8 ไอเดีย ครีเอทคอนเท้นต์ใน Facebook ให้น่าสนใจ

  • 605
  •  
  •  
  •  
  •  

shutterstock_394951075-700

ทุกวันนี้ยิ่งโพสต์ Facebook ก็ยิ่งไม่มีคนเห็น นับวัน Reach จะน้อยลงไปทุกที ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องให้ความสำคัญกับการสร้างสรรค์คอนเท้นต์ให้มากขึ้น เพื่อสร้าง Engagement ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค ในบทความนี้ เราจะแนะนำ 8 ไอเดียที่มีประโยชน์กับการสร้างคอนเท้นต์บน Facebook ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ

1. จัดกิจกรรม Like หรือคอมเม้นท์โพสต์

วิธีง่ายๆ ในการสร้าง Engagement ระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค ลองจัดกิจกรรมเพื่อเชิญชวนให้พวกเขา Like หรือคอมเม้นท์แสดงความคิดเห็น แล้วสุ่มหาผู้ชนะ โดยมีของรางวัลเล็กๆ น้อยๆ เป็นการตอบแทน

2. จัดกิจกรรมให้โพสต์ภาพ หรือวิดีโอ ในหน้าไทม์ไลน์

นอกจากการ Like หรือคอมเม้นท์ใต้โพสต์กิจกรรมแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจคือ การเชิญชวนให้แฟนเพจร่วมส่งภาพ หรือวิดีโอเพื่อร่วมกิจกรรมบนไทม์ไลน์ของเพจ วิธีนี้ถือเป็นการกระตุ้นให้พวกเขาแสดงความคิดสร้างสรรค์ในแบบของตัวเองได้ อาทิ ประกวดภาพถ่าย/วิดีโอในเทศกาลต่างๆ หรือการเติมคำในช่องว่าง โดยแบรนด์จะต้องมีภาพต้นฉบับให้ผู้ร่วมกิจกรรมเซฟ เพื่อนำไปเติมข้อความของตัวเอง แล้วโพสต์มายังเพจอีกครั้ง เป็นต้น

3. ประกวดคิดแคปชั่นเด็ดๆ

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว เรายังคงอยู่ที่การใช้ความคิดสร้างสรรค์ ลองหาภาพดีๆ สักภาพ แล้วจัดกิจกรรมประกวดแคปชั่นเด็ด หรือแคปชั่นโดนใจ เราเชื่อว่าจะต้องมีผู้ให้ความสนใจแน่นอน

4. ค้นหาไอเดียใหม่ๆ จากผู้บริโภคโดยตรง

การจะพัฒนาสินค้าได้ พื้นฐานสำคัญคือ ความต้องการของผู้บริโภค คุณสามารถขอไอเดียใหม่ๆ หรือขอความคิดเห็นจากลูกค้าได้ผ่านการจัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ ประกวดตั้งชื่อผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือสิ่งที่อยากให้แบรนด์พัฒนาในผลิตภัณฑ์ตัวต่อไป ซึ่งไอเดียที่ดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะ

5. จงเลือกข้อที่ถูกต้องที่สุด

เป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่แทบจะไม่ต้องใช้ความพยายามเท่าไร แต่ได้ Engagement ที่ดี เพียงคุณตั้งคำถาม พร้อมตัวเลือก 3 ข้อขึ้นไป แล้วให้ User คอมเม้นท์เพื่อตอบคำถาม คุณอาจเพิ่มเลเวลความยากขึ้นมาหน่อย ด้วยการให้พวกเขาระบุเหตุผลว่าทำไมถึงเลือกข้อนี้ เพื่อป้องกันการลอกคำตอบ

6. ค้นหา User ที่ดีที่สุดประจำสัปดาห์

ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ Skittles ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าโพสต์ภาพตนเอง พร้อมซองผลิตภัณฑ์ แล้วทีมงานจะคัดเลือกภาพที่ชนะประจำสัปดาห์ แล้วโพสต์ลงเพจ Skittles วิธีนี้จะได้ทั้งการมีส่วนร่วม ได้เห็นความครีเอทของแต่ละคน และยังเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

7. เปิดโหวตให้คะแนน

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว ถ้าไม่อยากเป็นผู้คัดเลือกผู้ชนะเอง คุณก็เปิดโหวตให้แฟนเพจร่วมโหวตให้ภาพที่พวกเขาชื่นชอบที่สุด ข้อดีคือ เจ้าของภาพมักจะแชร์ภาพของตัวเอง เพื่อให้ญาติพี่น้องร่วมโหวตด้วย

8. ใช้ Facebook Live ให้เป็นประโยชน์

อย่างที่ทราบกันว่า การไลฟ์แต่ละครั้ง จะไม่ใช่การสื่อสารทางเดียว ไม่ใช่แค่การที่แบรนด์ออกมาพูด แล้วจบไป ในขณะที่ไลฟ์ช่วงเริ่มต้น ให้คุณตั้งคำถามไว้ก่อนเป็นอันดับแรก และในระหว่างไลฟ์ก็ก็เปิดโอกาสให้ User ร่วมส่งคำตอบที่ถูกต้องเข้ามาเพื่อลุ้นรับของรางวัล และจะประกาศรายชื่อผู้โชคดีก่อนจบไลฟ์ เพื่อดึงดูดให้พวกเขาดูไลฟ์จนจบนั่นเอง

8 ไอเดียที่แนะนำไปนี้ เราหวังว่าคุณจะนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้าง เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม และเพิ่ม Reach ให้เพจ ที่สำคัญคือ อย่ามองข้ามความคิดเห็นที่ได้รับจากผู้บริโภค เพราะสิ่งเหล่านี้จะนำไปต่อยอดและใช้งานได้จริง

 

Source


  • 605
  •  
  •  
  •  
  •