4 กลยุทธ์ Mobile Marketing ถ้าอยากเข้าถึงกลุ่ม Millennial

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-488576383-higlight

แม้จะไม่ได้ตื่นเช้ามารับข่าวสารบ้านเมืองเหมือนกลุ่ม Baby Boomers แต่อย่าเพิ่งมองข้ามกลุ่ม Millennial เพราะพวกเขาก็เปิดรับข่าวสาร พูดคุยกับเพื่อนๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันเช่นกัน แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างคือ วิธีการเข้าถึงคอนเทนต์ กลุ่ม Millennial จะใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือสมาร์ทโฟนในการรับสาร และค้นหาข้อมูลอื่นๆ เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟนจะมีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก

ถ้าแบรนด์ หรือนักการตลาดต้องการเจาะกลุ่ม Millennial กุญแจสำคัญคือ Mobile Marketing และนี่คือ 4 กลยุทธ์ที่จะทำให้แคมเปญการตลาดของคุณประสบความสำเร็จได้

1. Mobile-friendly

ในยุคดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญไหน ก็ต้องตอบรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค ซึ่งไลฟ์สไตล์ที่ว่านี้คือ การใช้สมาร์ทโฟน แบรนด์ควรพิจารณาดูว่าแคมเปญที่ทำนั้นรองรับกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนหรือไม่ อย่าปล่อยให้แคมเปญดีๆ เข้าไม่ถึงผู้บริโภค เพียงเพราะพวกเขาเปิดไม่ได้

แม้แต่ Google ก็ยังมีป้ายบอกว่า mobile-friendly ในหน้าการค้นหา เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกสบายใจได้ว่าเว็บไซต์นี้เหมาะกับการใช้งานบนอุปกรณ์พกพา

2. ใช้ประโยชน์จาก Social Media

เป็นที่รู้กันดีว่ากลุ่ม Millennial นั้นใช้ชีวิตอยู่กับ Social Media ในทุกๆ กิจกรรม ไม่ว่าจะใช้แพลตฟอร์มไหน สิ่งสำคัญคือคุณต้องหาพวกเขาให้เจอ และสร้างการมีส่วนร่วมให้ได้

การใช้ Social Media จึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้าง Brand Awareness และดึงดูดความสนใจ ด้วยการทำการตลาดง่ายๆ อย่างการเสนอโปรโมชั่นพิเศษอย่าง การ Selfie ภาพตนเองกับภาพสินค้า หรือถามความคิดเห็นบางอย่างที่จะช่วยต่อยอดการทำธุรกิจได้

3. พัฒนา Apps

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดของการนำเทคโนโลยีมาใช้กับสมาร์ทโฟนคือ การพัฒนาแอพฯ มีผลสำรวจระบุว่า 72% ของกลุ่ม Millennial มีแนวโน้มจะดาวน์โหลดแอพฯ จากแบรนด์ ไว้ในสมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ตของพวกเขา

หากถามว่าการมีแอพฯ จะได้เปรียบยังไง อันดับแรกคือ ดึงดูความสนใจได้ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายขึ้น และช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการซื้อสินค้าอีกด้วย

4. SMS ลด แลก แจก แถม

กลุ่ม Millennial เป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มจะตอบสนองต่อโปรโมชั่นต่างๆ ทั้งข้อเสนอพิเศษ และคูปอง ถ้ายังไม่พร้อมจะทำแอพฯ ก็เปลี่ยนเป็น SMS ก่อนได้ แบรนด์สามารถส่งคูปอง หรือโปรโมชั่นไปหาลูกค้าผ่าน SMS นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้ QR Code แทนก็ได้

ลองพิจารณาดูว่ากลุ่ม Millennial ที่มักจะถือโทรศัพท์ติดตัวตลอดเวลา และส่วนใหญ่จะมีแค่คนละ 1 เครื่อง ทั้งนี้ ก็ไม่ควรส่ง SMS มากเกินไป จนทำให้พวกเขาเกิดความรำคาญ

เทคโนโลยีสมาร์ทโฟนในทุกวันนี้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในยุคที่กลุ่ม Millennial จะเป็นผู้กำหนดทุกสิ่งทุกอย่างในอนาคต การรวมกันระหว่าง เทคโนโลยี และ Millennial จึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวและประสบความสำเร็จอย่างมาก ถ้าคุณเริ่มต้นใช้โอกาสตั้งแต่วันนี้ การทำ Mobile Marketing ของคุณก็จะยกระดับไปอีกขั้น

 

แหล่งที่มา


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •