5 วิธีทำ Content ให้ได้ไว ๆ ดั่งใจคุณ

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content Marketing นั้นนับว่ายังเป็นเรื่องสำคัญอยู่สำหรับนักการตลาดในประเทศไทยในตอนนี้ที่จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ใช้เวลากับช่องทางดิจิทัลต่าง ๆ อย่างมากมาย แต่การทำ Content ให้ได้ปริมาณที่จะตอบสนองกลุ่มเป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องการพลังงานและความคิดสร้างสรรค์อย่างมากให้สามารถทำงานออกมาให้ลุล่วงได้ ซึ่งถ้านักการตลาดต้องมาทำ Content เองแล้วละก็ จะยิ่งเหนื่อยมากขึ้นไปอีก ดังนั้นการมีวิธีที่จะช่วยเขียนอะไรให้ทันต่อความต้องการทางการตลาดนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ

fb-marketingoops

หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดที่ทำ Content มักจะได้ยินคำว่าวิธีที่สามารถทำ Content ให้ได้ดีที่สุดนั้นคือการนั่งลงมือทำงานในการทำ Content ขึ้นมา แล้วทำทุกวัน เขียนทุกวัน แต่การที่จะทำให้ได้ทุกวันนั้นต้องการเคล็ดลับต่าง ๆ มากมายเพื่อที่จะสามารถก่อให้เกิดแรงขับดันในการที่จะนั่งลงมือเขียนหรือรู้ว่าจะต้องเขียนอะไรตอนไหนขึ้นมา เพื่อที่จะช่วยให้นักการตลาดทำงาน Content ได้ทุกวันนี้ วิธีการหนึ่งคือการสร้าง Content ให้รวดเร็วขึ้นมาก่อน เพื่อที่จะได้มีปริมาณ Content จำนวนมากที่สามารถเอามาคัดกรองเพื่อเอามาทำการตลาดต่อไปได้ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกฝนการทำ Content ของนักการตลาดนั้นขึ้นมาด้วย ซึ่งวันนี้ผมมีวิธีการ 5 ข้อที่จะมาช่วยทำให้เขียนได้อย่างไร

1. เขียนทุกที่ ทุกเวลา : สิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคของการทำงานในการทำ Content ของหลาย ๆ คนคือการติดกับดักความคิดว่า จะต้องนั่งลงที่โต๊ะที่ทำงานถึงทำงานเขียนออกมาได้ หรือต้องไปที่ทำงานเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำการเขียนนั้น นักการตลาดสามารถลอกวิธีนักเขียนดัง ๆ ขึ้นมาได้ โดยการฝึกที่จะหัดทำ Content ทุกที่ ทุกเวลา โดยการพกกระดาษโน๊ตและเตรียมถ่ายรูปผ่านมือถือเอาไว้ ถ้าเจออะไรที่น่าสนใจที่จะกลายเป็นต้นตอไอเดียได้ ก็ใช้เวลาในตอนนั้นเขียนลงกระดาษ หรือถ้าเจอะอะไรที่น่าสนใจที่จะเก็บเอาไว้มาทำไอเดียต่อได้ ก็ถ่ายรูปผ่านมือถือเก็บไว้เลย ด้วยเหตุนี้นักการตลาดจะไม่ติดข้ออ้างกับสถานที่ต่าง ๆ หรือเวลาต่าง ๆ อีกต่อไปในการเขียน

517875365

2. ไม่ต้องให้มันสมบูรณ์ : การทำ Content ให้เร็วขึ้นมานั้นสิ่วงสำคัญอย่างหนึ่งที่ควรมองข้ามไปเลยคือความสมบูรณ์ของ Content ที่ทำ เพราะถ้างานของคุณมีกำหนดเวลาที่จะต้องขึ้นไปแสดงหรือเผยแพร่ แต่ยังต้องมาทำให้มันสมบูรณ์ งานนั้นจะไม่มีค่าเลยเพราะไม่สามารถทำได้ตามกำหนดได้ ดังนั้นการทำงานให้ได้ตามกำหนดและเผยแพร่ขึ้นไปก่อนจึงมีความสำคัญอย่างมาก สิ่งสำคัญคือเนื้อหานั้นมีข้อมูลที่เพียงพอต่อในเวลานั้นที่จะให้ทันเหตุการณ์หรือให้ข้อมูลที่เพียงพอต่อผู้อ่าน นอกจากนี้อย่าทำให้เนื้อหาผิดเยอะเกินไป แต่ถ้าผิดจำนวนแค่ 1-2 ที่แบบการสะกดคำผิดก็ไม่ทำให้เนื้อหานั้นเสียไป หรือทำให้คนหลาย ๆ คนเลิกอ่านได้

3. ไม่ต้องตรวจทาน : เวลาที่ทำอะไรเร็ว ๆ ในช่วงเวลาที่กำหนดนั้นเป็นเรื่องที่ต้องมีสิ่งผิดพลาดขึ้นอยู่แล้ว แน่นอนถ้าคุณเป็นนิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ หรือจะต้องตีพิมพ์หนังสือ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Content ที่คุณทำออกมานั้นจะต้องถูกตรวจทานอีกรอบว่ามีการใช้คำที่ถูกต้องไหม หรือมีการใช้ภาษาที่สละสลวยหรือเปล่า แต่ในท้ายที่สุดแล้วการทำแบบนี้ไม่ได้จำเป็นมากในการทำ Content ลงในช่องทางดิจิทัลหรือทำการตลาด เพราะคุณไม่ได้ทำวรรณกรรม แต่ต้องสื่อสารกับคนในเวลาที่ถูกที่ ถูกเวลา และสถานที่ ทำให้การมีข้อจำกัดเหล่านี้มาคุณจะไม่มีเวลาให้มาตรวจเรื่องภาษาเลย สิ่งที่คุณควรทำคือการสะกดเนื้อหาว่าถูกต้องไหม ได้ใจความตามที่ต้องการสื่อสารหรือไม่แค่นั้นเอง

DV1jSh_VoAAdBZi

4. เขียนอะไรก็ได้ที่มีอยู่ในตอนนั้น : ปัญหาอย่างหนึ่งของการทำ Content คือการที่ต้องมานั่งหาไอเดียว่าจะเขียนอะไรดีขึ้นมา แต่อย่างที่ได้กล่าวในข้อ 1 ว่าถ้าคุณสามารถเขียนได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือเก็บข้อมูลได้ทุกที่ ทุกเวลาแล้วละก็ ก็ลองเอาข้อมูลเหล่านั้นมาดูว่าอันไหนที่มีข้อมูลประกอบกันได้เพียงพอที่สุดที่จะเอามาทำเป็นเนื้อหาแบบใหม่ได้ หรือทำให้คุณรู้สึกว่าถ้าเลือกหัวข้อนี้มาเขียนจากการรายการที่คุณได้จดไว้ในข้อ 1 จะทำให้คุณสามารถเขียนได้เร็วและดี ก็เริ่มทำได้เลย

5. อย่าไปเสียเวลาหาข้อมูล : นอกจากการหาไอเดียที่จะทำ Content นั้นเป็นการเสียเวลาในการทำ Content แบบไวแล้ว อีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้นักการตลาดไม่สามารถทำ Content ให้ทันต่อเวลาได้ คือการที่ต้องมาหาข้อมูลวิจัยต่าง ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลาย ๆ Content ที่จะทำได้ไหลลื่นอย่างมาก คือการเขียนอะไรจากประสบการณ์มาแทน ด้วยการเขียนจากประสบการณ์เหล่านี้ มันจะมาจากอินเนอร์ของคุณเอง และเป็นความจริงหรือข้อมูลส่วนบุคคลจากมุมมองของคุณ ทำให้การทำ Content นั้นจะง่ายลงอย่างมากสำหรับนักการตลาดที่ต้องทำ Content ทุกวัน

ทั้งนี้สำหรับใครที่เริ่มหัดทำ Content การเอา 5 เคล็ดลับนี้ไปใช้จะช่วยให้คุณสามารถทำ Content ได้เร็วเร็วดั่งใจนึก แน่นอน Content ที่ออกมานั้นยังไม่ดี แต่คุณจะได้หัดเขียนทุก ๆ วันและเร็วขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้คุณนั้นเก่งในที่สุด

 


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ