China Chic คืออะไร เมื่อคนจีนเริ่มสนแบรนด์ในประเทศมากกว่าของนอก

  • 24
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ตอนนี้กำลังมีกระแสสำคัญในโลกธุรกิจของจีน เมื่อมีรายงานหลายอย่างที่ชี้ว่า ชาวจีนในหลายระดับอายุเริ่มหันกลับมาอุดหนุนแบรนด์ท้องถิ่นมากขึ้น อีกทั้งคนรุ่นใหม่เองก็เริ่มมีกระแสแอนตี้และถึงขั้นแบนบรรดาแบรนด์ต่างชาติอีกด้วย โดยข้อมูลจาก JD.com ชี้ว่าเมื่อกลางปี 2021 ที่ผ่านมา มีสินค้าจากแบรนด์จีนขายได้มากขึ้นราว 70% เลยทีเดียว แล้วหนึ่งในเรื่องน่าสนใจก็คือ ปรากฏการณ์ China Chic

ความหมายของมันก็คือ “เทรนด์การอุดหนุนสินค้าในท้องถิ่นจีนมากขึ้น” กระแสนี้ต้องยอมรับว่าส่วนหนึ่งมาจากความสำเร็จของการปลุกกระแสชาตินิยมในจีน โดยเฉพาะในหมู่คนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับคนจีนในบางพื้นที่ เช่น เกาะฮ่องกง แต่สำหรับในแผ่นดินใหญ่เป็นสถานการณ์ที่แตกต่างออกไป เมื่อพบว่าคนอายุ 18-30 ปี มีความเป็นชาตินิยมใน ความเป็นจีนมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ความต้องการอุดหนุนสินค้าจากแบรนด์จีน และขณะเดียวกันก็แอนตี้แบรนด์ตะวันตกไปด้วย

นอกจากนี้ก็ต้องยอมรับว่า เพราะแบรนด์สินค้ายักษ์ใหญ่ของจีน ได้พยายามยกระดับคุณภาพสินค้าของตนให้ดีและมีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงการรีแบรนด์ที่ทำให้ดูทันสมัย ไม่แพ้ของตะวันตก ซึ่งแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในด้านนี้ เช่น Xiaomi Huawei Lenovo Maotai

นั่นทำให้คนรุ่น Gen Z ได้เติบโตขึ้นมากับแบรนด์ท้องถิ่น ในประเทศ แม้ว่า ความบ้าเห่อสินค้าตะวันตกก็ยังมีอยู่หากเดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ต้องยอมรับว่าการที่โควิด-19 ระบาดแล้วคนจีนออกนอกประเทศลดลงอย่างมหาศาล รวมถึงกระแสแอนตี้จีนในโลกตะวันตก ก็ส่งผลทำให้คนจีนมีความเป็นชาตินิยมเพิ่มขึ้นด้วยเหมือนกัน และหนึ่งในการตอบโต้ก็คือการหันมาสนับสนุนแบรนด์สินค้าของตนเองมากกว่าแบรนด์ตะวันตก สำหรับในเทศกาล Shopping 6.18 ของ JD.com ประจำปี 2021 มีมูลค่าการซื้อขายมากถึง 3.44 แสนล้านหยวน โดยพบว่า 236 แบรนด์ที่สร้างรายได้เกิน 100 ล้านหยวน (ประมาณ 505 ล้านบาท) เป็นแบรนด์จีนไปแล้วจำนวนกว่า 70% โดยเฉพาะสินค้ากลุ่ม luxury มีรายได้สูงขึ้น

ด้านเครือ Alibaba ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเองก็ให้ความสำคัญกับเทรนด์นี้เหมือนกัน และมีการจัดทำหมวดหมู่เฉพาะแบรนด์จีนเท่านั้นขึ้นมาเป็นครั้งแรกในเทศกาล 6.18 โดยเทศกาล 6.18 เป็นเทศกาล Shopping ที่มียอดขายเป็นอันดับสองรองจากวันคนโสด 11.11

ในด้านการจัดอันดับของสินค้าแต่ละหมวดหมู่ในแพลตฟอร์ม Alibaba ก็แสดงให้เห็นเทรนด์ของแบรนด์จีนที่ได้รับความนิยมมากกว่าแบรนด์ต่างชาติ อย่างเช่น ในหมวดผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับกีฬา พบว่ารองเท้าจากแบรนด์ Anta Sports Products และ Li-Ning อยู่ในสิบอันดับแรก เป็นคู่แข่งของแบรนด์ต่างชาติอย่าง Nike ได้ด้วย

ปัจจุบันในประเทศจีนมีแบรนด์มากกว่าหนึ่งพันแบรนด์ ที่ได้รับการรับรองโดยรัฐบาลจีนให้ใช้ตรา “Time-honored Brands” เพื่อรองรับความเป็นแบรนด์ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมจีน โดยจะให้กับบริษัทที่ก่อตั้งก่อนปี 1965 เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่สนับสนุนความเป็นแบรนด์ท้องถิ่นในประเทศจีนที่น่าจับตามองต่อไปครับ

 

เขียนโดย อิทธิชัย อรรถกระวีสุนทร
Expertise: China Marketing
อ่านบทความ Exclusive เพิ่มเติมได้ที่นี่

Copyright © MarketingOops.com

 


  • 24
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”
CLOSE
CLOSE