8 วิธีหาไอเดียในการนำมาสร้าง Content ใหม่ ๆ

  • 125
  •  
  •  
  •  
  •  

ใครที่เคยทำ Content มักจะเจอปัญหาแบบหนึ่งที่คุ้นเคยกันนั้นคือการที่ไอเดียในการที่จะทำ Content นั้นตันแล้วไม่รู้ว่าจะหาอะไรมาทำเป็น Content ต่อไป ในใจก็คิดว่าจะเอาเรื่องเดิม ๆ มาเขียนก็กลัวจะซ้ำกับที่ทำไปแล้วจะทำให้ Content ของตัวเองที่เคยทำมา และกลุ่มผู้บริโภคที่บริโภคเนื้อหานั้น ๆ จะรู้ว่าเป็นเนื้อหาที่ซ้ำกันและทำการไม่อ่านเนื้อหานั้นอีกต่อไป ซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับคนทำ Content ที่ต้องสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อ่านอยู่เสมอ

core-content-strategy-statement-template-600x315

การทำ Content ให้ได้สม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากอย่างมาก โดยเฉพาะการต้องหาเรื่องใหม่ ๆ มานำเสนอ หรือมีความกดดันใน Timeline ในการทำงานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน การที่จะเจอไอเดียให้ทำให้สามารถสร้างแรงบันดาลใจเพื่อให้สร้างเนื้อหาดี ๆ ขึ้นมาได้จึงเป็นเรื่องที่คนทำ Content ต้องมีแหล่งที่จะหาข้อมูลและเรื่องราวต่าง ๆ เพื่อเอามาทำ Content ต่าง ๆ นำเสนอต่อไปได้ ทั้งนี้วันนี้ผมจึงมี 8 วิธีในการที่จะหาไอเดียใหม่ ๆ ขึ้นมาในการเอามาทำ Content

1. ใช้จาก Social Media เป็นตัวจุดประกาย : Social Media นับว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่จะทำให้ได้ข้อมูลว่าผู้บริโภคหรือคนปฏิสัมพันธ์ทางเพจกำลังอยากได้ข้อมูลอะไร หรือมีความสงสัยในเรื่องอะไรที่ Content อื่น ๆ ได้ทำออกไป การรวบรวมความเห็นเหล่านี้ สามารถทำให้เกิดการนำมาต่อยอดสร้างเป็นเนื้อหาต่าง ๆ ได้มากมายที่จะทำให้เป็น Content ที่ตรงใจผู้อ่านอีกด้วย

2. ใช้จาก Webboard : เว็บบอร์ดต่าง ๆ โดยเฉพาะ Group ที่พูดคุยกันเป็นแหล่งข้อมูลอันดีว่าคนในสังคมกำลังสนใจเรื่องอะไรอยู่ ด้วยข้อมูลเหล่านี้สามารถทำให้เกิดไอเดียใหม่ ๆ ได้หลากหลายในการเอามาทำ Content ต่าง ๆ เพื่อนำเสนออีกต่อไป ยกตัวอย่างใน Pantip หรือ Facebook Group ที่คนเข้ามาปฏิสัมพันธ์เอาเนื้อหาต่าง ๆ มาพูดคุย ถกเถียงกันสูง สิ่งเหล่านี้สามารถเป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการเข้าใจว่าสังคมกำลังอยากรู้เรื่องอะไร และอยากรู้ในแง่ไหนขึ้นมา

Screen Shot 2561-06-28 at 13.32.54

3. ใช้จาก Blog : Blog นั้นเป็นวิธีการหนึ่งที่จะได้ไอเดียที่ดี ๆ มามากมาย ด้วยการเข้าไปอ่าน Blog ของคนต่าง ๆ ที่เขียนเล่าชีวิตประจำวัน หรือเอาเรื่องราวต่าง ๆ มาทำให้ถกเถียง เรื่องราวเหล่านี้ถ้าเข้าไปอ่านและทำการค้นคว้าเนื้อหาไปเรื่อย ๆ ก็สามารถเอามาสรุปใจความหรือต่อยอดต่อจาก Blog นั้นได้มากมายและสร้าง Content ที่มีประโยชน์และมอบคุณค่าให้คนอ่านได้อีกด้วย

4. สืบจากเว็บไซต์เนื้อหาอื่น ๆ : สิ่งหนึ่งที่ผมใช้เป็นประจำในการหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ มาทำ Content คือการเข้าไปอ่านตามเว็บ Content ต่าง ๆ ขึ้นมา และลองมองหาเรื่องราวที่เว็บไซต์ต่าง ๆ นั้นกำลังพูดถึงหรือกำลังเป็นข่าวต่าง ๆ พวกนี้สามารถทำให้คุณได้ข้อมูลใหม่ ๆ ที่ทำให้คุณสามารถเอามาสร้าง content บอกเล่าเรื่องราวใหม่ ๆ ให้กับคนที่ติดตาม Content คุณได้ขึ้นมา

5. ใช้ Keyword ที่คนค้นหา : อีกวิธีการที่สามารถเอามาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเนื้อหาขึ้นมาใหม่ได้นั้นคือการใช้วิธีการสืบจาก Keyword ที่คนกำลังค้นหา หรือกำลังมีความสนใจอยู่ ด้วย Keyword เหล่านี้สามารถนำมาเป็นจุดตั้งต้นในเรื่องราวของเนื้อหาที่จะทำและสามารถนำไปทำ Content ที่เชื่อมกับความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างดี สิ่งหนึ่งที่ดีจากวิธีการนี้คือการที่ใช้ Keyword เหล่านั้นจะทำให้เนื้อหาของคุณที่ทำนั้นมีโอกาสสูงที่จะติด SEO ดี ๆ อี กด้วย

6. ใช้เครื่องมือในการสร้างไอเดีย : ข้อดีของในยุค Digital นี้ที่มีเครื่องมือหลาย ๆ อย่างให้ได้ใช้งานกัน โดยหนึ่งในเครื่องมือนั้นคือการใช้เครื่องมือที่ช่วยสร้างหัวข้อบทความหรือไอเดียของบทความขึ้นมาได้ ตัวอย่างเช่น HubSpot’s Blog Topic Generator  หรือ Portent’s Content Idea Generator ที่ให้คุณใส่ Keyword ที่กำลังสนใจเข้าไปแล้วเครื่องมือดังกล่าวนั้นจะทำการรวบรวมหรือสร้างหัวข้อที่น่าสนใจมาให้คุณได้อย่างทันที

 Screen Shot 2561-06-28 at 13.30.09

7. ใช้เครื่องมือดูว่าเนื้อหาไหนกำลังนิยม : เช่นกันนอกจากการใช้ Keyword กับเครื่องมือแล้ว คนทำ Content ยังสามารถใช้เครื่องมือที่จะช่วยในการรวบรวมว่าตอนนี้กำลังมีเนื้อหาอะไรเป็นที่นิยมหรือมีบทความไหนที่คนกำลังให้ความสนใจสูงขึ้นมา ด้วยข้อมูลที่รวบรวมผ่านเครื่องมือนี้เข้ามาจะทำให้คุณสามารถได้ไอเดียที่จะสร้างเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการของสังคมในตอนนั้นได้

8. ดูจากคู่แข่ง :  วิธีการสุดท้ายคือการใช้คู่แข่งนั้นให้เป็นประโยชน์โดยการเข้าไปดูว่าเนื้อหาที่คู่แข่งทำนั้นกำลังมีอะไรดี ๆ หรือเนื้อหาแบบไหนที่ไม่ควรทำขึ้นมา ซึ่งด้วยวิธีการนี้อาจจะต่อยอดไปดูยังว่าคนในอุตสาหกรรมเดียวกันกำลังทำเนื้อหาแบบไหน หรือกำลังมีความสนใจอะไรขึ้นมา ทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณสามารถได้ไอเดียไปทำ Content ได้อย่างแน่นอน


  • 125
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ