8 สิ่งที่ McDonald’s สอนคุณทำธุรกิจ

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

new-year-new-expansion-mcdonalds-open-first-restaurant-vietnam

ไม่มีใครทราบว่าตอนที่ Ray Kroc เข้ามารับหน้าที่เป็นผู้สร้างแบรนด์สาขาของ McDonald ในปี 1955 เขาจะทำให้แบรนด์นี้กลายเป็นแบรนด์ระดับโลกที่มีร้านสาขามากกว่า 3.5 หมื่นร้านใน 119 ประเทศทั่วโลก ความสำเร็จของฟาสต์ฟู้ดดังนี้เป็นไปได้เพราะ business model ขั้นเทพที่น่าศึกษายิ่งนัก

8 สิ่งต่อไปนี้เป็นปัจจัยที่นำพาให้ McDonald’s ประสบความสำเร็จในระดับโลกและยังคงใช้กลยุทธ์นี้ต่อเนื่องแม้ในปัจจุบัน

1.รักษามาตรฐาน

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลก เมื่อคุณเข้าร้าน McDonald’s ก็จะพบกับบรรยากาศที่คุ้นเคยจากเมนู กระดาษรองอาหาร และดีไซน์ร้าน ในปี 1961 Ray Kroc ตั้งมหาวิทยาลัย Hamburger ขึ้นเพื่อเป็นโรงเรียนสอนอาชีพที่เน้น “สร้างระบบร้านอาหารที่มีมาตรฐานการดำเนินงาน การบริการ คุณภาพ และความสะอาด” ทุกวันนี้ พนักงานในร้านสาขาจะต้องมาเรียนที่โรงเรียนนี้เพื่อทำตามวิสัยทัศน์ของ Ray Kroc

2.สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รับรู้

กลยุทธ์ที่สำคัญของ McDonald’s คือการนำพวกเราย้อนกลับไปยังวัยเด็ก แม้จะมีอาหารดีๆ อีกมากมายแต่เราก็เลือกมาที่ McDonald’s เพราะมันสร้างความรู้สึกเป็นกันเองและคุ้นเคย เช่น มันฝรั่งทอด ของพวกเขามีคุณภาพและเหมือนกันทุกทีในโลก นอกจากนี้ตัวอักษร M สีเหลืองและชุด Happy Meal ก็ช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ตรงนี้ด้วย

แบรนด์ที่ดีช่วยให้ธุรกิจของคุณมีความน่าเชื่อถือและสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าในระยะยาว ส่งเสริมให้เขามีความจงรักภักดีกับคุณไปตลอดชีวิต

3.ยอมเสี่ยง

แม้ร้านจะรักษามาตรฐานแต่ก็ไม่ได้กลัวความเสี่ยงและคิดค้นเมนูใหม่ๆ ออกมา เมนูแรกๆ มีเพียงแฮมเบอร์เกอร์ ชีสเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอด และเครื่องดื่ม หลังจากนั้นหลายปี แบรนด์ก็เริ่มเพิ่มเมนูอาหารเช้า Happy Meal และ McNuggets รวมถึง Filet-O-Fish, salads และ McRibs

ผลิตภัณฑ์บางตัวของพวกเขาก็ล้มเหลว อย่าง McLobster และ McPizza แต่หากไม่กล้าเสี่ยงเลย แบรนด์คงไม่มาไกลได้ขนาดนี้

4.ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับลูกค้า

เหตุผลที่ McDonald’s กล้าเสี่ยงเพราะต้องการปรับตัวเข้ากับความต้องการของลูกค้า อย่างเช่น มีตัวเลือก Super Size หรือเมนูที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีสินค้าประจำพื้นที่ ประจำประเทศ

การปรับเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของแบรนด์เกิดเมื่อปี 1975 เมื่อ McDonald’s สาขาหนึ่งใน Arizona เริ่มเปิดร้าน drive-thru เพื่อขายอาหารให้แก่ทหารโดยที่พวกเขาไม่ต้องลงจากรถ

5. เป็นเจ้าพ่อขายสินค้าพ่วง

การ Cross-selling คือเมื่อคุณซื้อสินค้าตัวหนึ่ง คุณจะซื้อสินค้าอีกตัวด้วย คุ้นๆ ไหมว่า McDonald’s ทำแบบนี้ตอนไหน? ก็ตอนที่คุณซื้อแฮมเบอร์เกอร์แล้วต้องซื้อมันฝรั่งทอดด้วยไง

วิธีนี้เป็นการเพิ่มยอดขายได้ดีมากแต่อย่าตื้อลูกค้าเกินไป รอให้พวกเขาสั่งสินค้าก่อน ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและรู้ว่าทำไมสินค้านี้จะคุ้มค่าหากสั่งมาเพิ่ม หากดูของ Amazon ก็มีฟีเจอร์ “คนที่ซื้อสินค้านี้มักซื้อสินค้านี้ด้วย” ปรากฏขึ้นมาให้เห็น

6.เรียนรู้การทำงานกับคน

พนักงานของแบรนด์ไม่เพียงต้องทำงานกับคนอื่นๆ แต่ยังต้องทำงานกับพนักงานด้วยกันเองด้วย สมาชิกรัฐสภาของ Ohio Marcia Fudge ระบุว่าช่วงเวลาที่ทำงานใน McDonald’s นั้นทำให้เธอมีความสามารถในการ “รับรู้ความกังวลของผู้คนและนำพาพวกเขาเข้าสู่ขั้นตอน ขอโทษเมื่อเกิดสิ่งผิดพลาดและยืนยันจุดยืนของตัวเองเมื่อต้องสู้กับคนไม่มีเหตุผล”

7.รู้และพัฒนาความเป็นอัจฉริยะ

เชื่อไหมว่ากว่า 40% ของผู้บริหาร McDonald’s เริ่มเข้าสู่วงการจากการเป็นพนักงานรายชั่วโมง?McDonald’s เก่งกาจในการหา “พรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่” ของพนักงานแต่ล่ะคนและจะตอบแทนพวกเขาด้วยการช่วยพวกเขาพัฒนาในแนวทางของตัวเอง กลยุทธ์นี้ไม่เพียงลดต้นทุนการผลิตคนแต่ยังทำให้ผู้บริหารของพวกเขารับรู้บริษัทเป็นอย่างดี แถมมีวิสัยทัศน์และความจงรักภักดีต่อแบรนด์ร่วมกัน

8.รู้ความสำคัญของการให้

McDonald’s ทำกิจกรรมเพื่อสังคมเยอะมากผ่าน Ronald McDonald House Charities มีทั้งให้ทุนการศึกษา ร่วมลงทุน และการจัดอบรม การแชร์สิ่งดีๆ กับผู้บริโภคจะทำให้ธุรกิจสร้างลูกค้าที่จงรักภักดีและเพิ่มกำไรได้

Source


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง
CLOSE
CLOSE