Top 7 ทิศทาง Social Media ปี 2015

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

social_media_trends_1-hilight

สำหรับการทำธุรกิจในทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า Social Media เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ ผู้ประกอบการ และนักการตลาดต้องเรียนรู้อย่างมาก รวมถึงการนำเสนอสินค้าและบริการในรูปแบบออนไลน์ การทำธุรกรรมผ่านอินเตอร์เน็ต ในทุกๆ ปี คุณอาจเห็นปรากฎการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์มากมาย การคาดการณ์ที่แม่นบ้าง ไม่แม่นบ้าง มาดูกันว่าอะไรคือเทรนด์โซเชียลมีเดียที่อาจจะเกิดขึ้นในปีหน้าฟ้าใหม่ที่กำลังจะมาถึงเร็วๆ นี้

1. Social Media Marketing จะมุ่งหน้าสู่หนทางของ Mobile Marketing

หนึ่งในกระแสที่มาแรงของปี 2014 ก็คือ Mobile Marketing และก็จะยังคงเดินหน้าต่อไปในปี 2015 เพราะเมื่อดูจากอัตราการใช้งานโทรศัพท์มือถือของผู้บริโภคแล้ว มีแนวโน้มว่าจะมีการใช้งานมากขึ้น และจะขยายไปสู่อุปกรณ์อื่นๆ อย่าง Smart Watch และแท็บเล็ต ดังนั้นทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์ ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ และนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น ก็เตรียมที่ปล่อยหมัดเด็ดต่างๆ ออกมาอีกมากมาย เพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน

2. ใช้ภาพที่มีความหมาย เพื่อความได้เปรียบทางการตลาด

ดั่งคำที่กล่าวว่า “ภาพหนึ่งภาพ แทนคำพูดได้นับพันคำ” จนถึงขณะนี้ ประโยคก็ยังคงใช้งานได้ดีเหมือนเคย เพราะผู้บริโภคจำนวนมากตอบสนองต่อภาพโฆษณามากกว่าแบบข้อความ นั่นก็เพราะภาพเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ดี่ที่สุดของการสื่อสาร และถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวาง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงสิ่งที่จะสื่อได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ในปี 2015 เราก็จะได้เห็นการใช้ภาพโฆษณามากขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าและสร้างภาพลักษณ์ทางธุรกิจ

3. วิดีโอสั้นๆ มาแน่นอน

นอกจากภาพแล้ว วิดีโอสั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นักการตลาดและแบรนด์ต่างๆ ให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องด้วยปัจจุบันผู้บริโภคมีความอดทนน้อยลง วิดีโอสั้นๆ เหล่านี้จึงเป็นคำตอบของการสื่อสารที่ดีที่สุด โดยจะเห็นได้จาก Instagram ที่มียอดผู้ใช้งานทะลุ 300 ล้านบัญชีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทำให้แบรนด์ต่างๆ หันมาใช้ผลิตวิดีโอสั้นมากขึ้น โดยเน้นการนำเสนอข้อมูลของสินค้าและการบริการ เพื่อเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายในเวลาที่สั้นที่สุด

4. การตลาดแบบปากต่อปาก

ในโลกออนไลน์ไม่มีใครไม่รู้ว่าพลังของการตลาดแบบปากต่อปากนั้นมีอิทธิพลมากเพียงใด ถ้าสินค้าหรือองค์กรคุณไม่เป็นที่พอใจของลูกค้า เว็บบอร์ดต่างๆ ก็พร้อมจะกระจายข่าวสารไปอย่างรวดเร็ว เหมือนกับไฟลามทุ่ง แต่ในทางกลับกันถ้าคุณทำดี คำชื่นชมเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน

ในปี 2015 ที่กำลังจะมาถึงนี้ คุณต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม อาจต้องใช้ความพยายามมากเป็นสองเท่าเพื่อสื่อสารสิ่งต่างๆ ไปสู่ลูกค้า

5. ใช้ Social Media ให้บริการลูกค้า

Social Media เป็นช่องทางการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายบริษัทที่เลือกใช้วิธีนี้ในการให้บริการลูกค้า เพื่อให้เกิดความรวดเร็วที่สุด เพราะบางครั้งปัญหาของลูกค้าก็รอไม่ได้ ดังนั้น คุณต้องมีความสม่ำเสมอในการให้บริการลูกค้า ต้องมีการตอบสนองที่รวดเร็ว รับฟังความคิดเห็น และคำร้องขอที่ลูกค้าโพสลงบนช่องทางของบริษัท แต่ทั้งนี้ คุณจะต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก ในการใช้สื่อออนไลน์เพื่อสื่อสารกับลูกค้า

6. LinkedIn และ Instagram จะเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยม

คุณอาจเคยได้ยินประโยคนี้หลายครั้ง เพื่อกูรูหลายสำนักต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า LinkedIn และ Instagram กำลังจะเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมสุดๆ ในขณะที่ผู้ใช้ชาวไทยอย่างไร ยังไม่ค่อยนิยมใช้ LinkedIn เท่าไรนัก โดยคาดว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่สำคัญสำหรับการตลาดแบบ B2B และ Instagram จะเป็นช่องทางที่สำคัญสำหรับการตลาดแบบ B2C หากคุณเป็นนักการตลาดหรือผู้ประกอบการ ก็ควรลองพิจารณาสองช่องทางนี้ดู เพื่อนำมาใช้ประโยชน์ต่อไป

7. ความคิดสร้างสรรค์ กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จ

ไม่ว่าคุณจะใช้สื่อออนไลน์แบบใด มันจะไม่ประสบความสำเร็จได้เลย หากคุณขาดความคิดสร้างสรรค์ คุณไม่สามารถเดาได้ว่าผู้บริโภคจะตอบสนองอย่างไรต่อชิ้นของคุณ ทางที่ดีคุณควรคิดอะไรที่หลุดออกจากกรอบเดิมๆ ทั้งบน Facebook, Twitter, Instagram หรือสื่ออื่นๆ สำคัญที่สุดคือต้องเป็นความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นไปได้ แปลกใหม่ และไม่เหมือนใคร เพื่อดึงดูดผู้บริโภคจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม นักการตลาดอาจต้องมีงบประมาณเพื่อทำให้โฆษณาของลูกค้าปรากฏอยู่ตามที่ต่างๆ ในส่วนของผู้ประกอบการก็จำเป็นต้องเพิ่มงบประมาณการตลาดและโฆษณาสำหรับปี 2015 ให้ชัดเจนขึ้น เพื่อให้การใช้ Social Media สมบูรณ์ที่สุด
แหล่งที่มา


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •