ทำไมธุรกิจ ต้องลงทุนกับ “คน”

  • 448
  •  
  •  
  •  
  •  

people-investment

ในช่วงหลังๆมีโอกาสถูกเชิญไปเป็นวิทยากรในหลายๆ เวที  ซึ่งหัวข้อที่ไปพูดส่วนใหญ่  มักจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ Branding / Marketing Strategy / Online trend แต่ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อใดๆสุดท้ายต้องยอมรับว่าตัวเองก็จะวนกลับมาที่เรื่องนี้เสมอคือ “คน” จนนึกขำตัวเองแถมพูดเป็นมุกขำๆ   ว่าไม่ว่าจะเชิญไปพูดเรื่องอะไรดิฉันก็จะวนมาพูดเรื่องคนจนได้

หลายครั้งหลายหนที่ได้รับคำถามว่ามีวิธีการสร้างแบรนด์แบบไหนให้มีความแข็งแรงจริงๆถ้าว่ากันตามทฤษฎี ก็มีมากมายหลายหลากแต่ถ้าจะว่าด้วยทฤษฏีตามสไตส์บุณย์ญานุช” คงจะต้องบอกว่า “คน” คือกุญแจสำคัญสู่ความแข็งแรงของแบรนด์

ในโลกอดีตการแบ่งงบประมาณส่วนใหญ่จะถูกใส่ไปกับในการลงทุนเครื่องจักรอุปกรณ์สิ่งปลูกสร้างแต่ในปัจจุบันสิ่งสำคัญที่เพิ่มขึ้นมาอย่างหนึ่งและเป็นงบประมาณก้อนใหญ่ก็คือการลงทุนและการดูแลคนยิ่งหากธุรกิจของคุณจำเป็นต้องเกี่ยวพันกับคนเป็นธุรกิจที่ใช้คนบริการคนสิ่งอื่นๆแทบจะไม่มีความหมายเลยหากคนของเราไม่ได้ทำงานด้วยใจ

ตัวอย่างง่ายๆ  บางคนอาจจะบอกว่าธุรกิจผมไม่เกี่ยวกับคนเลยเพราะบริษัทผลิตขวดน้ำส่งออกไปยังที่ต่างๆไม่ได้มีอะไรเกี่ยวพันกับคนเลย     วันดีคืนดีคุณอยากประหยัดงบในบริษัทเลยยืดเวลาจากการเปลี่ยนเครื่องกรองน้ำจากเดิมไปอีก 3 เดือนทำให้น้ำมีกลิ่นเหม็น    หลังจากนั้นปรากฏว่าหนึ่งในพนักงานของคุณได้รับการดูแลที่ไม่เป็นธรรมเลยไปโพสใน Social Media ว่าโรงงานคุณเป็นโรงงานที่ไม่มีมาตรฐาน    ขนาดแค่น้ำดื่มในโรงงานยังไม่มีมาตรฐานหลังจากนั้นมีผู้คนกระจายข้อความนั้นๆต่อ   มีคนไปขุดคุ้ยว่าโรงงานคุณที่ผลิตขวดน้ำนั้นส่งไปขายที่ไหนบ้าง    ลูกค้าที่ซื้อขวดน้ำจากโรงงานคุณต่างลุกขึ้นมาต่อต้าน  จนลูกค้าขอยกเลิกสินค้าทั้งหมด   พอจะเห็นภาพมั้ยคะว่าอะไรจะเกิดขึ้น

water-1

เพราะทุกวันนี้ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะออกความคิดเห็นผ่านพื้นที่ของเขา  จนทำให้ขวดน้ำลุกขึ้นมาบอกความต้องการตัวเองแถมเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเองได้ค่ะ

การสร้างแบรนด์จึงไม่ได้จบแค่มีโลโก้ใหม่ๆหนังโฆษณาเจ๋งๆแพคเกจสวยๆ  สิ่งเหล่านี้จะไม่มีความหมายเลยหากคนในองค์กรไม่ได้รับการดูแลให้เหมาะสมไม่ได้รับการถ่ายทอดให้เข้าใจว่าพวกเขามีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจมากแค่ไหนเพราะการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่งต้องมาจาก “คนภายในองค์กร” หากพวกเขามีความเชื่อมั่นผูกพันพูดถึงองค์กรและผู้บริหารในแง่มุมดีๆบอกต่อไปยังผู้คนรอบข้างแค่นี้ก็ประหยัดงบโฆษณาในการสร้างแบรนด์ไปเยอะเลยคะ

ดิฉันบอกกับพนักงานเสมอว่าพวกเขานี่แหละคือพรีเซนเตอร์ตัวจริงขององค์กรบอกแบบนี้ทีไรทุกคนหน้ายิ้มหน้าบานมีความสุขทุกที่มันเป็นการสร้างความภูมิใจในงานและให้เค้าเห็นถึงความสำคัญของตัวเองที่มีต่อองค์กรอย่าว่าแต่เค้าเลยค่ะทุกวันนี้ดิฉันเองยังคิดว่าตัวเองเป็นพรีเซนเตอร์ให้บริษัทเลย :)   แค่นึกแบบนี้ทีไรยังยิ้มกับตัวเองเหมือนกัน

อย่าลืมนะคะโลกสมัยนี้ทำให้ขวดน้ำพูดได้ดังนั้นมาทำให้ขวดน้ำพูดถึงองค์กรเราในเรื่องดีๆกันคะ

ตอนต่อไปคงได้มาเล่าว่าแล้วทำอย่างไรให้ขวดน้ำรู้สึกดีพูดดีรักองค์กรของเรา

ระหว่างเขียนบทความนี้ดิฉันอยู่ที่การเปิดสาขาใหม่ที่นครศรีธรรมราชก็ได้รับข้าวผัดพูดได้ว่า “คุณบุ๋มทานข้าวเที่ยงได้แล้วครับ” แค่นี้ก็คงบอกได้แล้วนะคะว่า “ทำไมต้องลงทุนกับคน

people-invest

มีความสุขเหลือเกินคะ จนกว่าจะพบกันใหม่

รักเธอประเทศไทย

#BoonyanuchBelieve

 

เขียนโดย คุณบุญย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์
รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์​ บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ด แพชชั่น จำกัด

อ่านบทความ Exclusive Insider เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 448
  •  
  •  
  •  
  •  
Boonyanuch Boonbumrungsub
หนึ่งในนักการตลาดชื่อดังของไทยที่มากด้วยประสบการณ์ทั้งในส่วนงานด้านโฆษณาและการตลาดมากว่า 20 ปี คุณบุณย์ญานุชคือผู้นำทัพการตลาดที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของการปรับภาพลักษณ์แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่าให้มีความทันสมัยผ่านการทำการตลาด การสร้างแบรนด์ ซึ่งส่งผลให้คุณบุณย์ญานุชได้รับการกล่าวถึงในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์มือฉมังคนหนึ่งของไทย ที่เชื่อว่าวิถีการสร้างแบรนด์ที่สมบูรณ์จะทำให้บาร์บีคิวพลาซ่าขึ้นแท่นแบรนด์ที่มีคนรักมากที่สุด ภายใต้บทบาทใหม่ ในฐานะรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แบรนด์บาร์บีคิวพลาซ่า บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด