ศึกษา Influencer ที่ใช่ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือแพง

  • 56
  •  
  •  
  •  
  •  

การใช้ Influencer นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการทำการสื่อสารทางการตลาดออกไปในตอนนี้ แต่การหา Influencer ที่ใช่สำหรับแบรนด์นั้นไม่ใชเ่รื่องง่ายอย่างมาก เพราะในยุคนี้ต่างมีคนมากมายที่บอกว่าตัวเองเป็น Influencer แต่เมื่อทำงานด้วยแล้วกลับกลายเป็นว่าไม่ได้เหมาะกับแบรนด์ ไม่ได้สร้างมูลค่าทางการตลาดเพิ่มเติมอะไร ที่แย่ไปกว่านั้นอาจจะพาแบรนด์นั้นแย่ลงไปอีกด้วยการทำอะไรที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพออกมา ทำให้การใช้ Influencer ในตอนนี้ต้องมีการใช้เครื่องมือต่าง ๆ มากมายอย่างมากในการมาตรวจสอบพื้นหลังของ Influencer นั้น ๆ ขึ้นมา

I-Love-Fashion-Retail-Influ1

แต่ถ้าคุณเป็นนักการตลาดที่ไม่ได้มีงบเยอะที่จะหา Tools ขึ้นมาได้ หรือไม่มีเงินที่จะไปลงทุนในการจ้างบริษัทอื่น ๆ ในการ Influencer ขึ้นมา ก็คงเป็นการยากอย่างมากที่จะเริ่มต้นในการเลือก Influencer ดี ๆ ออกจาก Influencer ทั้งหลายที่มีอยู่ในตอนนี้ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างมากในการที่จะหาเจอว่าใครที่เหมาะจะมาร่วมงานกับแบรนด์ขึ้นมา ดังนั้นเพื่อช่วยนักการตลาดในการทำงานง่ายขึ้นด้วยตัวเองวันนี้ผมจึงมี 5 วิธีการในการเลือก Influencer โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือมาฝากกัน

1. ลองดูว่ามี Influencer มาติดตามแบรนด์คุณบ้างไหม : การทำ Influencer ที่ดีนั้นหมายถึงการสามารถสร้างการสื่อสารทางการตลาดที่มีความจริงใจ โปร่งใสออกมา ผ่านบุคคลที่มีความชอบของแบรนด์ ซึ่งมีข้อมูลทางสถิติบอกว่าว่า 73% ของ Influencer จะทำงานอย่างทุ่มเทหรือสามารถเล่าอะไรได้เชิงลึกมาก ๆ เมื่อมีความหลงใหลหรือชอบในแบรนด์ที่กำลังทำออกมา ซึ่งดังนั้นการหา Influencer ที่ชอบแบรนด์คุณจะสามารถช่วยให้คำตอบตรงนี้ได้อย่างดี ซึ่งวิธีการที่หาที่ดีที่สุดคือ การดูจากรายชื่อของผู้ที่มาติดตามคุณทั้งหมดหรือบอกรับเป็นสมาชิกอีเมล์ของคุณว่ามีคนไหนที่เป็น Influencer บ้างหรือมีแนวโน้มที่สามารถชักจูงคนอื่นได้ และทุ่มเทกับแบรนด์คุณอย่างมาก ก็สามารถติดต่อบุคคลเหล่านี้ให้มาร่วมงานกับแบรนด์คุณได้ ข้อดีมีหลาย ๆ อย่างตั้งแต่การที่คุณจะได้งานคุณภาพจาก Influencer ที่ชอบแบรนด์คุณจริง ๆ จนถึงอาจจะทำงานด้วยใจที่มากกว่าเรื่องเงินก็ยังได้

2. ดูจาก Tags, Mention หรือ Brand Hashtags : หลาย ๆ เครื่องมือใน social media ถูกออกแบบมาให้ใช้กับ Hashtag ต่าง ๆ หรือสามารถ mentions ถึงแบรนด์ได้ด้วย ดังนั้นอีกวิธีถ้าคุณหา Influencer ที่ติดตามคุณแล้วไม่มีใครที่เหมาะสม อีกวิธีก็คือการสามารถไล่ตามจาก Hashtag หรือการพูดถึงแบรนด์คุณด้วย Mentions ต่าง ๆ ออกมา ด้วยการที่คุณตามแบบนี้ แม้ว่า Influencer นั้นจะไม่ได้เป็นคนติดตามคุณ แต่ก็มีความหลงใหลหรือมีความคิดเห็นเชิงบวกกับแบรนด์คุณบ่อย ๆ ก็มีความน่าสนใจอย่างมากที่จะติดต่อมาร่วมงานกัน เพราะ Influencer เหล่านี้จะมีความโปร่งใสและดูเป็นกลางอย่างมากสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ทำให้แบรนด์นั้นสามารถเข้าถึงกลุ่มใหม่ ๆ ได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

Mobile Hashtag Horizontal Concept

3.  ใช้เครื่องมือ Search : อีกเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้นักการตลาดสามารถหา Influencer ที่ใช่ได้อย่างง่าย ๆ ก็คือการใช้เครื่องมือ Search ใน Social Media ต่าง ๆ นั้นเอง ซึ่งเป็นไปได้ว่าเวลา Influencer โพสข้อความต่าง ๆ หรือพูดถึงแบรนด์ของนักการตลาดเองอาจจะไม่ได้ใช้ Hashtag หรือ Mentions แบรนด์มาตรง ๆ ทำให้นักการตลาดนั้นไม่สามารถหา Influencer เหล่านั้นได้จากการตาม Hashtag หรือหาว่าใครพูด mentions บ้าง แต่อีกวิธีการหนึ่งที่สามารถใช้ได้อย่างดีคือการใช้เครื่องมือ Search ต่าง ๆ ใน Social Media โดยการใช้ Keyword ที่สนใจหาใน Search แล้วดูว่ามี Influencer คนไหนที่ให้ความเห็นในเชิงบวก หรือมีแนวโน้มที่จะทำงานกับแบรนด์ได้บ้าง ด้วยวิธีการนี้นักการตลาดก็สามารถหา Influencer ที่จะทำงานด้วยได้อีกแบบหนึ่งทันที

4. ลองดูคนที่เกี่ยวข้องกับ Influencer นั้น ๆ : ด้วยความที่คนเหล่านั้นมักจะมีสังคมที่มีความชอบคล้าย ๆ กัน หรือมีเพื่อนที่มีความชอบที่คล้าย ๆ กัน ทำให้ Influencer นั้นก็ไม่ต่างกัน เพราะบางที Influencer ที่ชอบคุณนั้นอาจจะมีเพื่อนหรือมีวงสังคม Influencer ที่ชอบแบรนด์คุณเหมือนกันด้วย ทำให้การที่สามารถต่อยอดจาก Influencer คนหนึ่งไปหาคนอื่น ๆ ที่มีความชอบได้ ก็สามารถทำให้แบรนด์ได้ Influencer ที่ใช่เช่นกัน และทำเกิดการขยายวงหรือสร้างเครือข่ายของคนที่ชอบ Influencer นี้ได้แน่นแฟ้นขึ้น

shutterstock_604692275-700

5. อย่าลืมสืบประวัติและดูว่าตรงกับแบรนด์คุณไหม : สุดท้ายในการได้ Influencer ในการมาทำงานให้ถูกใจนั้น ก็อย่าลืมดูพื้นเพว่า Influencer นั้นมีความเป็นมาอย่างไร มีการแสดงออกที่เหมาะสมกับแบรนด์หรือไม่ และที่สำคัฯคือกลุ่มเป้าหมายที่ติดตาม Influencer นั้นตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์อยากจะได้หรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นมาในภายหลังจากการที่ใช้ Influencer ผิดคนจนต้องมาทำ Crisis Management แทน


  • 56
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ