อยากเป็นผู้นำทางการตลาดต้องกล้าเสี่ยงและออกนอกกรอบ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ในหลาย ๆ ครั้งที่ผมได้ออกไปให้คำปรึกษาในกลยุทธ์ทางการตลาดสิ่งหนึ่งที่พบเจอจากความต้องการของนักการตลาดเองหรือลูกค้าที่ผมดูแลเองนั้นคือการที่อยากเป็นผู้นำตลาด หรือผู้นำกระแส และทำอะไรที่แตกต่างกับคนอื่น แต่ปรากฏว่าเมื่อต้องการดำเนินการอะไรจริง ๆ นั้นกลับไม่กล้าเสี่ยงอะไร หรือกลับไม่กล้าออกนอกกรอบจากที่เคยทำเพื่อให้ได้กระแสหรือกลายเป็นแบรนด์ที่คนนั้นกล่าวถึงถัดมา

httpv://www.youtube.com/watch?v=y2xv5fz3d10

คงไม่มีใครที่ไม่อยากเป็นผู้นำตลาดหรือผู้นำกระแสในการสร้างการสื่อสารใดสื่อหนึ่งออกไปต่อผู้บริโภค เพราะเมื่อกลายเป็นผู้นำตลาดในเรื่องการสื่อสารทางการตลาดนั้นจะกลายเป็น Top of mind ของผู้บริโภคตลอดเวลา และกลายเป็นกระแสที่จะได้ earn media หรือความเป็นไวรัลต่าง ๆ ออกมาแบบที่นักการตลาดนั้นหวังเอาไว้ ซึ่งการที่จะกลายเป็นผู้นำการตลาดนั้นได้ก็ต้องมีการทำที่ไม่เหมือนใครออกไป

20130626185849292

การที่จะมีความเป็นผู้นำทางการตลาดนั้นคือการที่ต้องเป็นผู้บุกเบิกอะไรบางอย่างหรือในศัพท์ทางการตลาดกับนักพัฒนาผลิตภัณฑ์คือการยึดหัวหาดก่อนแบรนด์อื่น ๆ เป็นเรื่องปกติในวงการการสร้างผลิตภัณฑ์ทางด้านเทคโนโลยี หรือซอฟท์แวร์นั้นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่เสร็จออกไปสู่ตลาดนั้นเป็นกระบวนการปกติในการทำผลิตภัณฑ์หรือบริการ ซึ่งในระบบการที่ออกไปสู่ตลาดนั้นเป็นการเทสหรือลองตลาดไปในตัว แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นยังไม่สมบูรณ์หรือเสร็จ 100% แต่เมื่อออกไปสู่ตลาดนั้นแล้วทำให้เกิดกระแสขึ้นมาทันที และสามารถยึดหัวหาดก่อนที่ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ใกล้เคียงกันออกมา ซึ่งในการพัฒนาโปรแกรม ซอฟท์แวร์ และเทคโนโลยีเหล่านี้เราจะเรียกผลิตภัณฑ์ที่เสร็จได้ระดับหนึ่งที่ออกไปสู่ตลาดที่เรียกว่า Alpha, Beta, Pre launch และ Launch (บางทีอาจจะไม่มี Pre-launch) โดยผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ออกมาในช่วง Alpha และ Beta นั้นเป็นช่วงการทดสอบและลองตลาดไปในตัว เป็นการรับฟังความคิดจากผู้ใช้จริงและทำผลิตภัณฑ์ให้เหมาะหรือตรงใจผู้ใช้มากที่สุดนั้นเอง และบางทีผลิตภัณฑ์นั้นก็อาจจะมีการพัฒนาที่เรียกว่าไม่เสร็จสักทีแม้จะออกมาสู่ตลาดนานแล้ว เช่น Facebook แม้ว่าจะเปิดตัวอย่างเต็มตัวแต่ Facebook มีกระบวนสร้างคุณสมบัติใหม่ ๆ หรือการทำหน้าตาแต่คนที่ออกมาไม่เหมือนกันเลย เพื่อทดสอบความต้องการของผู้บริโภคอยู่เรื่อย ๆ เป็นการวิจัยเพื่อให้ผลิตภัณฑ์นั้นดีขึ้นเรื่อย ๆ และครองตลาดต่อไปได้

alpha_and_beta_testiung-145553D9E830A45A049

ซึ่งด้วยกระบวนการนี้แสดงให้เห็นถึงการที่จะต้องลองเสี่ยงที่จะเอาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ไม่เสร็จ 100% ออกไปสู่ตลาดเพื่อครองตลาดก่อน และเป็นตัวอย่างที่ดีที่สามารถมาปรับใช้กับการตลาดหรือการทำการสื่อสารการตลาดได้ในการที่จะเป็นผู้นำตลาดได้ โดยนักการตลาดนั้นต้องมีความคิดที่จะต้องกล้าเสี่ยงที่จะเอาความคิดสร้างสรรค์หรือเสี่ยงกับไอเดีย Communication ที่ทำมาเพื่อการสื่อสาร Campaign นั้น ๆ นอกจากนี้นักการตลาดยุคนี้ต้องมีความคิดที่คิดนอกกรอบออกจาก comfort zone เดิมที่เคยทำมา เพราะอะไรที่เคยทำซ้ำ ๆ หรือชาชินกับมันแล้วนั้นก็ทำให้คิดว่าดี แต่จริง ๆ แล้วอาจจะยังไม่เคยลองอะไรที่ดีกว่านั้นก็ได้ แต่ก็กลัวการที่จะลองอะไรใหม่ ๆ หรือกลัวอะไรที่เกินความเข้าใจและสามัญสำนึกตัวเอง สิ่งหนึ่งที่ต้องเข้าใจนักการตลาดอย่างหนึ่งคือการที่กลัวการเสี่ยงนั้นเกิดจากการที่เจอคนทำโฆษณาที่มาแนะนำการทำโฆษณาที่ตัวเองอยากทำหรือทำชิ้นงานเพื่อที่อยากจะส่งรางวัลโฆษณา แต่กลับไม่ได้ประโยชน์อะไรต่อแบรนด์เลย ทำให้ทุก ๆ ครั้งที่เสี่ยงไปกับไอเดียที่เคยเสี่ยงก็เกิดความเสียหายและไม่ได้อะไรเรียนรู้กลับมาจากเอเจนซี่ที่ทำนั้นเลย

risk_ideas7

ทั้งนี้การกล้าเสี่ยงและการออกนอกกรอบนั้นจะสามารถทำให้เกิดความสามารถที่จะเป็นผู้นำทางการตลาดนั้น ไม่ใช่การเสี่ยงหรือการออกนอกกรอบที่ทำไปโดยไม่มีข้อมูลสนับสนุนหรือทำโดยสัญชาตญาณ แต่เป็นการวิจับ ค้นคว้าและหาข้อมูลด้าน insight มาอย่างจริงจัง เหมือนดังที่องค์ดาไลลามะว่าไว้ “ Know the rules well, so you can break them effectively.’ และปิกัสโซ่ก็กล่าวไว้เช่นกันคือ ‘Learn the rules like a pro, so you can break them like an artist.’ ดังนั้นการที่จะทำอะไรที่เสี่ยงออกไปได้หรือการคิดนอกกรอบได้และเป็นผู้นำตลาดหรือครองตลาดได้นั้น เราต้องรู้ก่อนว่าเกมที่ตลาดนั้นเล่นกันอย่างไร มีช่องว่างตรงไหน และเราจะสร้างความได้เปรียบของตัวเองในการทำการตลาดเหนือคนอื่นที่เล่นตามกันได้อย่างไร นั้นจึงจะเป็นการเสี่ยงและการออกนอกกรอบที่คุ้มค่าที่สามารถทำได้และจะทำให้เราเป็นผู้นำการตลาดได้อย่างแน่นอน การที่จะเป็นผู้นำหรือสร้างกระแสของเทรนด์ได้ การถามหาว่ามีใครทำแล้วประสบความสำเร็จบ้างนั้นไม่ช่วยที่จะทำให้แผนของเรานั้นจะเป็นผู้นำทางการตลาดได้อย่างแน่นอน เพราะเมื่อถามหาตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จแล้วนั้นแปลว่าเรากำลังตามคนที่เคยทำที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว

Screen Shot 2559-03-26 at 6.23.47 PM

อย่าเสี่ยงหรือออกนอกกรอบทั้ง ๆ ที่เราไม่รุ้อะไรเกี่ยวกับกฏเกณฑ์ที่เป็นอยู่นั้นเลย อย่าออกจากกรอบหรือเสี่ยงถ้าแค่มีคนมาบอกว่าดีโดยไม่มีข้อมูล การตลาดก็เหมือนการลงทุน คุณเสี่ยงได้และได้ผลตอบแทนสูงเมื่อเข้าใจรูปแบบที่เล่นกัน แต่ถ้าคุณเสี่ยงลงทุนตามคนอื่นโดยไม่มีข้อมูลเลย คุณก็อาจจะขาดทุนอย่างย่อยยับได้


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ