5 สิ่งที่สตาร์ทอัพควรเตรียมพร้อมก่อนเริ่มธุรกิจ

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

mobile-marketing-for-millennials-stock

การเป็นนายตัวเองถือเป็นความฝันของใครหลายๆ คน ไม่ใช่เพียงแค่เงินทองแต่ยังเป็นเรื่องของอิสระที่สามารถปั้นธุรกิจให้เป็นไปอย่างที่คุณใฝ่ฝันได้ อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริงนั้นเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดซับซ้อน

หลายคนอาจเริ่มธุรกิจด้วยการตั้งหน้าร้านขึ้นมาแล้วรอคอยโชคชะตาว่าจะส่งลูกค้าผู้น่ารักมาหาตัวเองเมื่อไหร่ เราไม่แนะนำให้คุณทำเช่นนั้น หากคุณมีความฝันอยากเป็นสตาร์ทอัพแล้วล่ะก็นี่เป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรกๆ

1.การเลือกที่ปรึกษา

การเริ่มธุรกิจไม่ใช่การทำงานหนักเพื่อให้คนทั้งโลกเห็นใจแต่คือการหาเงินทุนและตัดสินใจว่าคุณจะลงเงินเหล่านี้ไปให้กับส่วนไหน สิ่งที่จะคุ้มค่าที่สุดสำหรับสตาร์ทอัพคือการลงทุนจ้างที่ปรึกษาเก่งๆ สักคนไว้ให้คำปรึกษา เบื้องต้นอาจไม่ต้องจ้างด้วยเงินมากมาย อาจเป็นสัญญาใจว่าคุณจะตอบแทนพวกเขาทีหลังหากธุรกิจดังขึ้นมาแล้ว อย่างไรก็ตาม หากคุณซีเรียสมากก็อาจจ้างบริษัทมืออาชีพมาเป็นที่ปรึกษาก็ได้

2.ร่างแผนธุรกิจขึ้นมาก่อน

อย่างที่บอกไป การเริ่มธุรกิจต้องอาศัยการตัดสินใจหลายอย่าง ดังนั้นแผนการธุรกิจสำหรับมือใหม่เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก แผนการที่คุณร่างไว้จะช่วยให้คุณเห็นภาพโอกาสในตลาดได้ชัดเจนและสร้างกรอบการประเมินความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ที่สำคัญอย่าร่างแผนขึ้นมาเล่นๆ แต่ให้ปฏิบัติตามอย่างจริงจังและมองว่ามันเป็นแผนที่ไปสู่ความสำเร็จสูงสุดจริงๆ

3.ตัดสินใจเลือกรูปแบบบริษัท

ระหว่างที่ร่างแผนธุรกิจคุณควรเตรียมตัวไปเลยว่าบริษัทของคุณจะเป็นแบบไหน จดทะเบียน เป็นเจ้าของเดี่ยวหรือหุ้นกับเพื่อน ประเภทของธุรกิจและจำนวนเจ้าของมีผลโดยตรงต่อกลยุทธ์ที่คุณจะใช้ในธุรกิจ เช่น หากเป็นแบบจดทะเบียนนั้นหมายความว่าคุณมืออาชีพพอและเห็นโอกาสใหญ่ในตลาดนี้จริงๆ แต่หากคุณเป็นเจ้าของคนเดียว กลยุทธ์ขายสินค้าช้าๆ แต่มั่นคงก็อาจเหมาะกับคุณ

4.เลือกชื่อ

การตั้งชื่อบริษัทเป็นอีกหนึ่งส่วนที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ชื่อที่คุณจะใช้ควรแตกต่างและแสดงได้ชัดเจนว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวกับอะไร จากนั้นให้เข้าเว็บไซต์ของกระทรวงพาณิชย์เพื่อสำรองชื่อเหล่านั้นไว้ก่อน แต่หากคุณคิดหาชื่อไม่ได้จริงๆ ก็ไม่ผิดอะไรหากจะเอาชื่อตัวเองหรือลูกหลานมาตั้ง

5.ไฟล์เอกสาร

ก่อนอื่นคุณควรใส่ใจกับเอกสารการจดทะเบียนบริษัท เลขประจำตัวผู้เสียภาษี นอกจากนั้นยังมีเอกสารพวกประกันสังคม กองทุน หรือใบเงินเดือนและเงินรายได้ของฟรีแลนซ์ เก็บทุกอย่างเป็นหลักฐานและสแกนใส่ไฟล์ไว้สำรองด้วย จำไว้ว่าแม้เรื่องเอกสารจะดูยุ่งยากแต่มันอาจทำให้คุณติดคุกหัวโตได้หากพลาดไปเพียงนิดเดียว

Source


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง