสื่อไหม ซึ่งการส่งถึงนี้ไม่ได้หมายความว่าแค่อ่านหรือเห็น แต่เป็นความเข้าใจว่าสารที่เรากำลังสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายนั้นตรงกับสิ่งที่เราหวังไว้ไหม เพราะถ้าอ่านแต่ไม่เข้าใจหรือไม่สนใจในสิ่งที่กำลังสื่อสารนั้นก็ไร้ประโยชน์ รวมทั้งสื่อสารได้แล้วก่อให้เกิดการกระทำต่าง ๆ ขึ้นหรือไม่ เพราะจุดมุ่งหมายคือการให้เกิดการกระทำต่าง ๆ ขึ้นมา เช่นการเดินออกไปซื้อหรือสั่งสินค้า ซึ่งถ้าเข้าใจแต่ไม่ได้อะไรก็ไร้ค่าไปอีกเช่นกัน ทั้งนี้ถ้าทำแล้วไม่ได้สองอย่างนี้ขึ้นก็ต้องมาดูงาน Content ตัวเองว่าถูกทางหรือไม่ ถ้ามาถูกทางแต่ยังไม่ได้ผลที่ดี สิ่งที่ทำได้คือพยายามปรับปรุงเนื้อหาตัวเองจนได้รับความเชื่อใจหรือความสนใจมากขึ้นจากกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา

content-marketing-definition

3. ใช้กลยุทธ์ที่แตกต่าง : สิ่งสำคัญของการทำ Content คือความสามารถในการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพราะโลกของ Digital นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การยึดติดสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้นอาจจะทำให้คุณล้าหลังได้เลยทีเดียว แม้ว่ากลยุทธ์จะสำคัญและไม่ควรเปลี่ยนกลยุทธ์ แต่การที่ลงมือตามกลยุทธ์แล้วเริ่มไม่ได้ผลเนื่องจากบริบทที่เปลี่ยนไปก็ควรจะเปลี่ยน หรือเมื่อเจอว่าคู่แข่งใช้กลยุทธ์ที่เป็นแบบเดียวกันและเราสู้ไม่ได้ก็ควรต้องหาทางสร้างกลยุทธ์ใหม่ ๆ ออกมา สิ่งสำคัญที่จะสามารถสร้างกลยุทธ์ใหม่ ๆ ออกมาได้ คือการจับกระแสหรือเข้าใจการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคว่าเกิดอะไรขึ้น และพยายามยึดโยงตัวเองเข้ากับผู้บริโภคให้ได้ขึ้นมา

4. อะไรที่จะตามมาหลังการทำ Content : สิ่งสำคัญของการสร้าง Content ที่ดีคือการที่สร้างแล้วปล่อยออกมาแล้ว ต้องคิดถึงว่าแล้วยังไงต่อ จะทำให้ Content นั้นมี interaction หรือมีแรงกระเพื่อมต่ออย่างไรออกมา เพราะถ้าทำออกมาแล้วได้แค่การอ่านแต่ไม่ได้อะไรหลังจากนั้นคือการเสืยเปล่าอย่างมาก ดังนั้นผู้ทำต้องวาง Flow ของการไหลการกระทำชอง Content  ดี ๆ ว่าจะให้เกิด Action หรือ Interaction อะไรต่อไป หรือต้องไปจบลงที่ไหนให้ได้

5. Content ที่ทำมีประโยชน์ไหม : การทำ Content ที่ดีนั้นต้องมองว่า Content ที่ทำคนอ่านจะได้ประโยชน์อย่างไร ผู้สร้าง Content ขึ้นมาต้องโฟกัสการทำ Content ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อคนอ่านจริง ๆ ไม่ใช่คิดเข้าข้างตัวเองว่าที่ทำนั้นเป็นประโยชน์ ลองดูว่า Content ที่ทำนั้นสามารถเปลี่ยนการกระทำของกลุ่มผู้อ่านได้ไหม (reading to doing) สิ่งที่ทำกับ Content นี้ได้คือการสร้าง content ที่มีความรู้ หรือการให้ประสบการณ์ที่สามารถถ่ายทอดให้คนติดตามเอาไปปรับใช้ได้ขึ้นมา สิ่งที่เป็นเคล็ดลับของการทำ Content แบบนี้ในแบรนด์ตัวเองคือการมองว่าแบรนด์ตัวเองนั้นมีอะไรที่ดีที่จะสามารถถ่ายทอดออกมาได้ โดยเป็นสิ่งที่คิดอื่นนั้นไม่สามารถทำได้ แล้วทำตรงนี้ออกมาให้ดีที่สุดเพื่อให้กลุ่มคนอ่านเกิดการกระทำขึ้นมา


  • 579
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ