7 เทรนด์ Social Media ที่จะเห็นในปี 2015

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

Social media communication concept

 

ภาพจาก http://cdn.planpromoteprosper.com/

ภาพรวม Social Media ในปี 2015 นี้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะเป็นปีที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และยังมีแพลตฟอร์มใหม่ๆ ที่น่าจับตามองอย่าง Instagram และ Pinterest ซึ่งกำลังมาแรงสุดๆ ดังนั้นในปี 2015 นี้ จึงเป็นปีที่นักการตลาดจะได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ อีกมากมาย นี่คือ 7 เทรนด์ ของ Social Media ที่คาดว่าจะเป็นที่นิยมอย่างมากในปีนี้

1. วิดีโอคอนเท้นต์

อย่างที่หลายสำนักต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า วิดีโอ คือช่องทางการสื่อสารที่จะได้รับความนิยมอย่างมากในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการโพสบน Facebook หรือ YouTube หากถามว่าช่องไหนมาแรงกว่ากันคงตอบได้ยาก เพราะผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะดู YouTube ด้วยสมาร์ทโฟน และดูวิดีโอบน Facebook ด้วยคอมพิวเตอร์ แต่ถ้าคุณเป็นนักการตลาด การเลือกช่องทางใดช่องทางหนึ่งคงยาก ทางที่ดีก็ใช้ทั้งสองช่องทางจะดีกว่า

2. การเขียนบล็อก

การเขียนบล็อกไม่เพียงแต่จะเป็นการถ่ายทอดความรู้ต่างๆ แต่ยังเป็นการเพิ่ม SEO และจำนวนคนเข้าเว็บไซต์อีกด้วย จากการศึกษาของ Hubspot พบว่า มากกว่า 60% ขององค์กรที่มีบล็อกจะมีลูกค้ามากขึ้น สำหรับในปี 2015 นี้ หากธุรกิจของคุณไม่เขียนบล็อกอย่างสม่ำเสมอ สุดท้ายแล้วคุณก็จะถูกลืมอย่างง่ายดาย

3. Real-Time Marketing

ในปีที่ผ่านมามีหลายแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จจากการตลาดประเภทนี้ ในปีนี้คุณจึงต้องตอบสนองต่อข่าวสาร และเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น รวมถึงตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าอย่างรวดเร็ว เพราะเราอยู่ในยุคที่การสื่อสาร และพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่บนโลกออนไลน์ ทำให้ Social Media มีบทบาทมากขึ้น ซึ่งคุณจะทราบความต้องการของลูกค้าด้วยเครื่องมือต่างๆ อาทิ Google Analytic, Online Chat หรือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ

4. อยากให้คนเห็นเยอะก็ต้องเสียเงิน

หลังจากในปีที่ผ่าน Facebook ได้ประกาศว่าแบรนด์ที่โพสข้อความเชิงโปรโมทหรือโฆษณามากเกินไป จะถูกจำกัดการมองเห็น นั่นหมายความว่า ยอด Organic Reach ของแบรนด์ต่างๆ ก็จะหดหายไป ทำให้แบรนด์ที่มุ่งมั่นสร้าง Facebook Page กันมายาวนาน ต้องได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ซึ่งวิธีเดียวที่จะกู้สถานการณ์ได้คือ การซื้อโฆษณานั่นเอง อยากให้คนเห็นเยอะก็ต้องซื้อเยอะ เรียกได้ว่า Facebook เป็นผู้ค้าแบบ Pay to Play ไปแล้ว และในปีนี้ Facebook ก็จะพยายามกระตุ้นให้แบรนด์ต่างๆ ซื้อโฆษณาให้มากขึ้นแน่นอน

5. เน้นการตลาดบน Twitter ให้มากขึ้น

ที่ผ่านมา Twitter ได้เปิดให้แบรนด์ต่างๆ โปรโมททวีตอย่างเต็มรูป รวมถึงสร้างปุ่ม “ซื้อ” ในแอพพลิเคชั่น เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานทั่วโลก ทำให้นักการตลาดไม่สามารถมองข้าม Twitter ได้อีกต่อไป แถมยังทุ่มเทเวลาไม่น้อยมาปั้นกลยุทธ์ทางการตลาดอีกด้วย (เผลอๆ อาจจะให้ความสำคัญมากกว่า Facebook ด้วยซ้ำ) นั่นก็เพราะ Twitter เป็นการสื่อสารแบบ Real-Time ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในปีนี้เราอาจเห็นแบรนด์ใหญ่ๆ ให้ความสำคัญกับ Twitter มากกว่า Facebook ก็เป็นได้

6. Instagram จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางหลัก

อย่างที่หลายคนได้ทราบข่าวกันไปแล้วว่า Instagram มียอดผู้ใช้งานทะลุ 300 ล้านคน รวมถึงทาง Instagram ก็เปิดให้ทดสอบระบบ Sponsored Posts สำหรับแบรนด์ใหญ่ๆ ไปบ้างแล้ว เรียกได้ว่าสำหรับบางแบรนด์ Instagram ถือเป็นช่องทางหลักเลยก็ว่าได้ ด้วยอิทธิพลของรูปภาพที่สวยงามนี้ ทำให้ Instagram เป็น Social Media ที่สำคัญที่สุดอีกช่องทางหนึ่ง

7. ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค

การรับฟังความคิดเห็นของผู้บริโภคเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการทำตลาด เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดีที่สุด สำหรับผู้ประกอบการที่มีบัญชี Twitter ถ้าคุณต้องการทราบข้อมูลเชิงลึกของผู้ติดตามนั้น เราขอแนะนำเครื่องมือ ที่จะช่วยแสดงผลข้อมูลที่ต้องการได้ ซึ่งจะใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณรับรู้พฤติกรรมของผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •