รวมวิธีสมัครใช้บริการ Food Delivery ช่องทางให้ร้านค้าส่งอาหารได้ในวิฤต Covid-19

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

app-delivery

วิกฤติ COVID-19 เป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นกับประเทศไทยในเวลานี้ ผลพวงจากความรุนแรงของการแพร่ระบาดส่งผลให้การใช้ชีวิตในรูปแบบเดิมๆ ต้องหยุดชะงักลง และหาวิธีการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ที่ลดการพบปะผู้คนให้น้อยลงมากที่สุด เทคโนโลยีถูกนำมาใช้เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง นั่นรวมไปถึงการที่หลายองค์กรเริ่มออกนโยบาย Work from Home เพื่อลดการพบปะผู้คน

นั่นหมายความว่าผู้คนจะใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้านเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตการณ์ระบาดในครั้งนี้ และไม่เป็นผลดีต่อหลายธุรกิจที่ต้องการให้ผู็คนออกมานอกบ้าน เช่น ร้านอาหาร ทว่าก็ยังโชคดีที่ปัจจุบันมีบริการ Food Delivery ที่ช่วยให้ร้านอาหารสามารถจัดส่งอาหารเข้าถึงบ้านแต่ละหลังได้สะดวก หากแต่ร้านอาหารระดับ Micro SMEs บางร้านก็ยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรให้สามารถใช้บริการ Food Delivery เหล่านี้ได้

นี่คือการรวมวิธีสมัครใช้บริการ Food Delivery สำหรับร้านค้าที่ต้องการส่งอาหารไปถึงมือลูกค้าที่บ้าน โดยเฉพาะ 4 ค่ายใหญ่ท้ัง LINE MAN, GRAB, Get และ Food Panda ซึ่งมีผู้นิยมใช้บริการมากที่สุด

ก่อนจะทราบวิธีการสมัคร ขอแจ้งเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับระยะเวลาการสมัคร
จากการประกาศของภาครัฐ เชื่อว่าจะทำให้มีร้านค้าจำนวนมากต้องการเข้ามาใช้บริการ Food Delivery เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ถึงแม้ระยะเวลาที่ใช้ในการรับสมัครจะถูกกำหนดจากแพลตฟอร์มของแต่ละเจ้า เชื่อว่าขั้นตอนและระยะเวลาก็ยังขึ้นอยู่กับปริมาณร้านค้าที่สมัครเข้ามาใช้บริการ ประกอบกับสถานการณ์ปัจจุบัน เชื่อว่าผู้ให้บริการ Food Delivery อาจจะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาหรือดำเนินการล่าช้ากว่าเดิม ซึ่งยังไม่นับความล่าช้าที่อาจมีมาแต่เดิม

วิธีการสมัครใช้บริการ Food Delivery: LINE MAN

LINE MAN ถือเป็นหนึ่งในบริการ Food Delivery ที่มีการใช้งานมากที่สุด โดย LINE MAN จับมือกับ Wongnai ในการดำเนินการด้าน Food Delivery ซึ่งร้านค้าสามารถลงทะเบียนเพื่อใช้บริการได้ที่ LINE MAN

LINE MAN-01

สามารถกดปุ่ม “สมัครใช้งาน Wongnai Merchant App” จากนั้นร้านค้าสามารถเลือกได้ว่า ร้านค้าของตัวเองเป็นร้านค้าที่มีแบรนด์ (Franchise) หรือเป็นร้านค้าของตัวเอง โดยสามารถกด “ใส่ข้อมูลเอง” ได้ จากนั้นกรอกรายละเอียดของร้านค้าให้ครบถ้วน

LINE MAN-02

 

LINE MAN-03

เมื่อกรอกรายละเอียดเกี่ยวกับร้านค้าเรียบร้อยแล้ว สามารถกดปุ่ม “ลงทะเบียน” ด้านล่าง จากนั้นจะมีการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ทาง e-Mail หากร้านค้าใดมีปัญหาในการลงทะเบียน สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ด้านล่าง

ทั้งนี้ยังไม่มีการแจ้งเก็บค่าแรกเข้าหรือค่าใช้จ่ายพิเศษอื่นใด โดยร้านค้าสามารถตั้งราคาอาหารได้ตามราคาในเมนูของร้านตามปกติ ซึ่ง LINE MAN จะทำการคิดค่าบริการจัดส่งกับลูกค้าที่ซื้ออาหารโดยเพิ่มไปในราคาอาหารเอง ทำให้ร้านค้าไม่ต้องเสียค่าบริการอย่างอื่นเพิ่มเติม

วิธีการสมัครใช้บริการ Food Delivery: Grab

นอกจาก LINE MAN แล้วบริการ Food Delivery อย่าง Grab ก็เป็นอีกหนึ่งค่ายที่มีการใช้บริการ Food Delivery มากที่สุด โดยเฉพาะการเปิดตัว GrabPay ที่ช่วยให้การชำระเงินสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งร้านค้าที่สนใจใช้บริการ Food Delivery สามารถลงทะเบียนได้ที่ Grab

GRAB Food-01

จากนั้นกรอกรายละเอียดร้านค้าแล้วกด “SUBMIT” หลังจากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไป โดยร้านค้าจะต้องเตรียมเมนูร้านค้าที่จะขายผ่าน GrabFood รวมถึงการเตรียมเอกสารสำคัญ ซึ่งหากเป็นร้านค้าในรูปแบบ นิติบุคคล จะต้องเตรียม สำเนาหนังสือรับรองบริษัท ที่ออกโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า โดยวันที่ออกหนังสือรับรองจะต้องไม่เกินระยะเวลา 3 เดือน นับจากวันที่มีผลบังคับใช้, ใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20), หนังสือมอบอำนาจ ในกรณีที่ผู้มีอำนาจลงลายมือชื่อในสัญญาไม่ได้เป็นกรรมการผู้มีอำนาจตามที่ปรากฏในหนังสือรับรองบริษัท, สำเนาบัตรประชาชน ของกรรมการผู้มีอำนาจในการลงลายมือหรือสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ

GRAB Food-02

สำหรับในกรณีที่เป็นร้านค้าทั่วไปไม่ใช่นิติบุคคล จะต้องเตรียม สำเนาบัตรประชำชน ของเจ้าของร้าน และใบทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ภ.พ.20) ถ้ามี ที่สำคัญร้านค้าทั้งในรูปแบบนิติบุคคลและร้านค้ารูปแบบบุคคลธรรมดา ถ้ามี ใบรับรองมาตรฐานอาหารฮาลาล สามารถส่งเอกสารเพื่อประกอบการพิจารณา และสามารถใช้เพื่อการประชาสัมพันธ์ได้ในอนาคต

Grab Register

ร้านค้าจำเป็นต้องทราบว่า GrabFood จะมีการเก็บค่าบริการ 35% จากยอดขายผ่าน GrabFood (ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) และไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้าแต่อย่างใด ในกรณีที่เอกสารสัญญาไม่ผ่านการตรวจสอบ สามารถส่งเอกสารกลับมาใหม่ได้โดยมีโอกาส 3 ครั้งในการรับเอกสารสัญญา

 

วิธีการสมัครใช้บริการ Food Delivery: Foodpanda

อีกหนึ่งค่ายที่หลายคนเริ่มนิยมใช้บริการ Food Delivery มากขึ้น เห็นจะหนีไม่พ้น Foodpanda บริการ Food Delivery ที่หลายคนอาจเห็นชื่อมานาน แต่ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาชื่อของ Foodpanda เริ่มเป็นหนึ่งตัวเลือกที่สำคัญ โดยร้านค้าที่สนใจใช้บริการ Food Delivery สามารถลงทะเบียนได้ที่ Foodpanda

Foodpanda-01

แล้วลือกในส่วนของร้านค้าเพื่อกดปุ่ม “สมัครเลย” จากนั้นจะเห็นแบบฟอร์มการสมัคร ร้านค้าสามารถกรอกข้อมูลรายอะเอียดให้ชัดเจนและอัพโหลดเมนูอาหารตามราคาจริง เมื่อมีการตรวจสอบและอนุมัติจากทาง Foodpanda แล้ว ร้านค้าที่ลงทะเบียนสมัครไว้จะได้รับหนังสือสัญญาและจะมีการนัดหมายเพื่อตกลงเซ็นสัญญา หลังจากนั้น Foodpanda จะดำเนินการตรวจสอบเมนูอาหารและราคาให้ตรงตามที่แจ้งไว้

Foodpanda-02

เมื่อผ่านกระบวนการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว Foodpanda จะมอบแท็บเล็ตและคำแนะนำในการใช้งานแท็บเล็ต เพื่อใช้ในการรับออเดอร์ สำหรับ Foodpanda จะมีการคิดค่าคอมมิชชั่นในอัตรา 35% จากมูลค่าของออเดอร์ทั้งหมดที่สั่งผ่านทาง Foodpanda สำหรับออเดอร์ที่ชำระผ่านบัตรเครดิตจะยกเว้นค่าธรรมเนียม 3% แต่จะต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่ม แม้ไม่ได้เป็นร้านที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มก็ตาม

ยกตัวอย่างเช่น ถ้ามีออเดอร์มูลค่า 100 บาท โดยยังไม่หักภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้านค้าจะต้องจ่ายส่วนแบ่งให้ทาง Foodpanda 35% หรือเท่ากับ 35 บาท ขณะที่ร้านค้าจะถูกหักภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ในตัวอย่างนี้จะถูกหัก 2.45 บาท ทำให้รายได้สุทธิ (Net Income) ที่ร้านค้าได้รับอยู่ที่ 62.55 บาท

 

วิธีการสมัครใช้บริการ Food Delivery: GET

และน้องใหม่ของตลาด Food Delivery อย่าง GET ที่ชิงต่อยอดจากสถานการณ์การระบาด COVID-19 ด้วยการเปิดรับพาร์ทเนอร์ร้านอาหารรายใหม่เข้าสู่ระบบการให้บริการ Delivery เพื่อเพิ่มโอกาสให้แก่ร้านค้าสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย สอดรับกับนโยบายรัฐทั้งด้าน Social Distancing และการปิดร้านอาหารไม่ให้นั่งทานที่ร้านแต่สามารถซื้อกลับบ้านหรือใช้บริการ Food Delivery ได้

GET-01

โดยในช่วงก่อนเกิดวิกฤติ COVID-19 ร้านค้าที่ต้องสมัครใช้บริการ Food Delivery ของ GET จะต้องนัดหมายเพื่อตรวจสอบหลักฐานและรายละเอียดของร้านค้า รวมถึงเมนูและราคาอาหาร ตอนนี้ร้านค้าที่ต้องการใช้บริการ Food Delivery ของ GET สามารถสมัครผ่านระบบออนไลน์ได้และมีขั้นตอนที่สะดวกยิ่งขึ้น โดยร้านอาหารที่สนใจใช้บริการ สามารถส่งเอกสารที่จำเป็นผ่านทางออนไลน์ และสามารถเริ่มให้บริการ Delivery ได้ภายใน 7-10 วัน

GET-02

โดยเจ้าของร้านอาหารที่สนใจจะเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับ GET สามารถลงทะเบียนสมัครได้ที่ GET จากนั้นกรอกรายละเอีดร้านค้าให้ครบถ้วน สำหรับบริการของ GET จะมีค่าคอมมิชชั่น 30% (โดยยังไม่คิดรวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%) โดยร้านค้าจะต้องติดตั้งแอปฯ GoBiz เพื่อรับออเดอร์และตรวจสอบยอดขาย

Food Delivery

ทั้งหมดนี้คือผู้ให้บริการ Food Delivery รายใหญ่ในประเทศไทยทั้ง 4 ค่าย ซึ่งแต่ละค่ายก็มีค่าบริการที่แตกต่าง อยู๋ที่ร้านค้าแต่ละร้านจะเลือกใช้บริการค่ายใดหรือจะเลือกใช้บริการมากกว่า 1 ค่ายก็ไม่ผิดกฎแต่อย่างใด เพราะในช่วงวิกฤติ COVID-19 การขายได้หลากหลายช่องทางน่าจะเป็นทางออกของร้านอาหารในช่วงนี้


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา