7 วิธีในการทำ Growth Hacking ที่น่าสนใจ

  • 268
  •  
  •  
  •  
  •  

ในบทความที่แล้วผมได้พาไปรู้จักกับ AAARRR model ของ Growth Hacking ที่นักการตลาดสามารถเอาไปประยุกต์ในการทำการตลาดได้เลย และจะช่วยทำให้ Framework ในการทำการตลาดนั้นมีความครอบคลุมและแม่นยำมากขึ้น สามารถทำให้เกิดประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาในงบประมาณที่เท่าเดิมหรือน้อยลงก็ได้จากการใช้ model ที่ได้แนะนำไป แต่การมี Model นั้นอาจจะยังไม่เพียงพอ เพราะ Growth Hacking ไม่ใช่แค่การวางแผนอย่างเดียว แต่เป็นการลงมือให้ถูกต้องอีกด้วย และการลงมือนั้น ๆ ต้องเป็นการลงมืออันชาญฉลาด แม่นยำ และสร้างสรรค์ ซึ่งต้องใช้ความครีเอทีฟเป็นอย่างมาก

image_thumb1

การที่นักการตลาดจะสามารถทำ Growth Hacking ให้ได้ดีนั้น จำเป็นต้องมีบุคลิกและพฤติกรรมดังต่อไปนี้นั้นคือ เยือกเย็น แน่นิ่ง สงบ มีสติ สร้างสรรค์ และเฉลียวฉลาด มองในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็นหรือไม่ได้คิด เพราะด้วยพฤติกรรมและความคิดเช่นนี้จะทำให้นักการตลาดรู้ว่าจะต้องทำให้การตลาดตัวเองโตในข้อจำกัดได้อย่างไร และจะใช้ช่องทางและวิธีการไหนที่จะทำให้การตลาดตัวเองโตขึ้นมาได้ ซึ่งเคล็ดลับอย่างหนึ่งของการทำ Growth Hacking ให้ได้อย่างรวดเร็วคือการที่ลงมือตัดสินใจอย่างรวดเร็ว ทำทันที และติดตามตรวจสอบผลอย่างสม่ำเสมอ พร้อมปรับปรุงให้ดีขึ้น ซึ่งสำหรับใครที่กำลังจะลองหัดทำ Growth Hacking อยู่ ลองดู 7 วิธีนี้ที่สามารถเอาไปเริ่มต้นได้เลย

1. Article hack  : คุณอาจจะไม่รู้ว่าจะเขียบนอะไรเพื่อโปรโมทหรือทำให้คนรู้จักแบรนด์คุณดี ถ้าคุณเพิ่งเริ่มหัดทำการตลาดเอง หรือทำ Growth Hacking เอง วิธีการง่ายสุดที่จะทำให้คุณนั้นเป็นในการสร้างบทความขึ้นมาคือ การถาม คนที่ทำเป็นหรือผู้เชี่ยวชาญต่าง ๆ ด้วยการเอาคำถามที่คุณอยากรู้ไปถามใน Platform มืออาชีพต่าง ๆ เช่น Facebook Groups หรือ LinkedIn หรือจะส่งข้อความส่วนตัวไปถามคนที่เขียนเก่ง ๆ ก็ได้ เพื่อขอคำปรึกษาในวิธีการสร้างบทความที่ดี เรื่องราวที่ควรเขียนและสถานที่ที่จะได้ผลในการปล่อยมากที่สุดขึ้นมา

2. Storytelling hack : หากคุณเขียนบทความเป็นแล้ว สิ่งที่จะช่วยทำให้บทความของคุณนั้นดีขึ้นการทำ Storytelling ขึ้นมา แทนที่จะเขียนเล่าในแบบเดิม ๆ ลองดูตัวอย่างของคนอื่นหรือต่างประเทศว่าเล่าอย่างไรให้น่าสนใจและทำให้เกิดการอยากติดตามที่จะเรียนรู้หรืออ่านเพิ่มเติมขึ้นมาให้ได้ เคล็ดลับส่วนหนึ่งก็คือการใช้เรื่องราวที่สามารถกระตุ้นอารมณ์กับผู้อ่านให้ได้ขึ้นมา พร้อมมีเรื่องราวที่รู้สึกว่าจริงใจ เข้าถึงได้เหมือนว่าเป็นเรื่องใกล้ ๆ ตัวด้วย

11403465_487262118102416_6455144693043304455_n-1

3. Infographic hack : แล้วถ้าคุณมีข้อมูลที่ต้องเล่าขึ้นมา การเล่าที่ใส่ข้อมูลตรง ๆ เลยย่อมจะทำให้เรื่องราวของคุณนั้นน่าเบื่ออย่างมาก สิ่งที่คุณต้องทำคือการเปลี่ยนแปลงวิธีการเล่าของข้อมูลนี้มาให้เป็น Infographic ดีขึ้นมา ลองหาบทความที่คนสนใจที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของแบรนด์คุณ แล้วเอาเนื้อเรื่องนั้นมาทำใหม่ให้เป็น Infographic ที่เล่าได้ง่ายขึ้นมา ซึ่งจะทำให้มีโอกาสที่จะกลายเป็น Content Viral เพิ่ทมขึ้นได้อย่างมาก ถ้าใครอยากลองทำ ก็ลองใช้เครื่องมืออย่าง Canva และ  Venngage

4. Outreach hack : อีกวิธีการหนึ่งที่นักการตลาดไม่ได้สนใจคือ การติดต่อกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ให้ได้ผ่าน E-mail ซึ่งคุณอาจจะมีวิธีการเก็บ E-mail ในรูปแบบต่าง ๆ กันออกมา ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรม Surveys หรือการให้มาลงทะเบียนเพื่อรับ Content ต่าง ๆ ด้วย E-mail ที่ได้มานี้ลองมาทำเป็นเครื่องมือในการที่จะคุยกับผู้บริโภคได้ตรง ๆ และทำการ Nurture Lead เหล่านี้ให้เกิดการซื้อหรือการบอกต่อขึ้นมาให้ได้ ผ่านเครื่องมือจัดการลูกค้าในแบบต่าง ๆ ขึ้นมา

BoB62CnIcAEYciw

5. Social media hack  : การใช้ Social Media ก็สามารถนำมาใช้ใน Growth Hacking ได้ โดยการเกาะกระแสไปกับเรื่องราวต่าง ๆ ที่คนกำลังให้ความสนใจอย่างสูงมาก ซึ่งนักการตลาดสามารถหาโอกาศเหล่านี้ได้จากการตรวจดู trending news หรือ Keywords ที่คนกำลังให้ความสนใจอยู่ ณ ขณะนั้น แล้วนำข้อมูลที่ได้มาเหล่านี้ รีบมาสร้างเป็น Content ต่าง ๆ เพื่อจับให้คนที่กำลังติดตามเทรนด์นั้นสนใจขึ้นมาได้

6.  3 seconds video or GIF hack : เมื่อเวลากลุ่มเป้าหมายนั้นมีความจำกัดอย่างมาก สิ่งหนึ่งมที่นักการตลาดต้องเริ่มคิดคือจะใช้เวลาน้อย ๆ สร้างการรับรู้และ conversion rate สูง ๆ ได้อย่างไร นั้นคือการทำวิดีโอ 3 วินาทีที่ทำให้เกิดการสื่อสารตรง ๆ ในวัตถุประสงค์ที่ต้องการได้ทันที ทำให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจว่าต้องทำอะไรต่อไป หรือจะเปลี่ยนมาทำเป็น GIF files เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่สนใจ สามารถนำไปใช้ในการเล่นสนุกตาม Social media platform หรือ blog ของตนเอง ซึ่งจะทำให้แบรนด์ของคุณติดไปกับ GIF เหล่านี้ด้วย

7. Guest posting hack : วิธีการง่ายๆอย่างสุดท้ายที่สามารถลองกันได้เลยคือการให้คนที่เชี่ยวชาญหรือคนที่มีคนติดตามเยอะๆในเรื่องราวที่แบรนด์เกี่ยวข้องหรือสนใจมาสร้างเป็น Content ต่างๆร่วมกันซึ่งจะทำให้คุณได้ความน่าเชื่อถือและการแนะนำจากบุคคลที่มาร่วมมือในการทำ Content นั้นๆขึ้นมาอีกด้วย


  • 268
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ