5 เทรนด์ ล่าสุดในตลาดจีนที่คาดไม่ถึง รู้ก่อนโอกาสมา

  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  

 

มาอัพเดทเทรนด์ดังล่าสุด ในปลายปี 2021 และน่าจะเป็นเทรนด์มาแรงในปี 2022 ด้วย สำหรับการตลาดจีนออนไลน์ ที่ต้องบอกว่า รู้ก่อนได้เปรียบ โอกาสมากกว่า มาดูว่ามีอะไรบ้าง

1.ปรากฏการณ์ China Chic

เป็นหนึ่งในเทรนด์ดังที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศจีน ที่เรียกกันง่ายๆว่า China Chic” ซึ่งความหมายก็คือ การที่คนจีนอายุประมาณ 18-30 ปี หันมาอุดหนุนสินค้าจากแบรนด์จีนกันเองมากขึ้น ซึ่งก็ต้องให้เครดิตต่อแนวทางการปลูกฝังความเป็นชาตินิยมในคนจีนรุ่นใหม่ รวมถึงความสำเร็จในการสร้างชาติจีนให้เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับต้น ๆ ของโลก

ก็จะไม่น่าทึ่งได้อย่างไร ในเมื่อหากย้อนไปประมาณทศวรรษ 80s เราจะพบว่าประเทศจีนยังเป็นชาติที่เผชิญหน้ากับความอดอยากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอยู่เลย

แต่หลังจากเวลาผ่านมาเกือบสามทศวรรษ พวกเขากลับพลิกฟื้นให้กลายเป็นชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่เป็นคู่แข่งของสหรัฐอเมริกาได้ แล้วยังก้าวขึ้นเป็นชาติแถวหน้าในด้านเทคโนโลยีอีกต่างหาก

ดังนั้นไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมคนจีนโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่จึงได้เริ่มมีความภูมิใจในความเป็นมหาอำนาจของจีน อีกทั้งกระแสเรื่องที่ชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาที่ขัดแย้งกับจีน แล้วได้มีการทำสงครามการค้าระหว่างทั้งสองชาติ ก็ยิ่งทำให้คนจีนรุ่นใหม่หันไปต่อต้านสินค้าจากแบรนด์ตะวันตกแล้วหันกลับมาหาสินค้าจากแบรนด์ท้องถิ่นของจีนมากขึ้นด้วย

ที่สำคัญคือไม่ใช่แค่แบรนด์ท้องถิ่น แต่ยังรวมถึงแบรนด์ชื่อดังของจีน เช่น Xiaomi Maotai Huawei และอื่น ๆ ที่เริ่มครอบส่วนแบ่งตลาดใหญ่ในจีนและบางแบรนด์ก็เริ่มขยายไปต่างแดนด้วย

 

2.VR มาแรง

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่กำลังมาแรงเอามาก ๆ สำหรับแนวทางการใช้ Influencer ที่ไม่ใช่คนจริง ๆ แต่เป็นรูปแบบ VR หรือ วิชวล ซึ่งทุกวันนี้มีโปรแกรมและแอพดัง ๆ ในการสร้างสรรค์ตัวละคร Avatar ขึ้นมาแทนใบหน้าและรูปร่างจริง ๆ ของเราได้แล้ว

ถ้าย้อนหลังไปดูความสำเร็จของ Kizuna Ai และ Hololive ที่สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่สำหรับวงการ VR Idol ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็จะเห็นว่า แนวทางนี้ไปได้สวยเอามาก ๆ ในการทำ VR Idol ที่ไม่ใช่เป็นมนุษย์จริง ๆ แล้วเอามาช่วยนำเสนอคอนเทนต์ที่ไม่จำเป็นต้องมีสาระอะไรมากนัก แต่เป็นเรื่องสนุก ๆ ที่ช่วยคลายเครียดให้คนดูได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าคอนเทนต์แบบนี้กลับช่วยเพิ่มยอดวิวและผู้ติดตามได้อย่างมหาศาล รวมถึงเพิ่มโอกาสในการสร้างฐานแฟนคลับได้ด้วย ถ้าหากทำได้ดีมากพอ

แล้วจากนั้นสิ่งที่ตามมาก็คือ โอกาสทางการตลาด การเป็นพรีเซนเตอร์ และอื่น ๆ

ส่วนแอพในการทำ VR Idol ตอนนี้ก็มีให้เลือกใช้งานหลายตัว สำหรับในจีนเองแนวทางนี้ก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างน่าจับตามองเลย แล้วก็เริ่มมีแบรนด์ดังหลายยี่ห้อเริ่มหันมาใช้บริการพวกเขาเป็นพรีเซนเตอร์กันแล้วด้วย

 

3.ค้าส่งออนไลน์

จริงอยู่ว่าตลาดค้าปลีกออนไลน์มาแรงสุด ๆ ในประเทศจีน แต่สำหรับฝั่งค้าส่งเองก็ไม่แพ้กัน เพราะตอนนี้ก็มีแพลทฟอร์มบางตัวที่เข้ามาจับสินค้ากลุ่มค้าส่งมากขึ้น

แล้วหนึ่งในแพลทฟอร์มที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงก็คือ Pinduoduo ซึ่งถือว่าเป็นบริษัทคู่แข่งรายสำคัญของ Alibaba ในช่องทางค้าส่งออนไลน์ ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้พวกเขาผงาดขึ้นมาก็คือการเลือกจับกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง โดยเฉพาะสินค้าภาคการเกษตร ซึ่งในปี 2021 พวกเขาทำยอดขายหลังสิ้นไตรมาสที่ 2 ได้มากถึง 2 หมื่นล้านหยวน นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะขยายขอบเขตธุรกิจออกไปมากขึ้นให้ทั่วประเทศจีน และในต่างประเทศอีกด้วย

 

4.NFT อาจมาแทนคริปโต

รัฐบาลจีนที่ปักกิ่งเพิ่งจะประกาศห้ามการใช้งานคริปโตในการแลกเปลี่ยนและทำธุรกรรม โดยถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ไม่ได้ปิดกั้นเทคโนโลยีและธุรกิจทางดิจิทัลบางอย่าง โดยเฉพาะเรื่อง NFT (Non Fungible Token) หรือก็คือ สินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งกำลังได้รับความนิยมไม่น้อย โดยเฉพาะในกลุ่มของ งานศิลปะ ดนตรี งานทรัพย์สินทางปัญญาประเภทที่ไม่มีสินทรัพย์อื่นลอกเลียนแบบได้ (หรือต่อให้ก็อปปี้ได้ แต่ก็ถือว่ามีตัวที่เป็นออริจินอลอยู่)

ปรากฏว่า NFT กำลังถูกผลักดันในจีนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็คาดว่าต่อไปผลงานแนวสินทรัพย์ที่มาจากงานสร้างสรรค์และงานศิลปะจะได้เข้าสู่ช่องทางนี้กันมากขึ้น แล้วก็เป็นโอกาสของเหล่านักลงทุนไปในตัวด้วยครับ

 

5.ธุรกิจคลาวด์จีน แชร์ส่วนแบ่งตลาดโลก

สำหรับธุรกิจคลาวด์ของจีน ถือว่าเป็นหนึ่งในธุรกิจขนาดใหญ่ที่กำลังแชร์ส่วนแบ่งในระดับโลก ซึ่งล่าสุด ผู้ให้บริการคลาวด์ของจีนก็บุกเข้าตลาดในเอเชียและอาเซียนเต็มตัวแล้ว โดยเฉพาะการเข้ามาจับเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทในประเทศต่าง ๆ

คาดว่าต่อไปธุรกิจคลาวด์ในเอเชีย จะมีจีนเป็นเจ้าตลาดใหญ่มากกว่า 80-90%เลยทีเดียว โดยเฉพาะรายใหญ่อย่าง Alibaba

สำหรับเทรนด์หลาย ๆ อย่างอาจจะดูเหมือนเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ใช้ช่องทางออนไลน์ ระบบดิจิทัล จนอาจจะดูเหมือนห่างจากหลายธุรกิจ แต่ที่จริงแล้วมันมีความเกี่ยวข้องกันชนิดแยกไม่ออกเลยครับ แล้วต่อไปหลายธุรกิจเองก็ต้องใช้บริการระบบดิจิทัลเหล่านี้เช่นกัน ดังนั้นการได้ทราบก่อนก็ย่อมเป็นประโยชน์และโอกาสมากกว่าสำหรับผู้ประกอบการไทย

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE