เมื่อ Brand ต้องทำตัวเป็น Publisher เสียเองในยุคนี้

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

ในตอนที่แล้วผมได้มานำเสนอเรื่อง “ยุคที่ Publisher กลายเป็น Content Agency” ก็มีอีกเทรนด์หนึ่งที่เกิดขึ้นมากับองค์กรหรือ Brand เช่นกันนั้นคือการที่ Brand นั้นกลายเป็น Publisher เสียเองในยุคนี้นั้นเอง ทำไม Brand ต้องกลายมาเป็น Publisher เองและจำเป็นไหมที่ต้องกลายเป็น Publisher

Screen Shot 2559-07-03 at 10.49.03 AM

อย่างที่รู้กันว่ายุคนี้ Brand นั้นต้องการเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคในทุก ๆ ทางและมีความสำคัญต่อผู้บริโภคในทุกรูปแบบ แต่ที่เกิดขึ้นคือการเกิดขึ้นของสื่อใหม่ที่เกิดขึ้นทุก ๆ และมีเนื้อหาที่แชร์ออกไปจำนวนมากมายในแต่ละวัน  Brand เองจำเป็นต้องเข้าถึงสื่อใหม่นี้และเข้าไปแทรกอยู่ในเนื้อหาเหล่านี้ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถได้เห็นหรือปฏิสัมพันธ์กลับได้ด้วยการสร้างเทคนิคการตลาดที่หลากหลาย ซึ่ง Content Marketing นั้นเป็นส่วนหนึ่งของการทำการตลาดที่แบรนด์นั้นให้ความสำคัญอย่างมากในยุคนี้เช่นกัน

 traveler.marriott.com ของโรงแรม Marriott
traveler.marriott.com ของโรงแรม Marriott

ด้วยอัตราเร็วที่เนื้อหานั้นถูกผลิตออกมาในแต่ละวัน และเทรนด์หรือเรื่องราวทางการตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละวันอย่างสูงซึ่งแบรนด์เองก็ต้องตามกระแสเหล่านี้ให้ทันในแต่ละวัน ซึ่งการทำงานด้วย Process แบบเดิม โดยการที่เอเจนซี่นำเสนอเนื้อหากับแบรนด์ หรือแบรนด์อยากให้เอเจนซี่นั้นทำงานชิ้นนั้นขึ้นมา และเกิดการประชุมว่าจะทำหรือไม่ทำ และเมื่อตัดสินใจก็เริ่มลงมือ และทำชิ้นงานออกมา ตรวจดูชิ้นงานนั้น ถ้าผ่านก็เผยแพร่ได้ แต่ถ้าไม่ผ่านก็เกิดการแก้ไขจนกว่าจะผ่าน ซึ่งกระบวกการเหล่านี้ถ้าเป็นในแบบดั้งเดิมนั้นกินเวลาอย่างมากกว่าจะได้งานชิ้นหนึ่งออกมา และอาจจะทำให้เลยเวลาที่เหมาะสมต่อการที่จะเผยแพร่เนื้อหานั้นไปแล้ว ทั้งนี้ก็เริ่มมีรูปแบบการสร้าง Content ที่เป็นแบบนี้ใหม่เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว โดยการที่แบรนด์และเอเจนซี่นั้นตั้งทีมทำงานขึ้นมาเฉพาะกิจในการตัดสินใจในการทำ Content ในแต่ละวัน และทำ Content ที่ต้องการได้ทันที แต่ปัญหานั้นเกิดขึ้นคือเมื่อปริมาณ Content ที่ต้องทำนั้นมากขึ้นเข้าทุกวัน จำนวน Man Hours ที่เกิดขึ้น Costing ที่เกิดขึ้น รวมทั้งประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นระหว่าง Brand และ Agency นั้นเริ่มไม่คุ้มค่าที่จะทำ

Red Bull
Red Bull

เพื่อที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้นั้น แบรนด์จึงเกิดหน่วยงานที่เรียกว่า Content House หรือ Content Lab เป็นของตัวเอง เพื่อที่จะตอบสนองความรวดเร็วในการทำงานของการทำ Content ในแต่ละวันขึ้นมา และสามารถสร้าง Content ต่าง ๆ ได้หลากหลายรูปแบบให้ทันต่อเหตุการณ์ในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อมี Content Lab นี้ทำให้ Brand นั้นสร้างจำนวน Content ได้มากมายกว่าเดิม นอกจากนี้หลาย ๆ  Brand ยังไม่ได้ทำแค่ Content Digital อีกด้วย แต่ยังรวมไปถึง Video Clip หรือการสร้างเนื้อหาข่าว ๆ ต่าง ๆ ออกมาในแต่ละวันด้วย ทั้งนี้เมื่อมีเนื้อหามากมายเหล่านี้ สิ่งที่แบรนด์ต้องมีก็คือช่องทางที่จะปล่อยเนื้อหาออกไป

Content League ของ Pepsi
Content League ของ Pepsi

เมื่อมีเนื้อหามากมายเช่นนี้ สิ่งที่แบรนด์ทำคือการหาเว็บไซต์หรือสื่อ Social ต่าง ๆ เพื่อที่จะกระจายเนื้อหาออกไป แต่ปัญหาเกิดขึ้นคือเนื้อหาเหล่านั้นบางทีไม่ได้กลับมาสู่ Brand และจบอยู่ในนั้น สิ่งที่ Brand ยุคใหม่ทำคือการกลายสภาพตัวเองไปเป็น Publisher แบบหนึ่งแทน สร้างเว็บไซต์ Content ของตัวเองขึ้นมาและนำเสนอ Content นั้นออกไปใน Channel ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นข่าวต่าง ๆ คลิป หรือเนื้อหาที่อยากให้ผู้บริโภคนั้นได้รับกลับไป ทั้งนี้ยุคนี้จึงได้เห็นแบรนด์มากมายที่ออกมาทำ Brand Channel ที่เป็นแบบ Publisher ของตัวเองอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Redbull ที่ทำเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องกีฬาหรือเนื้อหาวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับการท้าทายขีดจำกัดของนักกีฬาและคนดังต่าง ๆ มากมาย กับ Red Bulletin ที่เป็น Magazine ที่พูดข่าวเรื่องกีฬา Extreme ต่าง ๆ, L’Oreal ที่ทำ markup.com ที่เป็นเว็บไซต์ที่สอนการแต่งหน้าพร้อมสอดแทรกเรื่องสินค้าตัวเองเข้าไป ทั้งนี้แบรนด์นั้นกลายเป็น Publisher ที่นำเสนอเนื้อหาของตัวเองโดยไม่ต้องพึ่ง Publisher ต่าง ๆ และสร้าง Content ที่คนจะสนใจขึ้นมาได้ จริง ๆ วิธีนี้ไม่ได้เป็นวิธีที่ใหม่ แต่เป็นวิธีที่เคยมีทำมาแล้วในอดีตกับแบรนด์ยางรถยนต์อย่าง Michelin ที่ทำ Content และ Publish Content ของตัวเองดัง Publisher เป็น Michelin Guidebook ที่พาคนเดินทางไปหาร้านอาหารหรือเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ ๆ จนปัจจุบันกลายเป็น Michelin Star ที่โด่งดัง ทั้งนี้ยุคนี้หมดยุคแล้วที่แบรนด์จะมาบอกว่าซื้อนั้น ซื้อนี้ ซื้อเดี่ยวนี้ แต่เป็นยุคที่แบรนด์ต้องมาสร้างเรื่องราวและสร้างคุณค่าของสินค้าตัวเองให้ผู้บริโภคได้รับรู้ว่า สินค้าตัวเองหรือแบรนด์ตัวเองนั้นมีดีอะไร แต่ก่อนที่จะทำ Content หรือทำตัวเป็น Publisher ได้ แบรนด์นั้นต้องเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคเสียก่อน และสร้างเนื้อหาที่ถูกจริตกับความต้องการของผู้บริโภคอีกด้วยออกมา

Screen Shot 2559-07-03 at 10.54.36 AM

ตอนนี้เราอยู่ในยุคที่เนื้อหาต่าง ๆ นั้นมีออกมามากมาย การทำ Content ไม่ใช่แค่ทำแล้วจบเลย แต่ Content นั้นต้องสร้างและดึงความสนใจของผู้บริโภคได้ด้วย ข้อมูลนั้นมีผลต่อความคิดและการตัดสินใจของเรา หรือการกระทำของเรา แบรนด์นั้นจึงอยากจะเข้ามาอยู่ตรงด้วย ด้วยการเป็น Publisher นี้เช่นกัน

Copyright © MarketingOops.com


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE