สร้างสรรค์การตลาดใหม่ ๆ ด้วยการทำงานกับ Startups

  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  

สิ่งหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสในสังคมไทยอยู่ตอนนี้นั้นคือสังคมที่อุดมไปด้วยการเกิดของ Startup หรือผู้ประกอบการธุรกิจรุ่นใหม่ที่ใช้นวัตกรรมในการแก้ปัญหาสังคม ซึ่งทำให้ในทุกวันนี้เรามีผลิตภัณฑ์และบริการจาก Startup ต่าง ๆ ขึ้นมามากมายให้ใช้กัน และบางตัวก็กลายเป็นบริษัทที่มีธุรกิจใหญ่อย่างทุกวันนี้เช่น Facebook หรือ Line ก็เช่นกัน ทั้งนี้ในประเทศไทยเองนั้นก็มี Startup หลาย ๆ ตัวที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Oakbee, Wongnai หรือ Builk เองก็ตาม โดยเฉพาะสาย Fintech ที่มาแรงที่มี Stockradars หรือ Jitta นั้นก็ตาม ทั้งนี้วันนี้ผมจะไม่ได้มาชวนทุกคนนั้นมาทำ Startup แต่ผมจะพูดถึง Tactics หนึ่งในการทำงานหรือสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดในการทำงานร่วมกับ Startup กัน

Screen Shot 2559-05-07 at 6.39.25 PM

Startup นั้นคือกลุ่มธุรกิจที่มีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นหรือมองเห็นสิ่งที่จะสามารถแก้ไขให้ดีขึ้นมาได้ ด้วยนวัตกรรมต่าง ๆ ซึ่งการทำ Startup นั้นยังไม่มีรูปแบบหรือโมเดลทางธุรกิจที่แน่นอน และมีความไม่มั่นคงอยู่มาก ๆ แต่เมื่อ Startup นั้นจุดติดแล้ว (ซึ่งอาจจะใช้เวลานานมากกว่าจะมาถึงจุดนั้นได้) ทำให้มีความน่าสนใจต่อนักลงทุนที่จะเข้าไปลงทุน สิ่งที่น่าสนใจกับ Startup ที่จุดติดแล้วคือการได้ผู้ใช้ขึ้นมา ซึ่งผู้ใช้เหล่านี้มีความพิเศษอย่างหนึ่งคือการเป็น Early Adopter และมีความ Loyalty ต่อบริการและสินค้านั้นมาก ๆ ทำให้นักการตลาดที่คิดว่า Startup เหล่านั้นสามารถสร้างการเชื่อมต่อไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้นอกจากการลงโฆษณานั้นจึงมีความสำคัญขึ้นมา

1437386992-howstartas-o

จ้าวแห่งการร่วมมือการทำงานกับ Startup นั้นคือ Unilever ที่มี Foundry50 ที่เป็นหน่วยงานของ Unilever ที่รวบรวมทีมงานรุ่นใหม่ของผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของ Unilever ที่จะไปทำงานร่วมกับ Startup หรือหา Startup ที่จะมาทำงานด้วย นอกจากนี้ยังมีบริษัทต่าง ๆ เช่น GE ที่มี Garage ในการส่งเสริม Startup หรือ Levi’s  ที่ทำงานร่วมกับ Startup เช่นกัน ทั้งนี้การที่ทำงานร่วมกับ Startup นั้นดีอย่างหนึ่งคือการได้นวัตกรรมและวิธีการทำงานจาก Startup ที่จะมาเรียนรุ้ได้ในการทำงาน โดยเฉพาะวิธีคิดแบบ Consumer Base และการคิดในการที่จะเข้าใจในการแก้ปัญหาของผู้บริโภคออกมา

httpv://www.youtube.com/watch?v=_kNQDqh2KPA

สำหรับในประเทศไทยเองนั้นบริษัท Agency หรือนักการตลาดเองก็ตาม ในหลาย ๆ ครั้งไม่เข้าใจในการทำงานร่วมกับ Startup โดยนักการตลาดและคนใน Agency เองมักมอง startup เป็นแค่ Supplier หรือเป็น Production House ยิ่งไปทำงานร่วมกับ Startup ด้วยวิธีคิดแบบนี้จะทำให้คุณนั้นเสียโอกาสในอนาคตอย่างมาก เมื่อ Startup นั้น Exit ได้ แถมร้ายไปกว่านั้นคือการที่คุณจะไม่ได้สิ่งที่ต้องการเลย การทำงานกับ Startup ที่ดีนั้นคือการเข้าใจ Startup ก่อนว่า startup นั้นต่างจาก Production House หรือ Supplier ที่ Agency หรือนักการตลาดสั่งงานตามที่ต้องการได้ ซึ่ง Production House หรือ Supplier นั้นจะรู้ว่ากระบวนการทำงานการตลาดที่ต้องนำเสนอและเลือกไอเดียที่สุดเป็นอย่างไร และต้องแคร์ในฝั่งที่เป็นลูกค้าตัวเองว่าต้องการอะไร แต่ในทางกลับกัน startup ที่ดีจะไม่สนเลยว่าคนจากแบรนด์นั้นจะสนใจอะไร สิ่งที่เค้าสนใจคือผู้ใช้นั้นจะได้อะไรมากกว่า เพราะผู้ใช้นั้นคือความยั่งยืนของ Startup ที่จะไปต่อไปได้ นอกจากนี้ Startup นั้นไม่ชอบการควบคุมหรือสั่งงานตามความต้องการของ Agency หรือนักการตลาด เพราะ Startup นั้นไม่ได้เกิดมาเพื่อทำงานรับใช้นักการตลาดหรือ Agency  อวยให้นักการตลาดและ Agency หรือแก้ปัญหาให้นักการตลาดและ Agency แต่ทำงานเพื่อแก้ปัญหาที่ตัวเองสนใจและโฟกัสเท่านั้น ทำให้ยิ่งควบคุมยิ่งจะได้งานที่ไม่ได้ออกมา

agency-vs-startup-model-2-638

การทำงานกับ Startup ที่ดีนั้นคือการทำงานร่วมเป็น Partner กัน โดยทำงานร่วมกันในการ Brainstorm ว่าจะสามารถสร้างสรรค์อะไร หรือทำงานร่วมกันออกมาเป็นอะไรได้ไหม โดยถามว่า Startup นั้น ๆ อยากได้อะไรจากการทำงานครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเงินที่เข้าไปจ้าง Startup แต่บางทีคือโอกาสในการทำงานเพื่อเปิด Partner ใหม่ ๆ ของ Startup เองกับนักการตลาด เช่นการร่วมการใช้บริการร่วมกันระหว่างนักการตลาดกับ Startup นั้น โดย Startup ได้กลุ่มลูกค้าของนักการตลาดหรือกลุ่มเป้าหมายที่นักการตลาดนั้นต้องการ และนักการตลาดก็ได้บริการหรือสินค้าของ Startup นั้นเป็นตัวเข้าไปเจาะกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย ทั้งนี้จะเห็นว่าทุกฝ่ายนั้นมีแต่ได้ และไม่มีใครเสียอะไร

Volvo Life Paint ตัวอย่างหนึ่งการร่วมงานกันระหว่าง startup Albedo100, Volvo และ Grey Londo
Volvo Life Paint ตัวอย่างหนึ่งการร่วมงานกันระหว่าง startup Albedo100, Volvo และ Grey Londo

ทั้งนี้ในประเทศไทยเองหลาย ๆ บริษัทเริ่มเปิดตัวเองเป็น Incubator หรือ accelerator ขึ้นเพื่อบ่มเพาะ Startup นั้นและจับมือ startup เพื่อทำงานร่วมกัน ทั้งนี้ก็ยังมีนักการตลาดหลาย ๆ คนหรือคนทำ Agency หลาย ๆ คนที่ยังไม่เข้าใจในวิถี Startup และยังคงติดวิธีการสั่งงานและการควบคุมงานลงมา ซึ่งถ้าเปลี่ยนได้จะสามารถเปิดโอกาสการทำงานได้อีกมากมาย แถมยังได้พันธมิตรในการทำงานทางการตลาดขึ้นมาด้วย สำหรับใครที่กำลังคิดหาทางในการทำการตลาดใหม่ ๆ การเป็น Partner ร่วมกับ Startup นั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ

Copyright © MarketingOops.com


  • 11
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ