บทเรียนการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจจากนักเขียนมืออาชีพ

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

WeekinWriting

นับวัน คอนเทนต์จะกลายเป็นสาระสำคัญของโลกออนไลน์ที่ทำให้คนทุกคนสามารถแชร์สิ่งที่ตนมีให้แก่คนอื่นได้ การเขียนถือเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดในการสร้างคอนเทนต์สำหรับทุกคน แต่อะไรล่ะที่จะช่วยให้คุณสร้างงานเขียนที่เวิร์คที่สุดขึ้นมา?

บทสรุปจากกูรูระบุว่าความเครียดเล็กๆ เป็นปัจจัยที่ทำให้เขียนงานออกมาได้ดี ขณะที่การเดินทางยังเป็นวัตถุดิบชั้นเยี่ยมในการสร้างสรรค์เรื่องราวต่างๆ ได้ดีเช่นเดิม

ลองดูตัวอย่างการทำงานด้านเขียนบทภาพยนตร์และเขียนบทสารคดีของมืออาชีพเหล่านี้ คุณอาจได้ข้อคิดดีๆ ในการสร้างสรรคอนเทนต์ก็ได้นะ

อย่ากลัวการเขียนระดับตำนาน

Aaron Sorkin นักเขียนบทภาพยนตร์ Jobs กล่าวการเมื่อคุณต้องเริ่มเขียนเรื่องราวที่ไม่รู้จุดเริ่มจุดจบ (มีข้อมูลมหาศาล) คุณจำเป็นต้องอ่านหนังสือหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องทุกอย่างหรือเปล่า? หรือจะพยายามหลีกเลี่ยงการอ่านงานเหล่านั้นเพราะกลัวผิดลิขสิทธิ์และดูเหมือนลอกไอเดียมา

Sorkin ต้องเผชิญกับปัญหานี้หนักมากตอนที่ต้องเขียนภาพยนตร์เกี่ยวกับ Steve Jobs ใหม่ทั้งๆ ที่มีทั้งภาพยนตร์และหนังสือเกี่ยวกับ Jobs เต็มไปหมด และยิ่งคิดก็ยิ่งรู้สึกเกร็งกับการเปรียบเทียบไปทั้งตัว

ผมรู้สึกกังวลก่อนที่จะทำอะไร เหมือนยืนอยู่ตีนเขาและมองขึ้นไปยังยอดเขา แต่โชคดีที่ผมไม่ค่อยรู้จัก Jobs มากนัก ดังนั้น ข้อมูลที่ผมหาเน้นชีวประวัติที่เชื่อถือได้โดยไม่สนใจผลงานที่คนอื่นเขียนไว้ก่อนเลย

เขียนภายใต้แรงกดดัน

งานเขียนเป็นทั้งพรและคำสาป เมื่อคุณคิดถึงงานเขียนที่จะถูกพิมพ์ออกไปและกลายเป็นหลักฐานความดีหรือความห่วยของคุณ ยังไม่พูดถึง deadline และอาการนอนไม่หลับ ชีวิตคุณระหว่างเขียนงานมันเครียดมากจริงๆ

อย่างไรก็ตาม สภาพเหล่านี้กลับส่งผลดีแก่นักเขียน Ta-Nehisi Coates นักเขียนบทภาพยนตร์ TheAtlantic ระบุว่าความกดดันเหล่านั้นจะทำให้นักเขียนเติบโตขึ้น

มันชัดเจนว่าความท้าทายนี้เป็นสิ่งที่ผมไม่คิดว่าจะทำได้มาก่อน การเขียนบทภาพยนตร์ที่ไม่คุ้นเคยทำให้ผมกดดันตัวเองและต้องรักษาคุณภาพให้ดีที่สุดภายใต้เวลาที่กำหนด เรียกได้ว่าการเขียนบทภาพยนตร์นี้ทำให้ผมเติบโตขึ้น

รายละเอียดสำคัญมาก

Don George นักเขียนจาก National Geographic เปิดเผยเทคนิคการเขียนว่าทุกครั้งก่อนออกเดินทาง เขาจะจินตนาการถึงสถานที่ที่จะไป จากนั้นก็จดหัวข้อว่าอะไรควรเป็นหลักสำคัญที่คุณเขียนไว้ในงาน

นี่เป็นเรื่องสำคัญมากที่ผมจะทำทุกครั้งที่เขียนเรื่องท่องเที่ยว ผมอาจไปถึงที่นั้นและพยายามหาว่าอะไรเป็นสาระสำคัญของที่นั้น อันที่จริงแล้วผมมองหาเบาะแสว่าอะไรจะเป็นสาระเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้งานเขียนมีเสน่ห์มากขึ้น

ถ้าพูดให้ถูกแล้ว งานเขียนแนวท่องเที่ยวก็เหมือนการเขียนแนวอื่น คุณต้องพยายามอย่างเต็มและวางแผนอย่างเป็นระบบ ไม่ใช่เพียงการไปตายเอาดาบหน้า

Source


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง